Unexplained Weight Loss – Giảm cân đột ngột là triệu chứng của đái tháo đường?

Unexplained weight loss (nghĩa tiếng Việt là giảm cân đột ngột/ giảm cân không rõ nguyên nhân) là thuật ngữ y khoa được sử dụng để mô tả tình trạng giảm trọng lượng cơ thể xảy ra ngoài ý muốn và có thể là một triệu chứng của đái tháo đường.

Unexplained weight loss (nghĩa tiếng Việt là giảm cân đột ngột/ giảm cân không rõ nguyên nhân) là thuật ngữ y khoa được sử dụng để mô tả tình trạng giảm trọng lượng cơ thể xảy ra ngoài ý muốn và có thể là một triệu chứng của đái tháo đường. Tuy nhiên, không phải bất kỳ tình trạng nào của giảm cân liên quan đến bệnh tiểu đường.

Thông tin về giảm cân đột ngột

Trọng lượng cơ thể thông thường được xác định bởi một số yếu tố bao gồm tuổi tác, lượng calo nạp vào và sức khỏe tổng quát.

Một khi bước sang tuổi trưởng thành, cân nặng của bạn sẽ duy trì tương đối ổn định từ năm này qua năm khác.

Giảm hoặc tăng khoảng một vài lạng là bình thường, nhưng thi thay đổi đáng kể và không rõ nguyên nhân (khi dao động 10 lbs/ 4,5kg trở lên hoặc hơn 5% trọng lượng cơ thể) hoặc dai dẳng có thể báo hiệu một tình trạng bệnh tiềm ẩn cần kiểm tra.

Giảm cân đột ngột có nghĩa là giảm cân xảy ra mà không cần cố gắng thông qua chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục.

1. Nguyên nhân gây giảm cân

Giảm cân đột ngột hoặc không rõ nguyên nhân có thể được gây ra bởi một số điều, bao gồm trầm cảm, một số loại thuốc và bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân tiềm ẩn của việc giảm cân không giải thích được bao gồm:

– Bệnh Addison

– Ung thư

– Bệnh coeliac/ bệnh celiac – bệnh không dung nạp gluten

– Tiêu chảy mãn tính

– Mất trí

– Suy sụp tinh thần

– Đái tháo đường

– Rối loạn ăn uống (chán ăn và chứng cuồng ăn)

– Suy tụy

– Bệnh HIV/AIDS

– Tăng canxi trong máu

– Bệnh cường giáp

– Nhiễm trùng

– Suy dinh dưỡng

– Sử dụng thuốc bao gồm thuốc hóa trị, thuốc nhuận tràng và thuốc tuyến giáp.

– Bệnh Parkinson

– Sử dụng các thuốc kích thích và cocaine

– Hút thuốc lá

– Bệnh lao

2. Mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và giảm cân đột ngột

Ở những người mắc bệnh đái tháo đường, insulin không được sản xuất đủ sẽ ngăn cơ thể lấy glucose từ máu vào tế bào để sử dụng tạo thành năng lượng.

Lúc này, cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo và cơ bắp để lấy năng lượng, khiến giảm trọng lượng tổng thể của cơ thể.

Giảm cân đột ngột thường được chú ý ở những người trước khi được chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1 nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

2.1 Giảm cân và đái tháo đường tuýp 1

Giảm cân đột ngột hoặc không tăng cân ở trẻ em có thể là một trong những triệu chứng của đái tháo đường tuýp 1.

Khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin, ngăn cơ thể lấy glucose từ máu vào tế bào. Để bù đắp, cơ thể sẽ phân hủy chất béo và protein để tạo ra ketone, một nguồn năng lượng thay thế.

Giảm cân đột ngột khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể được chú ý đến nếu bỏ qua tiêm insulin. Điều này được gọi là diabulimia (rối loạn ăn uống) và có thể làm tăng đáng kể khả năng phát triển các biến chứng tiểu đường lâu dài.

2.2 Giảm cân và đái tháo đường tuýp 2

Mất cơ bắp là một dấu hiệu tương đối phổ biến của bệnh tiểu đường tuýp 2 và nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán.

Giảm cân đột ngột cũng có thể xảy ra ở những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nếu cơ thể mất đáng kể khả năng sản xuất insulin.

Bác sĩ nên đo chỉ số HA1c của bệnh nhân ít nhất một lần một năm và xem xét bất kỳ sự gia tăng nào về lượng đường trong máu sau đó có thể được điều trị.

3. Khi nào nên đến gặp bác sĩ

Nếu bạn giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể bình thường, hoặc hơn 10 lbs (4,5 kg) trong 6 – 12 tháng hoặc ít hơn mà không có nguyên nhân, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Các bác sĩ có thể xác định những nguyên nhân gây ra giảm cân (ví dụ bệnh đái tháo và cách tốt nhất để điều trị vấn đề.

Giam can dot ngot không chỉ là trieu chung cua dai thao duong mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh khác. Bạn nên lưu ý và kết hợp với các biểu hiện khác để xác định đơn giản. Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa và được điều trị đúng đắn.

Nguồn: diabetes.co.uk/symptoms/unexplained-weight-loss.html

diabetescommunity.com/symptoms/weight-loss.html

Leave a Comment