Polydipsia – khát nước quá mức là triệu chứng mắc tiểu đường?

Polydipsia là thuật ngữ y học dùng để chỉ hiện tượng khát nước quá mức và là một trong những triệu chứng ban đầu của người mắc tiểu đường. Biểu hiện này cũng thường đi kèm với khô miệng tạm thời hoặc kéo dài ở bệnh nhân.

Polydipsia là thuật ngữ y học dùng để chỉ hiện tượng khát nước quá mức và là một trong những triệu chứng ban đầu của người mắc tiểu đường. Biểu hiện này cũng thường đi kèm với khô miệng tạm thời hoặc kéo dài ở bệnh nhân.

Polydipsia – chứng khát nước quá mức có thực sự là triệu chứng mắc tiểu đường?

Tất cả chúng ta đều khát nước vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Uống nước đầy đủ hàng ngày rất quan trọng đối với mỗi người, không riêng gì bệnh nhân tiểu đường vì nước rất cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể, đặc biệt để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và loại bỏ chất thải.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khát mọi lúc hoặc cơn khát mạnh hơn bình thường và tiếp tục ngay cả sau khi bạn uống, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy không phải mọi thứ trong cơ thể đều đang tốt.

1. Nguyên nhân của chứng khát nước quá mức Polydipsia

Khát nước tăng lên thường là phản ứng của cơ thể đối với sự mất chất lỏng trong khi tập thể dục, hoặc ăn đồ mặn hay cay.

Tình trạng này cũng có thể được gây ra bởi:

– Bệnh tiêu chảy

– Nôn

– Đổ mồ hôi

– Mất máu đáng kể

– Một số loại thuốc kê theo đơn

Cơn khát nước gia tăng cũng có thể xảy ra do mức độ đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc chưa được chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Cơn khát quá mức kéo dài có thể là kết quả của một trong những điều sau đây:

 Bệnh tiểu đường

– Bệnh đái tháo nhạt – một tình trạng không liên quan đến đái tháo đường ảnh hưởng đến thận và các hormone tương tác với chúng, dẫn đến một lượng lớn nước tiểu được sản xuất

– Mất nước

– Mất dịch cơ thể từ máu vào các mô do: bỏng hoặc nhiễm trùng nặng (nhiễm trùng huyết) hoặc suy tim, gan hoặc suy thận.

– Khát nước nhiều tâm sinh – trường hợp uống nước bắt buộc liên quan đến rối loạn tâm thần/ tâm lý.

– Tăng đường huyết: Khát nước quá mức có thể là do lượng đường trong máu quá cao (tăng đường huyết), và cũng là 1 trong 3 triệu chứng tiêu biểu của bệnh đái tháo đường.

2. Chứng khát nước quá mức có liên quan đến bệnh tiểu đường?

Đôi khi cơn khát nước tăng lên ở những người mắc bệnh tiểu đường nhưng chắc chắn không phải lúc nào cũng vậy, bởi đây là một dấu hiệu cho thấy hơn mức đường huyết cao hơn so với bình thường.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng các thiết bị kiểm tra đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu khi khát để xác định xem liệu lượng đường trong máu của họ có đang quá cao hay không.

Nếu bệnh nhân không có thiết bị kiểm tra đường huyết và đang trải qua cơn khát thường xuyên và cho rằng điều này có thể liên quan đến bệnh tiểu đường, người bệnh cần hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức..

3. Triệu chứng khát nước quá mức

Vì bất cứ ai cũng sẽ trải qua cảm giác khát nước mà không riêng gì bệnh nhân tiểu đường. Điều rất quan trọng để bệnh nhân không vội vã kết luận về tình trạng của mình. Tuy nhiên, các triệu chứng khát nước quá mức được xác định bao gồm:

– Có cơn khát dai dẳng và không giải thích được, bất kể bệnh nhân uống bao nhiêu nước.

– Thải ra hơn 5 lít nước tiểu mỗi ngày.

4. Khi nào nên gặp bác sĩ về chứng khát nước quá mức?

Nếu bệnh nhân mắc tiểu đường có cơn khát nước quá mức trong một số ngày, họ nên đến găp bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu bệnh nhân không mắc tiểu đường, họ nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra nếu không giải thích được lý do khát nước và đặc biệt khi họ có các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường – đặc biệt là tiểu nhiều và đói quá mức (polyphagia).

Rõ ràng không phải ai cũng bị khat nuoc qua muc nhưng điều này thường xảy ra như một triệu chứng mắc bệnh tiểu đường tiêu biểu. Điều bạn cần làm là theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân và đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi có những biểu hiện bất thường như nội dung cung cấp trong bài viết. Tiểu đường Việt Thanh hy vọng đó chỉ là những biểu hiện phản ứng bình thường của cơ thể trước những tác động của bên ngoài và cơ thể bạn vẫn đang hoàn toàn khỏe mạnh.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Nguồn: diabetes.co.uk/symptoms/polydipsia.html

Leave a Comment