Chỉ số đường huyết của gạo trắng

Có ít nhất 2 cuộc nghiên cứu về vị trí của gạo trắng trong nguyên nhân gây ra căn bệnh thời đại – bệnh đái tháo đường. Các nhà nghiên cứu cho biết, gạo có chỉ số đường huyết cao, điều này có nghĩa có thể nhanh chóng chuyển đổi chất đường bột trong gạo thành glucose, làm tăng nhanh đường huyết.

Chỉ số đường huyết GI trong thực phẩm là gì?

Chỉ số GI – chỉ số đường huyết của thực phẩm là thông số để phân loại các nhóm thực phẩm, đồ uống theo cách nó làm tăng nồng độ đường trong máu sau ăn nhanh hay chậm so với đường glucose.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường

Chỉ số đường huyết thực phẩm được chia làm 100 mốc và chỉ số càng cao thì càng không có lợi cho người tiểu đường vì khiến đường huyết tăng cao đột ngột. Chế độ ăn với thực phẩm có chỉ số GI thấp giúp cơ thể hấp thu đường vào máu từ từ và làm gia tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin. Đây là chế độ ăn có lợi cho người tiểu đường và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Gạo trắng – nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng cao

Cuộc nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston tổng hợp các nghiên cứu nhỏ kéo dài từ 4 đến 22 năm với tổng số 352.000 người  tham gia gồm cả các nước Châu Á (Trung Hoa, Nhật Bản) và các nước phương Tây (Mỹ, đến từ các nước châu Á (Trung Quốc – Nhật Bản) và hai ở phương Tây (Mỹ – Australia) nhằm tìm ra mối liên hệ giữa việc ăn gạo trắng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ăn gạo trắng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường và những người ăn ba bữa gạo trắng mỗi ngày có tỉ lệ mắc tiểu đường cao hơn những người ăn 2 bữa/tuần.

chi-so-duong-huyet-gao-trang1

Chế độ ăn nhiều gạo trắng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường

Các chuyên gia cho biết, gạo trắng có chỉ số đường huyết là 64 và đứng đầu trong số các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Một kết quả nghiên cứu khác của GS Shigeru Yamamoto – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Văn hóa Ẩm thực châu Á – Đại học Jumoji, Nhật Bản cũng chứng minh mối liên hệ giữa thói quen ăn gạo trắng với bệnh tiểu đường.

Mặc dù không phủ nhận lợi ích dinh dưỡng, sức khỏe mà gạo trắng mang lại, tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn cần có chế độ ăn hợp lý, giảm lượng gạo trắng trong bữa ăn. Có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt, gạo lứt nảy mầm để kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ béo phì.

Leave a Comment