Blurry vision – Thị lực giảm là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường?

Blurry vision (dịch ra tiếng Việt nghĩa là mắt nhìn mờ/ thị lực giảm) thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường. Thị lực giảm có thể vì dịch thể tràn vào tròng mắt, khiến mắt sưng lên và bị biến dạng. Những thay đổi này khiến mắt khó tập trung vào một điểm như người bình thường, vì vậy, mọi thứ bắt đầu trông mờ nhạt.

Blurry vision (dịch ra tiếng Việt nghĩa là mắt nhìn mờ/ thị lực giảm) thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường. Thị lực giảm có thể vì dịch thể tràn vào tròng mắt, khiến mắt sưng lên và bị biến dạng. Những thay đổi này khiến mắt khó tập trung vào một điểm như người bình thường, vì vậy, mọi thứ bắt đầu trông mờ nhạt.

1. Mối liên quan giữa thị lực giảm và bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa phức tạp, trong đó cơ thể không thể sản xuất insulin, không sản xuất đủ insulin, hoặc đơn giản là không thể sử dụng nó một cách hiệu quả.

Tất cả các tế bào cơ thể đều cần có đường (glucose) để tạo năng lượng. Insulin giúp phân tách và cung cấp đường cho các tế bào trên khắp cơ thể của bạn.

Lượng đường tích tụ trong máu sẽ tăng cao nếu cơ thể không có đủ insulin để phân tách nó. Điều này được gọi là tăng đường huyết. Tăng đường huyết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mọi bộ phận của cơ thể, bao gồm cả mắt.

Thị lực giảm thường là một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh tiểu đường. Mắt nhìn mờ có thể vì dịch thể tràn vào tròng mắt làm mắt sưng lên và biến dạng. Những biến đổi này khiến mắt khó tập trung vào một điểm và mọi thứ trông mờ nhạt dần.

Bạn cũng có thể bị giảm thị lực khi bắt đầu điều trị bằng insulin. Điều này là do dịch thể thay đổi, nhưng nó thường được khắc phục sau một vài tuần. Đối với nhiều người, khi lượng đường trong máu ổn định, thị lực của họ cũng được cải thiện.

2. Cơ chế để bệnh tiểu đường gây ra giảm thị lực?

Bệnh võng mạc tiểu đường là một thuật ngữ mô tả các rối loạn võng mạc do bệnh tiểu đường. Một số trong những rối loạn này bao gồm phù hoàng điểm và bệnh võng mạc tăng sinh do tiểu đường.

– Phù hoàng điểm là khi điểm vàng sưng lên do rò rỉ chất lỏng. Điểm vàng là một phần của võng mạc, cho phép bạn quan sát sắc nét vật thể. Các triệu chứng khác của phù hoàng điểm bao gồm tầm nhìn lượn sóng và thay đổi màu sắc.

– Bệnh võng mạc tăng sinh do tiểu đường xảy ra khi các mạch máu rò rỉ vào trung tâm mắt. Thị lực giảm là một trong những dấu hiệu cho thấy điều này đang xảy ra. Bạn cũng có thể gặp các đốm hoặc điểm di động, hoặc gặp vấn đề với việc quan sát vào ban đêm

Thị lực giảm cũng có thể là một triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp, loại bệnh khiến tăng áp lực trong mắt làm hỏng dây thần kinh thị giác. Theo Viện Mắt Quốc gia Mỹ, nếu bị tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp của bạn cao gấp đôi so với những người trưởng thành khác. Các triệu chứng khác của bệnh tăng nhãn áp có thể bao gồm:

– Mất khả năng nhìn xa hoặc nhìn tập trung

– Thấy quầng sáng quanh đèn

– Đỏ mắt

– Đau mắt

– Buồn nôn hoặc nôn mửa

Bạn cũng có thể bị giảm thị lực, nhìn mờ nếu bạn đang tiến triển bệnh đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể làm cho thủy tinh thể của mắt bạn bị che khuất. Những người mắc bệnh tiểu đường ở người trẻ có xu hướng phát sinh bệnh đục thủy tinh thể hơn những người trưởng thành khác.

Các triệu chứng khác của đục thủy tinh thể bao gồm:

– Nhìn màu nhạt dần

– Thị lực giảm hoặc mờ

– Nhìn thấy 2 hình ảnh, thường chỉ trong một mắt

– Nhạy cảm với ánh sáng

– Nhìn chói hoặc thấy quầng sáng quanh đèn

– Tầm nhìn không cải thiện khi thay kính mới hoặc đổi đơn thuốc

3. Các nguyên nhân khác dẫn đến giảm thị lực

Mặc dù giảm thị lực có thể là kết quả của bệnh tiểu đường nhưng vẫn có những lý do khác có thể khiến mắt bị mờ. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

– Khô mắt

– Cận thị

– Huyết áp thấp

– Tổn thương mắt, bị viêm hoặc nhiễm trùng

– Sử dụng một số loại thuốc theo đơn

Nếu bạn dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính hoặc thiết bị điện tử cầm tay, bạn có thể thấy tầm nhìn của mình bị mờ. Đây được gọi là hội chứng thị giác màn hình. Mắt của bạn có thể cảm thấy phải điều tiết nhiều hơn với ánh sáng kém hoặc ánh sáng chói của màn hình kỹ thuật số.

Nếu bạn không ngồi ở khoảng cách xem thích hợp, điều đó có thể gây thêm vấn đề. Các dấu hiệu khác của hội chứng thị giác màn hình bao gồm đau đầu, khô mắt và đau cổ hoặc vai. Bạn có thể cải thiện bằng cách điều chỉnh không gian làm việc của mình và nghỉ giải lao thường xuyên.

Thị lực giảm cũng có thể là một triệu chứng của một số rối loạn hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như đa xơ cứng và lupus. Điều trị bệnh có thể làm giảm các triệu chứng như mờ mắt.

4. Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ mắc nhiều vấn đề về mắt. Điều quan trọng là phải khám và kiểm tra mắt thường xuyên. Bạn nên kiểm tra mắt toàn diện cả về độ giãn nở và thực hiện hàng năm.

Hãy chắc chắn nói với bác sĩ về tất cả các triệu chứng gặp phải cũng như tất cả các loại thuốc đang dùng.

Thị lực giảm có thể là một vấn đề nhỏ với cách khắc phục nhanh, chẳng hạn như thuốc nhỏ mắt hoặc thay kính.

Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh về mắt nghiêm trọng hoặc một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác ngoài bệnh tiểu đường. Đó là lý do tại sao bạn nên thông báo trường hợp thị lực giảm và thay đổi thị lực cho bác sĩ điều trị.

Trong nhiều trường hợp, điều trị sớm có thể khắc phục vấn đề hoặc ngăn bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Ví dụ, nếu lượng đường trong máu của bạn vượt ngoài tầm kiểm soát, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách quản lý nó tốt hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân phải được xác định trước khi bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị.

Thi luc giam sut với tầm nhìn mờ là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường nhưng dễ nhầm lẫn với các bệnh về mắt. Chính vì vậy, bạn hãy lưu ý các thông tin này và nhận biết sớm để có liệu trình điều trị phù hợp.

Leave a Comment