Polyuria – đi tiểu nhiều có phải là một trong các triệu chứng của bệnh tiểu đường?

Polyuria – đa niệu (còn được gọi là đi tiểu nhiều) là tình trạng cơ thể đi tiểu nhiều hơn bình thường và thải ra lượng nước tiểu quá lớn hoặc bất thường mỗi khi bạn đi tiểu. Vậy đây có phải là một trong các triệu chứng của bệnh tiểu đường?

Polyuria – đa niệu (còn được gọi là đi tiểu nhiều) là tình trạng cơ thể đi tiểu nhiều hơn bình thường và thải ra lượng nước tiểu quá lớn hoặc bất thường mỗi khi bạn đi tiểu. Vậy đây có phải là một trong các triệu chứng của bệnh tiểu đường? Trong bài viết này, Việt Thanh sẽ chia sẻ với bạn thông tin này!

1. Đi tiểu nhiều là gì?

Đa niệu được định nghĩa là sự thải thường xuyên của khối lượng nước tiểu lớn – khoảng hơn 3 lít mỗi ngày so với lượng nước tiểu bình thường. Trung bình lượng nước tiểu thải ra hàng ngày ở người lớn khoảng 1 – 2 lít.

Đi tiểu nhiều là một trong các triệu chứng của bệnh tiểu đường (cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2) được biết đến phổ biến và có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng. Tình trạng này nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.

2. Nguyên nhân đi tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều thường là kết quả của chứng khát nước quá mức (polydipsia), đặc biệt là nước và chất lỏng có chứa caffeine hoặc rượu.

Đây cũng là một trong những dấu hiệu chính của bệnh đái tháo đường. Khi thận lọc máu để tạo ra nước tiểu, thận sẽ hấp thụ lại tất cả lượng đường, đưa trở lại mạch máu.

Đối với người bệnh tiểu đường, mức đường huyết cao bất thường. Không phải tất cả lượng đường có thể được tái hấp thu và một số đường dư thừa từ máu lại kết thúc trong nước tiểu, nơi cơ thể cần nhiều nước hơn để đào thải. Chính điều này dẫn đến khối lượng nước tiểu lớn bất thường.

3. Các nguyên nhân khác của chứng đi tiểu nhiều

– Bệnh đái tháo nhạt: là một tình trạng không liên quan đến đái tháo đường ảnh hưởng đến thận và các hormone tương tác với chúng, dẫn đến một lượng lớn nước tiểu được sản xuất ra.

– Bệnh thận

– Suy gan

– Các loại thuốc như thuốc lợi tiểu (các chất làm tăng sự bài tiết nước ra khỏi cơ thể hoặc tăng bài tiết nước dưới dạng nước tiểu)

– Tiêu chảy mãn tính/ tiêu chảy kinh niên

– Hội chứng Cushing

– Chứng khát nước tâm sinh – chứng khát nước quá mức, uống quá nhiều nước thường thấy ở những phụ nữ trung niên, người hay lo lắng và ở những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần.

– Tăng canxi máu – nồng độ canxi trong máu tăng cao

– Mang thai

4. Đi tiểu nhiều là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường?

Được biết đến như một trong các triệu chứng của bệnh tiểu đường mà không qua chẩn đoán, chứng tiểu nhiều có thể là một dấu hiệu giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường chính xác hơn nếu mức đường huyết tăng quá cao.

Nếu nồng độ glucose (đường) trong máu quá cao, cơ thể sẽ cố gắng khắc phục tình trạng này bằng cách loại bỏ glucose khỏi máu qua thận. Khi đó, thận cũng sẽ thải ra nhiều nước hơn và kết quả là bệnh nhân cần đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Nếu bệnh nhân thường xuyên có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy lượng đường huyết quá cao. Bệnh nhân nên kiểm tra lượng đường trong máu nếu tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn bình thường kéo dài.

Nếu bệnh nhân bị tiểu đường nhưng được xét nghiệm đường huyết, bệnh nhân cần ghi lại tần suất đi tiểu và trao đổi điều này với bác sĩ điều trị trực tiếp. Bác sĩ điều trị sẽ kiểm tra liệu vấn đề này có thể liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh nhân nên thực hiện hành động nào để khắc phục.

5. Nhận biết các dấu hiệu của đa niệu

Dấu hiệu phổ biến nhất của đa niệu là thải ra một lượng nước tiểu lớn bất thường đều đặn trong suốt cả ngày và đêm.

Nếu có lo lắng về số lần đi tiểu và cho rằng bệnh nhân bị tiểu nhiều, bệnh nhân nên ghi chú mỗi ngày về số lượng nước uống vào; mức độ thường xuyên đi tiểu và lượng nước tiểu cơ thể tạo ra mỗi khi đi vệ sinh.

6. Thời điểm nên đến gặp bác sĩ về đa niệu

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đi tiểu nhiều trong vài ngày mà không thể giải thích được bằng việc tăng lượng nước uống vào hoặc do tác dụng của  thuốc.

Bệnh nhân di tieu nhieu chưa phải là một biểu hiện chắc chắn của đái tháo đường nhưng sẽ là một trong các triệu chứng chính của tiểu đường khi không có lý do như tăng nước nạp vào cơ thể, uống thuốc… Vì vậy, bất thường này cần được theo dõi để được kiểm tra sớm và xác định đúng tình trạng.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Nguồn: diabetes.co.uk/symptoms/polyuria.html

Leave a Comment