Fatigue – mệt mỏi quá mức là triệu chứng bệnh đái đường?

Trong y khoa, tình trạng mệt mỏi và kiệt sức không biến mất khi nghỉ ngơi hoặc ngủ được gọi là mệt mỏi quá mức (thuật ngữ y khoa là Fatigue) và đây có thể là triệu chứng bệnh đái đường mà nhiều người bỏ qua.

Trong y khoa, tình trạng mệt mỏi và kiệt sức không biến mất khi nghỉ ngơi hoặc ngủ được gọi là mệt mỏi quá mức (thuật ngữ y khoa là Fatigue) và đây có thể là triệu chứng bệnh đái đường mà nhiều người bỏ qua.

1. Nguyên nhân gây mệt mỏi quá mức

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến một người mệt mỏi, trường hợp phổ biến và rõ ràng nhất là thiếu ngủ.

Hầu hết người lớn cần ngủ từ 6 – 8 giờ mỗi ngày, nhưng con số này có thể thay đổi khá nhiều giữa các cá nhân. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng hầu hết mọi người có xu hướng ngủ ít hơn khi ngày càng già đi.

Các nguyên nhân phổ biến khác của mệt mỏi quá mức bao gồm:

– Thiếu máu – tình trạng xảy ra khi bạn không đủ hồng cầu.

– Ung thư – hầu hết các loại ung thư gây ra mệt mỏi ở một mức độ nhất định.

– Hội chứng mệt mỏi mãn tính – tình trạng gây kiệt sức và mệt mỏi không giải thích được nguyên nhân.

– Trầm cảm – mệt mỏi liên tục là một chỉ số chính của trầm cảm hoặc căng thẳng tâm lý.

– Bệnh đái đường – mệt mỏi đột ngột và cực độ là một trong những triệu chứng chính của bệnh đái tháo đường.

– Nhiễm trùng – mệt mỏi có thể do các bệnh nhiễm trùng khác nhau hoặc do vi trùng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể như cúm (cúm)

– Bệnh Celiac hay còn gọi là bệnh nhạy cảm với gluten, bệnh không dung nạp gluten – tình trạng tự miễn có ảnh hưởng tới niêm mạc ruột non, từ đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

2. Bệnh đái đường và chứng mệt mỏi quá mức

Với bệnh đái tháo đường, mệt mỏi quá mức xảy ra do một số yếu tố, bao gồm:

– Lượng đường trong máu tăng cao do thiếu insulin hoặc do kháng insulin, có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để đưa glucose từ máu vào tế bào để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

– Những người dùng thuốc điều trị tiểu đường mạnh hơn như insulin cũng có thể cảm thấy mệt mỏi vì đây là triệu chứng của mức đường huyết thấp.

– Xét nghiệm đường huyết có thể giúp xác định xem lượng đường trong máu cao hay thấp là nguyên nhân gây ra mệt mỏi.

3. Triệu chứng của mệt mỏi quá mức

Các triệu chứng mệt mỏi quá mức bao gồm:

– Thiếu hoặc không có năng lượng.

– Khó thực hiện các công việc đơn giản hàng ngày

– Cảm thấy suy sụp hoặc chán nản (mệt mỏi về tinh thần)

4. Cách khắc phục

Tập thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi hợp lý vào ban đêm có thể giúp tăng năng lượng cơ thể, tăng sức đề kháng, hạn chế tình trạng mệt mỏi quá độ.

Ngoài ra, một gợi ý thú vị khác dành cho mọi người, không riêng bệnh nhân tiểu đường chính là: thiền chánh niệm và các bài tập thiền định khác. Các bài tập này rất lý tưởng để chống lại căng thẳng, trầm cảm và cải thiện sức khỏe tinh thần.

5. Khi nào nên nhận tư vấn của bác sĩ

Nếu bạn đang bị mệt mỏi cực độ không chỉ đơn giản là do thiếu ngủ và đã liên tục trong ba đến bốn tuần, bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ và đặt lịch hẹn để kiểm tra. Các bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng này tốt nhất.

Chứng met moi qua muc không chỉ là một trong những triệu chứng bệnh đái đường mà còn là vấn đề của nhiều bệnh khác có thể xảy ra. Vì thế nếu bạn bị tình trạng này liên tục trong 3-4 tuần, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để cơ thể duy trì được sức khỏe và thể trạng tốt nhất.

Nguồn: diabetes.co.uk/symptoms/extreme-tiredness.html

Leave a Comment