Ăn uống vận đồng
Thông tin trong phần Hỏi & Đáp chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng kiểm tra tình trạng bệnh kĩ càng với bác sĩ điều trị trực tiếp để biết thêm chi tiết. Website Tiểu đường Việt Thanh không chịu trách nhiệm cho bất cứ trường hợp nào không tìm hiểu kĩ thông tin. Các thông tin tại mục này được đăng tải với mục đích hỗ trợ quá trình điều trị của bệnh nhân. Không dùng để thay thế cho chỉ dẫn của bác sĩ điều trị trực tiếp.

Béo phì là một trong những nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường. Ví dụ, một người có chế độ ăn quá nhiều tinh bột và các loại thực phẩm có chỉ số đường cao (như bánh kẹo, nước ngọt,… ), kết hợp với việc ít vận động, làm cho người này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với người không bị béo phì.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (1)Không (0)

Thực phẩm carbohydrate (hay gọi tắt là carbohydrate) là loại thực phẩm có thành phần chính là đường. Cụ thể, các loại carbohydrate thường gặp: gạo và lúa mì; ngũ cốc như kiều mạch, các loại bánh mì được chế biến từ bột kiều mạch; khoai tây,…

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Không có chế độ ăn uống chỉ để giảm một phần chất béo của cơ thể. Mặc dù kích thước vòng eo có thể giảm do tập thể dục vùng bụng, điều này là do các cơ bụng bị lỏng lẻo được săn chắc lại, nhưng phần chất béo nội tạng không bị giảm. Nguyên tắc cơ bản của giảm cân và chế độ ăn uống là thắt chặt toàn bộ cơ thể một cách cân bằng bằng việc tiếp tục duy trì chế độ ăn uống ổn định và liệu pháp tập thể dục . Lớp mỡ nội tạng dễ giảm hơn do tiêu thụ năng lượng bằng tập thể dục hơn là lớp mỡ dưới da.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Nhiều người trì hoãn bệnh tiểu đường thường có suy nghĩ như vậy, nhưng họ chưa thực sự hiểu hết về bệnh tiểu đường. Trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường, tử vong không đến ngay khi không được điều trị, người bệnh sẽ phải sống đối mặt với bất tiện và đau đớn trong một thời gian dài với nhiều biến chứng. Một vài người thường không biết đến điều đó và nghĩ rằng điều trị bệnh tiểu đường đơn giản chỉ là việc gây phiền hà. Mặc dù rất khó để thay đổi suy nghĩ nhanh chóng, bệnh nhân hãy hiểu bệnh tiểu đường từng chút một, chấp nhận bệnh tiểu đường và điều trị. Người bệnh cần nhận ra rằng điều trị bệnh tiểu đường không hẳn là muốn sống một cuộc sống lâu dài mà là để có một cuộc sống lành mạnh và hữu ích.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Người bệnh có thể ăn mọi thứ như người bình thường nhưng nên hạn chế những loại thực phẩm tác động xấu đến quá trình chữa trị. Ăn với lượng hợp lý.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Tất nhiên, các loại thực phẩm này thường có hàm lượng calo cao, vì vậy người bệnh phải xem xét vì những tác động đến béo phì. Các loại thực phẩm ngọt (chứa nhiều carbohydrate) có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là sau bữa ăn, vì vậy nên cẩn thận khi ăn những loại thực phẩm này. Người bệnh nên tính tổng lượng calo tiếp thu mỗi ngày, để kiểm soát lượng đường máu. Trong khi xây dựng thực đơn ăn uống, chúng ta nên biết mối quan hệ giữa mỗi thành phần thực phẩm với mức đường trong máu sau khi ăn loại thực phẩm nó, để xây dựng một thực đơn cân bằng.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Nếu muốn ăn để thỏa mãn cơn đói thì bệnh nhân tiểu đường nên ăn các thực phẩm không chứa calo như rau câu, rong biển, nấm,… Ngoài ra, chất xơ có trong rau củ giúp làm cho chỉ số đường huyết tăng nhẹ. Trong những năm gần đây, bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích nên ăn những bữa ăn không kích thích sự tiết insulin (giảm lượng insulin) và giảm nhẹ sự tăng lượng đường trong máu sau ăn, đặc biệt là chế độ ăn với ngũ cốc. Tuy nhiên, việc ăn uống chỉ là một cách hỗ trợ điều trị, không phải là phương pháp điều trị chính. Bên cạnh đó, không có loại thực phẩm nào mà “càng ăn nhiều thì bệnh tiểu đường sẽ chuyển biến tốt”.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Đó là chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng tốt với lượng calo (năng lượng) cần thiết cho các hoạt động hàng ngày phù hợp, không quá ít cũng không quá nhiều.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Đúng vậy, cũng có nhiều người có suy nghĩ tiêu cực rằng “chế độ ăn uống” là việc duy trì thực hiện chế độ ăn đặc biệt để điều trị bệnh, nhưng điều đó không đúng. Chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường là tiến hành xem xét việc ăn uống trên cơ sở thói quen lối sống của bệnh nhân, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, và hạn chế sự rối loạn của lượng đường trong máu.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Thì người đó sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Ý tưởng về chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường là “chế độ ăn uống lành mạnh” khuyến khích cho tất cả mọi người. Trong những năm gần đây, “chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường là chế độ ăn uống lành mạnh” dần dần được biết đến rộng rãi hơn và ngay cả những người không phải là bệnh nhân tiểu đường cũng đang bắt đầu thực hiện chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường như một trong những phương pháp bảo vệ sức khỏe.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Bác sĩ sẽ dựa trên tính cách, độ tuổi và lượng công việc của người đó để xác định lượng calo nên hấp thụ trong một ngày.

Đây là một ví dụ về cách quyết định lượng calo.

[Phương pháp tính lượng calo hấp thụ mỗi ngày]

(1) Đầu tiên, tính toán cân nặng tiêu chuẩn từ chiều cao của người đó.

Phương pháp xác định cân nặng tiêu chuẩn là: chiều cao (m) × chiều cao (m) × 22. (2)

Xác định lượng calo cần thiết ứng với 1kg cân nặng. T

rong trường hợp người trưởng thành có cân nặng và lượng công việc: 25~30 kcal/ kg

Người cao tuổi và người béo phì: 25 kcal/ kg hoặc nhỏ hơn

Những người có khối lượng công việc nhiều hoặc những người trẻ tuổi: 30 kcal/ kg hoặc lớn hơn

(3) Lượng calo nên hấp thụ trong 1 ngày có thể được tính bằng “trọng lượng tiêu chuẩn × lượng calo cần thiết ứng với 1kg cân nặng”.

Lấy ví dụ nhân viên công ty nặng75kg và cao 170cm, ta có phép tính 1,7 × 1,7 × 22 = 63,58, từ đó cân nặng tiêu chuẩn của người đó là khoảng 64kg. Do người đó có BMI là 26 (tính bằng cách 75÷ 1,7 ÷ 1,7) nên hiện tại có thể coi người này tương ứng với tình trạng béo phì và ngoài ra lượng công việc không nhiều, do đó lượng calo cần thiết ứng với 1kg cân nặng là 25kcal. Từ 25 kcal với cân nặng tiêu chuẩn 64 kg, theo công thức ta tính được 1.600kcal. Kết quả là lượng calo hấp thụ mỗi ngày phù hợp với tình trạng cân nặng/ sinh hoạt hiện tại của nhân viên này là 1.600kcal.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Ba chất dinh dưỡng chính được coi là các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và sự sống bao gồm carbohydrate (đường), protein và chất béo, ngoài ra còn có vitamin, khoáng chất và chất xơ. “Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng tốt” là chế độ ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này mà không bị dư thừa hoặc thiếu hụt.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Dưới đây là một số điểm chú ý cơ bản về cách thực hiện chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường.

+ Không bỏ bữa sáng

+ Không ăn vặt

+ Không ăn nhanh

+ Phân chia lượng 3 bữa ăn đồng đều

+ Duy trì ổn định khoảng thời gian giữa các bữa ăn

+ Lượng một món ăn phụ nên ít hơn và bổ sung nhiều món đa dạng

+ Không ăn trước khi đi ngủ

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Nếu chỉ ăn hai bữa một ngày, lượng thức ăn (calo) cho mỗi bữa ăn sẽ tăng lên. Đây là một vấn đề lớn bất ngờ đối với bệnh nhân tiểu đường, ngay cả khi tổng lượng calo hấp thụ mỗi ngày được chia thành ba bữa ăn.

Thông thường lượng đường trong máu sẽ tăng cao chủ yếu do việc ăn uống, do đó nếu lượng thức ăn nhiều hơn thì lượng đường trong máu sẽ càng tăng cao và kéo dài. Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn 3 bữa một ngày, lượng đường trong máu cũng tăng cao nhưng không kéo dài lâu. Tuy nhiên nếu ăn cùng một lượng chia 2 bữa trưa và tối, lượng đường trong máu sau ăn sẽ tăng cao hơn,duy trì trong một thời gian dài. Nói cách khác, kiểm soát đường huyết sẽ trở nên tồi tệ hơn. Gần đây, có rất nhiều người không ăn sáng và chỉ ăn hai bữa ăn trong ngày, tuy nhiên để nâng cao hiệu quả lao động vào buổi sáng, ăn sáng là rất quan trọng.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Một trong những lý do là lượng calo hấp thụ có thể dư thừa. Các loại bánh kẹo thường được ăn như đồ ăn vặt có hàm lượng calo khá cao ngay cả với số lượng nhỏ. Ví dụ, một túi khoai tây cỡ trung bình (khoảng 80g) là khoảng 450 kcal. Điều này tương đương với 2~3 phần ăn nếu được chuyển thành cơm. Ngoài ra, một khi bắt đầu ăn nhiều loại bánh kẹo, mọi người thường có xu hướng tiếp tục ăn ngay cả khi không cảm thấy đói. Do đó, người bệnh sẽ trở nên béo do quá nhiều lượng calo dư thừa và điều này trở thành một cản trở lớn trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Lý do thứ hai là nếu ăn vặt nhiều sẽ dẫn đến tăng đường huyết. Sau ba bữa ăn, đường huyết sẽ tăng cao và sẽ bắt đầu giảm sau một thời gian, tuy nhiên nếu ăn vặt, lượng đường trong máu tăng trở lại. Kết quả là, đường huyết vẫn tăng cao mà không giảm xuống. Ngoài ra, đồ ngọt có nhiều đường và đây cũng là một vấn đề dễ làm tăng đường huyết.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Cố gắng không nên để đồ ăn gần tầm mắt. Không nên mua quá nhiều đồ ăn vặt như bánh kẹo. Hãy thay đổi tâm trạng, nghĩ về một việc khác nếu muốn ăn một thứ gì đó. Nếu đang làm việc, trước hết hãy dừng công việc đang làm, thực hiện một công việc khác, đánh răng,…Nếu đang ở nhà, có thể dọn dẹp và đi dạo.

Nếu không thể kiềm chế được, có thể ăn các thực phẩm không chứa calo như rau câu, nấm, salad rong biển,…Tuy nhiên, không sử dụng gia vị và nước chấm càng nhiều càng tốt. Nếu ăn thực phẩm chứa calo, cần phải giảm lượng calo trong ba bữa ăn.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Khi lượng đường trong máu tăng lên do việc ăn uống, hormone làm giảm lượng đường trong máu “insulin” được tiết ra (gọi là sự tiết bổ sung insulin※). Và nếu ăn quá nhanh, insulin sẽ không được tiết ra trong thời gian lượng đường trong máu tăng lên nên sẽ dẫn đến tăng đường huyết do ăn uống. Đặc biệt trong trường hợp người bị tiểu đường, thời gian tiết bổ sung insulin thường chậm hơn hơn người khỏe mạnh.

Ngoài ra, ăn càng nhanh thì càng dễ ăn quá nhiều. Lý do cho hiện tượng này là dù đã cảm giác no bụng nhưng thường có sự khác biệt thời gian cho đến khi cảm thấy trong đầu là “đã no”, vì vậy nếu càng ăn nhanh thì sự chênh lệch thời gian này sẽ dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều.

※Tiết bổ sung insulin: việc tiết insulin từ tuyến tụy được chia thành hai loại tiết cơ bản và tiết bổ sung. Tiết cơ bản là tiết một lượng cố định insulin từng chút một trong 24 giờ được, tiết bổ sung là tiết thêm insulin để phản ứng với sự tăng kên của lượng đường trong máu do việc ăn uống.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Lý do là nếu lượng thức ăn ăn khác nhau ở mỗi bữa ăn, khi ăn nhiều, lượng đường trong máu sẽ cao hơn và tình trạng đó sẽ kéo dài trong một thời gian dài.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Lý do đầu tiên là dễ dàng làm rối loạn mức đường huyết. Khi các bữa ăn liền sát nhau, cần thêm insulin để vận chuyển lượng đường trong máu, vì vậy nếu việc bổ sung insulin không đủ, người bệnh dễ dàng bị tăng đường huyết. Ngoài ra, khi bệnh nhân không cố định thời gian ăn uống, người bệnh sẽ giảm cảm giác đói và có xu hướng ăn vặt. Vì vậy, để hạn chế ăn vặt, người bệnh nên cố định thời điểm ăn uống các bữa chính, phụ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với tiêu chuẩn ăn uống của người tiểu đường.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Ý nghĩa của việc này là “tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng”. Khi mọi người ăn cơm và chỉ có một món ăn đi kèm, chắc chắn sẽ không cân bằng dinh dưỡng. Do đó hãy tạo một thực đơn với càng nhiều món càng tốt, khuyến khích 30 món ăn mỗi ngày. Khi số lượng món ăn phụ tăng lên, bệnh nhân sẽ cảm thấy hài lòng, cảm giác ăn ngon miệng và việc này trở thành động lực quan trọng trong việc duy trì chế độ ăn uống.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Dinh dưỡng thu được bằng cách tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm, đầu tiên được sử dụng như một nguồn năng lượng ưu tiên cho các hoạt động thể chất cần thiết tại thời điểm đó. Phần còn lại được chuyển đổi thành glycogen và chất béo và lưu trữ trong cơ thể để phòng trong trường hợp bệnh nhân không thể ăn được (nhờ cơ chế này, con người có thể sống mà không ăn trong một thời gian).

Nếu ăn trước khi đi ngủ, chất dinh dưỡng từ bữa ăn gần như không được sử dụng và tích trữ trong cơ thể, từ đó dẫn đến bệnh nhân dễ bị béo. Ngoài ra, việc ăn trước khi ngủ sẽ làm cho tình trạng tăng đường huyết tiếp diễn trong khi ngủ, điều này dễ dẫn đến những tổn thương do tăng đường huyết (các biến chứng).

Hãy cố gắng duy trì ăn tối cách ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Thực đơn khi ăn bên ngoài thường có hàm lượng calo cao và sự cân bằng dinh dưỡng không được tốt. Do đó cần chú ý với lượng cần ăn để không ăn quá nhiều calo và hãy bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu (đặc biệt là chất xơ) với các bữa ăn khác ngoài bữa ăn bên ngoài. Với mục đích này, bệnh nhân nên nắm rõ loại chất dinh dưỡng nào được chứa trong loại thực phẩm nào và lượng calo là bao nhiêu để có thể ước lượng các món ăn khi đi ăn ngoài.

Ngoài ra vì dụng cụ đựng đồ ăn khi ăn ngoài thường to, dễ khiến sự cân bằng dinh dưỡng bị lệch nên hãy sử dụng một thực đơn lập sẵn với combo như các món ăn phụ, salad,…đựng trong bát nhỏ.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

1. Bữa sáng rất quan trọng đối với người bị tiểu đường

Giảm béo phì

Béo phì là tình trạng rất phổ biến ở những người bị tiểu đường tuýp 2. Theo nghiên cứu của Đại học Ilinois ở Chicago, Mỹ đã chỉ ra rằng, việc thức đêm, ngủ dậy sớm hay muộn, và ăn sáng sớm hay muộn đều có liên quan tới chỉ số cơ thể (BMI).

Thói quen đi ngủ sớm, thức dậy sớm sẽ liên quan tới thời gian ăn sáng sớm hơn và giảm 0.37 kg/m2 BMI.

Bỏ bữa sáng làm tăng hàm lượng đường trong máu 

Theo các nhà nghiên cứu, tế bào beta ở tuyến tụy có chức năng sản xuất ra insulin sẽ dừng hoạt động sau một thời gian kéo dài từ bữa tối hôm trước tới bữa trưa của ngày hôm sau. Chúng cần thời gian để phục hồi và việc này làm chậm vai trò tiết insulin cho cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát lượng glucose trong máu. Lượng glucose trong máu sẽ duy trì ở tình trạng cao trong suốt một ngày.

Nhịn ăn sáng cũng làm tăng số acid béo trong máu, tác động tới khả năng giảm lượng glucose trong máu của insulin.

Một bữa ăn vào sáng sớm rất tốt cho cơ thể, đặc biệt với người bị tiểu đường. Lựa chọn thực phẩm nào thì tốt, bệnh tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng thì tốt nhất?

2. Bữa sáng dành cho người tiểu đường cần lưu ý những gì?

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính, và tiến triển nhanh, bệnh sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn nếu người bệnh không có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Bữa sáng dành cho người tiểu đường nên xây dựng như thế nào? Kế hoạch ăn uống như thế nào là khoa học, lựa chọn thực phẩm nào cho phù hợp? Bệnh tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng?

Nguyên tắc đơn giản cho bữa sáng lành mạnh của người bị đái tháo đường

– Chất dinh dưỡng

+ Tối đa hóa lượng chất đạm (protein) nạp vào cơ thể: Protein là chất dinh dưỡng giúp tăng cường sự phát triển của mô, cơ và tạo cảm giác no cho người ăn. Những nguồn protein tốt thường có trong vỏ trứng, đậu, các sản phẩm sữa, thịt,…

+ Bổ sung chất xơ: Chất xơ chống lại sự tăng bất thường của đường huyết, hỗ trợ cảm giác no và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chất xơ có trong hầu hết các loại rau, trái cây, hạt, cám lúa mì và cám yến mạch,…

Bữa sáng dành cho người tiểu đường nên bổ sung chất xơ: Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

cta kiến thức tiểu đườngCó thể bạn không biết: Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và  béo phì

– Chú ý ăn uống:

+ Ăn nhạt hơn: Sử dụng nhiều muối trong các bữa ăn có thể làm suy yếu hệ tim mạch và tăng đường huyết.

+ Thời gian bữa sáng: Nên ăn sớm. Nên ăn hai bữa sáng nhỏ cách nhau 2-3 giờ có thể làm giảm sự thay đổi của mức đường huyết.

+ Chú ý sử dụng đồ uống không quá ngọt, cho ít đường hơn.

Người bị đái tháo đường nên ăn gì vào buổi sáng?

Dưới đây là những lựa chọn cho người tiểu đường có thể ăn vào buổi sáng:

– Trứng

+ Trứng là thực phẩm chứa nhiều protein: Một quả trứng luộc có thể chứa khoảng 6- 7g protein, bổ sung thêm acid béo omega 3.

Là loại thực phẩm giúp chống lại bệnh tiểu đường, giảm tới 38% khả năng phát triển bệnh tiểu đường so với những người ít ăn hơn.

+ Giảm lượng mỡ trong cơ thể: Ăn trứng hàng ngày cũng làm giảm lượng mỡ cơ thể và BMI mà không tăng mức hemoglobin A1c.

+ Có nhiều sự lựa chọn ăn sáng khi bị tiểu đường: Bữa sáng dành cho người tiểu đường có thể là trứng luộc hoặc trứng cuộn.

+ Số lượng nên dùng: Nên ăn dưới 6 quả trứng/ 1 tuần. Không gây ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể mà còn đem lại nhiều lợi ích.

Tiểu đường ăn sáng món gì: người tiểu đường có thể dùng trứng cho bữa ăn sáng

– Yến mạch

+ Giàu chất xơ và protein.

+ Làm chậm hấp thụ đường huyết, dễ tiêu hóa, chống đói.

+ Yến mạch có thể làm giảm tính kháng insulin ở một số người.

+ Sử dụng kèm: trái cây tươi, quả mâm xôi, quả việt quất, anh đào,…

+ Không nên ăn yến mạch với mật ong hoặc đường nâu.

+ Yến mạch cũng là sự lựa chọn không tồi trong thực đơn giảm cân hàng ngày.

– Sữa chua không đường

+ Bữa sáng dành cho người tiểu đường với lựa chọn sữa chua kèm hoa quả là một bữa sáng giàu protein, cung cấp chất xơ và chất béo tốt. Sữa chua không đường chứa khoảng 10g protein trên 100g sữa chua.

+ Giúp kiểm soát cân nặng

Xem ngay: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm nếu ăn sữa chua

– Những loại bánh cho bữa sáng

+ Bánh muffin: là loại bánh nướng, làm từ ngũ cốc nguyên cám, người bị tiểu đường có thể thêm vào đó bơ lạc, bơ hạnh nhân, trái bơ, phô mai ricotta ít béo.

+ Bánh pancake: Thành phần cũng từ ngũ cốc nguyên cám. Nhưng nên kiểm soát kỹ khẩu phần và loại thực phẩm ăn kèm với bánh. Tránh sử dụng siro đường, nên sử dụng với bơ lạc hoặc bổ sung trái cây không đường.

– Tăng “gia vị” vào đồ uống

+ Giảm đường huyết: Sẽ tốt hơn nếu bạn thêm một chút quế vào tách trà hoặc vào cà phê. Có thể giúp gia tăng hương vị của đồ uống, mặt khác quế còn làm giảm đường  trong máu của bạn.

– Sữa và các sản phẩm khác từ sữa

+ Sữa chứa tới 20% protein, người bị tiểu đường nên lựa chọn sữa trong khẩu phần ăn để duy trì sức khỏe tổng quát.

Bạn đang xem bài viết: Bữa sáng dành cho người tiểu đường – Người bị đái tháo đường nên ăn gì vào buổi sáng? 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Trước hết, sẽ thuận tiện hơn nếu bệnh nhân mua một cuốn sách tham khảo về chế độ ăn uống điều trị. Trong các cửa hàng sách hiện nay có rất nhiều cuốn sách về chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường mà mọi người có thể thoải mái lựa chọn loại phù hợp với mình nhất. Không nên chọn những loại sách với những tiêu đề thu hút người bệnh như “Có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường bằng…”. Sách về chế độ ăn uống điều trị thường nêu rõ về lượng calo và các chất dinh dưỡng có trong mỗi thực phẩm. Hãy tham khảo trong sách và xem lại chế độ ăn uống của bản thân đã đúng lượng calo chưa, đã cân bằng dinh dưỡng chưa. Và sau đó điều chỉnh dần dần. Ngoài ra, một cách hiệu quả nữa đó là bệnh nhân nên ghi lại tất cả các loại thực phẩm mình ăn, loại đồ uống đã uống và đưa cho bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng tại thời điểm bạn đến khám bệnh để nhận được lời khuyên. Bệnh nhân cũng nên tham gia các lớp học dinh dưỡng để biết được đồ ăn tốt cho bệnh tiểu đường.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Việc nấu ăn trong khi tính toán lượng calo xem xét cân bằng dinh dưỡng đúng là rất khó với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân thực hiện chế độ ăn uống khi nghĩ rằng không thể thành công thì không thể thoải mái trong việc ăn uống. Nếu bệnh nhân có thể thoải mái tận hưởng chế độ ăn kiêng của mình, việc điều trị sẽ không kéo dài.

Chế độ ăn uống dành cho người tiểu đường là chế độ ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ giúp điều trị bệnh tiểu đường mà còn ngăn ngừa và cải thiện nhiều bệnh về lối sống. Việc bắt đầu thực hiện chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường không phải chỉ khi bị bệnh tiểu đường mà nên thực hiện từ trước khi được chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Trong những năm gần đây, nhiều loại thực phẩm dành cho người tiểu đường giúp ức chế lượng calo và cân bằng dinh dưỡng được bày bán trên thị trường, vì vậy cũng rất tốt khi sử dụng những thực phẩm này.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, chế độ ăn uống có hiệu quả giúp làm giảm chỉ số đường huyết. Tuy nhiên, mức độ kiểm soát đường huyết được cải thiện phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như tình trạng bệnh tiểu đường của mỗi bệnh nhân và chế độ tập luyện điều trị tiểu đường.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Câu trả lời sẽ khác nhau phụ thuộc vào mục đích thực hiện chế độ ăn uống điều trị.

Trường hợp thực hiện chế độ ăn uống với mục đích để kiểm soát đường huyết, ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 với tình trạng insulin gần như không được tiết ra, dù thực hiện chế độ ăn uống một cách triệt để nhưng cũng không thể làm lượng đường trong máu giảm xuống. Bệnh nhân cần điều trị bằng insulin. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp điều trị bằng insulin, nếu không thực hiện chế độ ăn uống điều trị, mức đường huyết có thể tăng giảm nhanh chóng và hạ đường huyết (mức đường huyết trở nên quá thấp) có thể xảy ra, do đó tầm quan trọng của chế độ ăn uống điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 cũng giống như đối với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra, mục đích chính của chế độ ăn uống điều trị là tạo ra và duy trì một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng tốt với lượng calo phù hợp để ngăn ngừa nhiều bệnh khác, không chỉ là bệnh tiểu đường. Nếu bệnh nhân thực hiện chế độ ăn uống với mục đích như vậy, không có sự khác biệt về hiệu quả giữa tuýp 1 và tuýp 2.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Lượng calo nên hấp thụ là lượng calo cần thiết để một người có thể sống khỏe mạnh. Vì vậy, không nên giảm lượng thức ăn nên ăn vì lượng đường trong máu vẫn ở mức cao (có những trường hợp ngoại lệ, ví dụ người béo phì nên giảm thêm lượng calo).

Thật sai lầm khi nghĩ rằng tốt hơn là giảm lượng thức ăn để giảm lượng đường trong máu càng nhiều càng tốt bởi nếu lượng calo quá thấp, có thể xuất hiện các bệnh khác ngoài bệnh tiểu đường do thiếu hụt dinh dưỡng,…Trường hợp đường huyết vẫn không được kiểm soát tốt ngay cả khi bệnh nhân đã duy trì chế độ ăn uống và tập luyện, nên điều trị bằng thuốc.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Việc thay đổi sẽ khác nhau tùy thuộc vào nội dung điều trị, lượng công việc và tần suất xuất hiện các triệu chứng bệnh tiểu đường

Nếu bệnh nhân đang tự điều trị bằng chế độ ăn uống và chế độ tập luyện thì không nên thay đổi lượng bữa ăn. Năng lượng (calo) tiêu thụ bằng cách di chuyển cơ thể không quá nhiều, nếu bệnh nhân ăn nhiều hơn, nhiều trường hợp có thể gây ra tình trạng tăng đường huyết. Ngoài ra, nếu bệnh nhân tăng lượng trong chế độ ăn uống thường xuyên vì nghĩ rằng bản thân phải vận động cơ thể nhiều, chế độ ăn uống điều trị sẽ bị xáo trộn, dẫn đến tăng cân, suy giảm kiểm soát đường huyết.

Trường hợp bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc uống cũng tương tự như điều trị bằng chế độ ăn uống và tập luyện, nhưng đối với những người dùng thuốc Sulfonylureas (thuốc SU), hãy chú ý đến tình trạng hạ đường huyết khi vận động cơ thể nhiều. Khi điều trị bằng liệu pháp insulin, bệnh nhân cần tăng lượng bữa ăn hoặc bổ sung bữa ăn để ngăn ngừa hạ đường huyết nếu vận động cơ thể nhiều hơn bình thường. Việc nên tăng lượng ăn uống bao nhiêu (hoặc giảm lượng insulin như thế nào) sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Khi thay đổi xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như khi công việc đã thay đổi và lượng hoạt động cao hơn trước đây, bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống có lượng calo tương ứng với sự thay đổi đó. Bệnh nhân nên nói và nhận tư vấn từ bác sĩ khi có những sự thay đổi như vậy.

Ngoài sự thay đổi của cuộc sống, những người tạm thời hạn chế lượng calo vì giảm cân có thể tăng lượng calo một chút sau khi giảm cân. Ngoài ra, có thể thay đổi lượng calo khi xem xét các yếu tố như sự suy giảm tốc độ trao đổi chất cơ bản do lão hóa,…Trong trường hợp trẻ nhỏ, nên tăng lượng calo cần hấp thụ thường xuyên theo sự tăng trưởng của trẻ.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Mục đích của chế độ tập luyện điều trị bệnh tiểu đường không phải chỉ là để tiêu thụ năng lượng (calo). Tất nhiên, sử dụng năng lượng thường làm giảm chỉ số đường huyết một chút, nhưng không có nhiều năng lượng được tiêu thụ nhờ chế độ tập luyện điều trị. Chế độ tập luyện điều trị bệnh tiểu đường có nhiều mục đích (tác dụng) khác ngoài điều đó, dù duy trì chế độ ăn uống nhưng chế độ tập luyện điều trị bệnh tiểu đường cũng rất quan trọng.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Mục đích lớn nhất của chế độ tập luyện điều trị tiểu đường là duy trì kiểm soát đường huyết tốt, nhưng tùy vào mỗi bệnh nhân sẽ có một mục đích khác nhau. Ví dụ, nếu là một bệnh nhân tiểu đường do béo phì, “giảm cân” là mục đích chính trước tiên. Nếu bệnh nhân là người già hoặc những người gầy, việc tập luyện để duy trì sức mạnh cơ bắp và sự chắc khỏe của xương cũng là một mục đích quan trọng.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)
Thịt vịt là loại thực phẩm giàu đạm. Người bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không? Có cần chú ý gì khi ăn loại thực phẩm này?

Thịt vịt là một trong những món ăn phổ biến hàng ngày của mọi gia đình Việt Nam. Đồng thời cũng là một nguyên liệu chế biến thành những món ăn trên những thực đơn của các nhà hàng từ bình dân đến cao cấp. Tuy nhiên khi gặp một số loại bệnh cần chú ý ăn uống như tiểu đường, cao huyết áp,…thì việc luôn thắc mắc có thể ăn được thứ này, thứ kia không là điều hiển nhiên. Vậy người bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không? Trước tiên cùng tìm hiểu về lợi ích bổ dưỡng mà thịt vịt mang lại.

Danh mục nội dung [hiện nội dung]

1. Lợi ích bổ dưỡng từ thịt vịt

Thịt vịt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, thịt vịt giàu protein, sắt, canxi, photpho, vitamin A, vitamin D, vitamin B1,…Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt đậm, tính hàn, tác dụng dưỡng vị, tư âm, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Thịt vịt tác động tốt tới sức khỏe, có một số tác dụng tốt sau đây:

– Bổ dạ dày, giúp nuôi dưỡng dạ dày: Thịt vịt ảnh hưởng có lợi cho dạ dày, giúp làm tiết ra dịch mới và tốt cho hệ thần kinh.

– Tác động tốt tới tim mạch

Hội Tim mạch Mỹ đã xác nhận lợi ích của việc ăn thịt có tác động tốt tới tim mạch. Xét về giá trị dinh dưỡng, thịt vịt được đánh giá là loại có giá trị dinh dưỡng cao, cụ thể, trong 100g thịt vịt có đến 25g chất protein, 201 calore, và một số các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, kẽm, magie, lipit, các vitamin B, A, K,E,…Ngoài ra thịt vịt còn cung cấp một lượng nhỏ acid béo omega -3 và omega -6 giúp cho trái tim khỏe mạnh.

– Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Trong máu của các loại gia cầm, đặc biệt loài vịt thường có nhiều acid oleic và thành phần tương tự giống dầu ô liu nên có thể ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch.

– Bổ sung chất dinh dưỡng cho những người suy nhược cơ thể sau bệnh

Thịt vịt có tính hàn nên khi mọi người tăng cường ăn thịt vịt sẽ giúp khắc phục tình trạng huyết áp tăng cao, hay bị ù tai, váng đầu, chóng mặt, người bị lao phổi, bổ máu,…những người đang bị suy nhược cơ thể sau bệnh.

Bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không 1Bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không? (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngTìm hiểu thêm:

  • Những thực phẩm tốt cho người tiểu đường
  • Quả tốt cho người tiểu đường
  • Cà phê tốt cho người tiểu đường? Nên uống bao nhiêu thì tốt?

2. Bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh liên quan chặt chẽ tới chế độ ăn uống. Người bệnh luôn phải tuân thủ chế độ ăn uống cho người tiểu đường, hạn chế những loại thực phẩm có tác động xấu tới việc kiểm soát đường huyết và ảnh hưởng tới việc tiến triển các biến chứng của bệnh tiểu đường. Vậy bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không? Người bệnh nên ăn thịt vịt như nào để không ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh.

Người bệnh ăn thịt vịt bổ sung nhiều giá trị dinh dưỡng và tác động tốt tới cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ lưu ý rằng, trong thịt vịt có hàm lượng cholesterol khá cao (cứ mỗi 1 kg thịt vịt thì có khoảng 25 mg cholesterol) và cũng có nhiều chất béo bão hòa. Vì thế lời khuyên cho người bệnh tiểu đường ăn thịt vịt là khi ăn bệnh nhân nên ăn từng phần nhỏ và chỉ nên ăn phần ức vịt, không nên ăn da và những phần có nhiều mỡ, điều này giúp làm giảm hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol, người bệnh vẫn có thể hấp thu các giá trị dinh dưỡng tới sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo không ảnh hưởng tới tình trạng bệnh và để biết chắc chắn tình trạng bệnh tiểu đường của mình có được ăn thịt vịt không, người bệnh nên có sự tư vấn của bác sĩ điều trị.

Bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không 1Bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không? – Người bệnh nên ưu tiên ăn phần ức vịt (ảnh: Internet)

Người bệnh tiểu đường kèm theo những bệnh sau đây không nên ăn thịt vịt:

– Người tiểu đường có thể trạng hàn lạnh

Những người bệnh tiểu đường có thể trạng hàn lạnh thì nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi thịt vịt có tính hàn, sau khi ăn có thể người bệnh bị đau bụng lạnh, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy và các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác ảnh hưởng không tốt tới chế độ ăn uống.

– Thịt vịt có độ đạm cao, người tiểu đường dị ứng thịt vịt tuyệt đối nên kiêng

Tùy từng thể trạng mỗi người, có những người ăn một bữa ăn quá giàu đạm sẽ gặp ngay hậu quả xấu liên quan đến đường tiêu hóa, đó là một loại bệnh dị ứng với những thực phẩm chứa lượng protein cao. Vì thịt vịt cũng là một thực phẩm giàu hàm lượng protein nên có nhiều người sau khi ăn ngay lập tức sẽ có nhiều dấu hiệu ngứa ngoài da, sưng đỏ, đau bụng, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa,…

– Những người tiểu đường đang trong tình trạng “sick day” bị cảm lạnh, đi ngoài phân lỏng, bị ho

Khi người bệnh tiểu đường đang nhiễm cảm lạnh, sốt, bị ho thì không nên ăn thịt vịt.

Khi đang bị cảm lạnh, sốt, cơ thể đang trong trạng thái yếu ớt, người bệnh sẽ bị suy giảm chức năng tiêu hóa, ăn thịt vịt tình trạng sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Những người tiểu đường đang trong tình trạng “sick day”nên chọn những món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm và dễ tiêu hóa.

Khi người bệnh tiểu đường đang bị ho thì cần kiêng thực phẩm chất tanh vì sẽ gây kích ứng, khó thở. Do đó, thịt vịt cũng là một trong những thực phẩm “chống chỉ định” khi bệnh nhân bị ho.

– Người bị bệnh tiểu đường bị béo phì, viêm đường ruột

Những người tiểu đường đang bị béo phì nên hạn chế ăn thịt vịt, thịt vịt là loại thực phẩm giúp mọi người tăng cân nên người bị tiểu đường đang bị béo phì nên lưu ý khi ăn loại thực phẩm này.

Những người đang có tiền sử bệnh viêm đường ruột mãn tính ăn vào sẽ khiến cho bệnh viêm đường ruột trở nên nặng hơn.

Những người đang mắc các bệnh khác như đau bụng, tiêu chảy, đau lưng, đau bụng kinh thì tốt nhất cũng không nên ăn thịt vịt, hoặc ăn ở mức rất hạn chế.

>> Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: “Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì“

– Người tiểu đường bị bệnh gout

Những người tiểu đường biến chứng bệnh gout không nên ăn thịt, vì trong thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể.

>> Cùng tìm hiểu: Bệnh gout và tiểu đường nên ăn gì?

– Người tiểu đường mới phẫu thuật

Nếu bệnh nhân vừa phẫu thuật mà ăn thịt vịt có thể gây sưng tấy, khó lành, thậm chí là mưng mủ vết mổ do thịt vịt có tính hàn lạnh.

Bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không 2Những người đang bị cảm lạnh, ho sốt nên kiêng ăn thịt vịt (ảnh: Internet)

cta kiến thức tiểu đườngCó thể bạn quan tâm: “Bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?”. Xem ngay bài viết TẠI ĐÂY

3. Những bài thuốc từ thịt vịt bổ ích cho sức khỏe

– Vịt hầm bách hợp bổ phổi

+ Nguyên liệu: Vịt mái già một con, bách hợp tươi 300g.

+ Vịt mổ bụng, bỏ lòng, đặt bách hợp vào trong bụng, cho 2 muỗng rượu, gia vị, bỏ đầu vịt vào bụng buộc chặt lại. Sau đó, chưng cách thủy cho chín.

+ Sử dụng: Có thể ăn thịt, lòng và bách hợp, thích hợp cho người bị viêm phế quản mãn, ho hen, khạc ra máu và ho lao.

Bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không 3Thịt vịt hầm bổ phổi (ảnh: Internet)

– Tác dụng hạ huyết áp

+ Nguyên liệu: Thịt vịt 100g gia đỗ trọng 30g, mộc nhĩ trắng 30g.

+ Ninh nhừ trong vòng 45 phút.

+ Sử dụng: Ăn thịt vịt, mộc nhĩ, nước canh, bỏ đỗ trọng. Thích hợp với người đang bị huyết áp cao, đau đầu chữa bệnh chóng mặt, mất ngủ

– Chữa hen suyễn

+ Nguyên liệu: Thịt vịt nạc 300g, băm nhỏ ướp gia vị, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml.

+ Ninh nhừ cháo, khi chín cho thịt vịt đảo đều, đun tiếp cho chín vịt.

+ Sử dụng: Ăn ngày ba lần, trong vòng một tuần để thấy hiệu quả.

Bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không 5Cháo vịt là món ăn bổ dưỡng (ảnh: Internet)

– Thịt vịt ninh cùng đậu đỏ chữa thiếu máu

+ Nguyên liệu: 1kg thịt vịt, 50g đậu đỏ, 100g đậu phộng, 30g vỏ bí đao.

+ Sử dụng: Ninh nhừ thành canh canh để ăn

– Bài thuốc chữa tiểu đường từ thịt vịt

Người bệnh có thể đang cân nhắc về việc bệnh tiểu đường có được ăn thịt vịt không?, tuy nhiên người bệnh không biết rằng khi sử dụng thịt vịt đúng cách thì thịt vịt còn có tác dụng hỗ trợ người bệnh. Dưới đây là cách làm mà người bệnh tiểu đường có thể tham khảo.

+ Nguyên liệu: Vịt mái già một con (1,5kg), ngọc trúc 50g, mạch môn đông 50g, rượu vang 30g.

+ Chế biến: Ngọc trúc, mạch môn đông cho vào túi vải buộc miệng ngâm nước lạnh ba phút rồi bỏ vào bụng vịt, sau đó đặt đầu vịt gập vào bụng, lấy dây buộc cố định.

Chưng trong nồi cho đến khi thịt vịt chín mềm.

+ Sử dụng: Bỏ túi thuốc ra và vắt lấy nước ăn cùng thịt vịt.

Bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không 4Người bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không? – Nếu biết cách chế biến thịt vịt thì thịt vịt là một bài thuốc hỗ trợ người bệnh tiểu đường (ảnh: Internet)

– Chữa bệnh đau đầu, chóng mặt buồn nôn, nôn ói, tiểu ít

+ Nguyên liệu: Một con vịt, 200g đậu đỏ, 10g thảo quả, hành sống.

+ Chế biến: Vịt làm sạch, đậu đỏ ngâm mềm, xay cùng thảo quả, trộn đều rồi cho vào bụng vịt, khâu lại. Ninh nhừ, thêm hành, không cho muối. Ăn sẽ phát huy công dụng chữa bệnh.

– Người bị phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người

+ Nguyên liệu: Vịt đực 1 con, gạo tẻ 100g.

+ Chế biến: Vịt làm sạch, nấu chín nhừ, sau đó cho gạo tẻ nấu tiếp cho thành cháo, cho thêm 3 củ hành đập giập.

+ Sử dụng khi còn nóng.

Thịt vịt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều bài thuốc bổ ích cho cơ thể. Bài viết trên đây đã giải đáp cho câu hỏi mà nhiều người tiểu đường quan tâm bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không?, người bệnh tiểu đường nên ăn thịt vịt như thế nào? nhiều thông tin của những bài thuốc tốt cho sức khỏe được chế biến từ thịt vịt, mong rằng sẽ có nhiều giá trị lợi ích tới người đọc.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Nhìn chung, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 béo phì có xu hướng thừa cân sẽ có tính kháng insulin mạnh, vì vậy ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có nhiều khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin bằng chế độ tập luyện hơn so với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.

Trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, cần thận trọng vì hạ đường huyết và tăng đường huyết có xu hướng xảy ra trừ khi số lượng bài tập phù hợp, nhưng tất nhiên tốt hơn nên thực hiện chế độ tập luyện. Chế độ tập luyện không chỉ cải thiện kiểm soát đường huyết mà còn có các mục đích khác như phòng ngừa/ cải thiện các bệnh khác ngoài bệnh tiểu đường và giảm căng thẳng, nhưng hiệu quả khác nhau tùy từng loại bệnh.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Chính xác chế độ tập luyện điều trị thường không phải nhớ nhiều điều như chế độ ăn uống. Tuy nhiên, không nên bắt đầu thực hiện chế độ tập luyện dựa trên phán đoán của bản thân mà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và làm theo hướng dẫn. Lý do là mục đích của chế độ tập luyện điều trị khác nhau đối với mỗi bệnh nhân và việc tập luyện có thể bị hạn chế trong một số trường hợp. Nếu bệnh nhân bắt đầu tập luyện trị liệu mà không đi khám bác sĩ, điều này có thể đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh hơn chứ không chỉ gây ra tai nạn bất ngờ như gãy xương.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Bệnh nhân nên hạn chế tập luyện khi có các biến chứng của bệnh tiểu đường, các bệnh khác ngoài bệnh tiểu đường, trường hợp quá béo phì, trường hợp sức mạnh thể chất cơ bản đang suy giảm,…

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Việc này cũng tùy từng trường hợp. Dù trong trường hợp nào, việc kiểm tra trước khi thực hiện chế độ tập luyện là rất quan trọng. Nếu khi bệnh nhân đi khám bệnh và được chẩn đoán không có biến chứng hoặc bệnh nào khác ngoài bệnh tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường trong máu bình thường luôn tốt, tình trạng lượng đường trong máu và huyết áp trước khi tập thể dục là bình thường và nếu bệnh nhân có thể tự quản lý chỉ số đường huyết thông thường (chủ yếu là đối phó với tình trạng hạ đường huyết), bệnh nhân có thể thoải mái thực hiện các bài tập luyện/ môn thể thao yêu thích.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Phương pháp để thực hiện chế độ tập luyện hiệu quả là tập luyện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, tự mình cũng có thể dễ dàng tập luyện một cách an toàn và không quá nghiêm ngặt. Ngoài ra đó còn là duy trì tập luyện một cách vui vẻ, thoải mái.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Nhìn chung bệnh nhân tiểu đường nên hít thở oxy đồng thời tập thể dục toàn thân (tập thể dục nhịp điệu, aerobic). Cụ thể, đó là các bài tập như đi bộ nhanh (đi bộ), chạy bộ nhẹ, đạp xe, bơi lội,…

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Các bài tập kỵ khí tức thời và duy trì tập luyện trong thời gian ngắn như chạy bộ ngắn không phù hợp để điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không có các biến chứng của bệnh tiểu đường, các bệnh khác ngoài bệnh tiểu đường, không quá béo phì, sức mạnh thể chất cơ bản không bị suy giảm,…thì vẫn có thể tập luyện với cường độ nhẹ.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Bệnh nhân tiểu đường nên có cường độ vận động bằng khoảng 50% lượng vận động tối đa của chính bệnh nhân là tốt nhất. Khi chuyển đổi cường độ này thành số nhịp tim, nhịp tim tiêu chuẩn là khoảng 100~125 nhịp/ phút ở độ tuổi 50. Người trẻ hơn số nhịp tim sẽ cao hơn và người già sẽ nhỏ hơn một chút.

Có thể đo số nhịp tim bằng cách đặt ngón tay của bạn lên cơ cổ tay hoặc cơ cổ ngay sau khi dừng bài tập, đếm nhịp tim trong 10 giây đầu tiên và nhân nó với sáu (hoặc nhân nó 4 nếu đếm trong 15 giây). Bằng cách này, mọi người có thể đo lường chính xác hơn. Khi nhịp tim dần dần dịu xuống, nếu bạn cố đo trong 60 giây liên tiếp, nhịp tim đo được sẽ thấp.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Ngay cả khi bệnh nhân tập luyện với cường độ cao, hiệu quả nâng cao độ nhạy cảm của insulin sẽ không tăng quá nhiều, tuy nhiên vẫn có một lo lắng rằng nó gây thêm gánh nặng cho cơ thể và làm tăng đường huyết đột ngột. Điều quan trọng nhất trong liệu pháp tập luyện điều trị là “tiếp tục duy trì”, nhưng nếu bệnh nhân cố gắng hết sức để tập luyện thì sẽ khó có thể tiếp tục duy trì tập luyện trong một thời gian dài. Phương pháp hiệu quả trong liệu pháp tập luyện của bệnh tiểu đường là “cố gắng từng chút một”.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Bệnh nhân tiểu đường tốt hơn trung bình nên tập luyện 30 phút hoặc nhiều hơn mỗi ngày, tốt nhất là 60 phút nếu có thể. Nếu bệnh nhân không thể dành toàn bộ khoảng thời gian này cho một lần tập thì hãy cố gắng chia thời gian tập luyện từng chút một trong nhiều lần.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Bệnh nhân tiểu đường tốt nhất là nên tập luyện vào thời điểm 1~2 giờ sau bữa ăn, khoảng thời gian lượng đường trong máu tăng cao nhất. Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc, múi giờ này cũng được khuyến nghị cho mục đích ngăn ngừa hạ đường huyết. Ngược lại, tốt hơn là tránh tránh tập luyện mạnh ngay sau khi ngủ dậy, ngay sau khi ăn, trước khi ngủ và khi đói (trước bữa ăn) dễ bị hạ đường huyết.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Bệnh nhân tiểu đường chỉ cần tập luyện 3-4 ngày một tuần, hiệu quả tăng độ nhạy cảm của insulin cũng xuất hiện. Tuy nhiên, thay vì mỗi ngày tập một khoảng thời gian khác nhau, bệnh nhân nên quyết định thời gian tập luyện và lặp lại hàng ngày để nhịp sống không bị xáo trộn và duy trì một lối sống tốt.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Bệnh nhân tiểu đường nên tự tạo cơ hội để vận động cơ thể trong cuộc sống hàng ngày? Trường hợp bệnh nhân là người đi làm công sở, hãy cố gắng đi bộ đến ga tàu trên đường đi làm hoặc trường hợp bệnh nhân là một bà nội trợ thì nố gắng dành thời gian để đi bộ khi đi mua sắm. Mọi người đều có thể tạo cơ hội và thời gian tập luyện trong cuộc sống hàng ngày.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Tập luyện cơ bắp như tập tạ,…cũng có hiệu quả để điều trị bệnh tiểu đường bằng cách giúp tăng tính nhạy cảm với insulin. Trong chạy bộ và đi bộ, cơ bắp của phần trên cơ thể không thể được vận động nhiều, vì vậy thật tốt khi bệnh nhân có thể bổ sung các bài tập sức bền tại nhà. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không tập luyện quá sức, chẳng hạn như nhịn thở, tạo áp lực lớn cho khớp.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Nếu bệnh nhân tiểu đường đang duy trì thực hiện tự đo đường huyết, hãy thử đo chỉ số đường huyết nếu cảm thấy tình trạng thể chất khác với ngày thường hoặc lượng đường trong máu cao trước khi tập luyện. Nếu lượng đường trong máu của bệnh nhân là 250 mg/ dL trở lên thì nên hạn chế tập luyện trong ngày. Nếu tập luyện khi lượng đường trong máu cao, những sự biến đổi bất thường sẽ xảy ra trong cơ thể và lượng đường trong máu có thể tăng cao hơn nữa.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

Khi tình trạng thể chất xấu (xuất hiện tình trạng sốt, tiêu chảy, mệt mỏi,…), khi tình trạng dương tính về chỉ số ketone trong nước tiểu vẫn tiếp tục kéo dài, huyết áp tâm thu (huyết áp cao nhất) là 180 mmHg trở lên, mạch đập nhanh hơn bình thường, bệnh nhân tiểu đường nên ngừng việc tập luyện trong ngày đó. Nếu sau vài ngày nhưng tình trạng như vậy vẫn còn tiếp diễn, bệnh nhân nên đến khám và nhận tư vấn của bác sĩ.

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)
Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.