Yeast Infections – Nhiễm nấm Candida là dấu hiệu mắc tiểu đường?

Dấu hiệu mắc tiểu đường khá dễ nhận biết nhưng hay bị nhầm lẫn với bệnh khác, đặc biệt là nhiễm nấm Candida (Yeast Infections).

Dấu hiệu mắc tiểu đường khá dễ nhận biết nhưng hay bị nhầm lẫn với bệnh khác, đặc biệt là nhiễm nấm Candida (Yeast Infections).

1. Nhiễm nấm Candida phổ biến như thế nào?

Yeast Infections dịch sang tiếng Việt là nhiễm trùng nấm men, hay còn được gọi là nhiễm nấm Candida, là thuật ngữ y học dùng để chỉ tình trạng nhiễm nấm trên cơ thể. Biểu hiện thường gặp có thể gây kích ứng, ngứa và tiết dịch.

Trong số những người bị nhiễm nấm Candida, nhiễm nấm âm đạo là phổ biến nhất. Ước tính 3/4 số phụ nữ sẽ có ít nhất 01 lần nhiễm nấm âm đạo trong đời. Khoảng 50% số phụ nữ sẽ trải qua từ 02 lần nhiễm nấm trở lên.

Một số nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men, bao gồm các bệnh như bệnh tiểu đường. Hãy đọc để tìm hiểu lý do tại sao điều này xảy ra và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn nó.

2. Mối liên hệ giữa nhiễm nấm Candida và bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2013 đã tìm thấy mối liên hệ quan trọng giữa đường huyết cao và nhiễm nấm âm đạo. Nghiên cứu này tập trung vào phụ nữ và trẻ em mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1.

Theo một nghiên cứu năm 2014, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể có nguy cơ nhiễm nấm âm đạo cao hơn. Tuy nhiên, chưa có kết luận rõ ràng đường huyết tăng cao hay yếu tố khác gây ra điều này.

Nấm men ăn đường. Nếu bệnh đái tháo đường không được kiểm soát tốt, lượng đường trong máu bệnh nhân có thể tăng cao bất hợp lý. Sự gia tăng lượng đường này có thể khiến nấm phát triển quá mức, đặc biệt là ở khu vực âm đạo. Cơ thể bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng nấm Candida.

Ổn định lượng đường trong máu của bệnh nhân có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng nấm Candida. Nếu bị tiểu đường, bệnh nhân nên kiểm tra định kỳ về tình trạng nhiễm trùng nấm âm đạo. Một số loại nấm Candida có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị. Hãy hỏi bác sĩ về lịch trình kiểm tra tốt nhất cho bệnh nhân.

3. Những nguyên nhân khác gây nhiễm nấm Candida

Âm đạo của người bình thường có nhiều loại men và vi khuẩn. Nấm men sẽ vẫn được kiểm soát miễn là sự cân bằng này không bị phá vỡ.

Một số yếu tố có thể can thiệp vào sự cân bằng này và khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều men, bao gồm:

- Uống một số loại kháng sinh

- Uống thuốc tránh thai

- Sử dụng liệu pháp hormone

- Hệ thống miễn dịch bị suy giảm

- Hoạt động tình dục

- Mang thai

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm nấm Candida, bất kể họ có hoạt động tình dục hay không. Nhiễm nấm Candida không được coi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

4. Chẩn đoán nhiễm nấm Candida

Hãy đến khám với bác sĩ điều trị nếu bệnh nhân gặp phải triệu chứng nhiễm trùng nấm men. Các bác sĩ có thể giúp người bệnh được điều trị cũng như loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các điều này.

Nhiễm nấm âm đạo có nhiều triệu chứng giống như STI, do đó, điều quan trọng là bệnh nhân phải đảm bảo tính chính xác về chẩn đoán. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) có thể gây hậu quả nghiêm trọng và lâu dài hơn.

Trong cuộc hẹn gặp, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân mô tả các triệu chứng đã và đang gặp phải. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về bất kỳ loại thuốc nào bạn có thể đang dùng hoặc các điều kiện khác.

Sau khi đánh giá hồ sơ y tế của bệnh nhân, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra vùng chậu. Đầu tiên, bác sĩ kiểm tra khu vực bên ngoài bộ phận sinh dục xem có dấu hiệu nhiễm trùng nào không. Sau đó, họ chèn một mỏ vịt vào âm đạo. Điều này giữ cho thành âm đạo luôn mở cho phép bác sĩ nhìn vào bên trong âm đạo và cổ tử cung.

Bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu dịch âm đạo của bệnh nhân để xác định loại nấm đang gây ra nhiễm trùng. Biết loại nấm gây nhiễm trùng có thể giúp bác sĩ kê đơn thuốc và lựa chọn phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

5. Nhiễm nấm Candida được điều trị như thế nào?

5.1 Nhiễm nấm Candida nhẹ đến trung bình

Nhiễm nấm Candida nhẹ đến trung bình thường có thể được làm sạch bằng cách điều trị tại chỗ như kem, thuốc mỡ hoặc thuốc đặt. Quá trình điều trị có thể kéo dài đến 07 ngày tùy thuộc vào thuốc.

Các lựa chọn phổ biến bao gồm:

- Butoconazole (Gynazole-1)

- Clotrimazole (Gyne-Lotrimin)

- Miconazole (Monistat 3)

- Terconazole (Terazol 3)

Những loại thuốc này thường có sẵn tại các hiệu thuốc và được bán theo đơn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một loại thuốc uống đơn liều như fluconazole (Diflucan). Nếu các triệu chứng được chẩn đoán nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân nên uống 02 liều duy nhất cách nhau 03 ngày để giúp loại bỏ nhiễm trùng.

Bác sĩ cũng có thể hướng dẫn bạn sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh lây nhiễm cho người quan hệ.

5.2 Nhiễm nấm Candida nặng

Nhiễm nấm Candida nghiêm trọng hơn cũng có thể được điều trị bằng liệu pháp âm đạo dài hạn. Điều này thường kéo dài đến 17 ngày. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một loại kem, thuốc mỡ, máy tính bảng, hoặc thuốc đạn.

Nếu không điều trị hết nhiễm trùng, hoặc tái nhiễm trong vòng tám tuần, thì điều quan trọng là bệnh nhân phải trao đổi với bác sĩ.

5.3 Tái nhiễm nấm Candida

Nếu bị tái nhiễm nấm men, bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân để lên một kế hoạch nhằm ngăn chặn sự phát triển quá mức của nấm men. Kế hoạch này có thể bao gồm:

- Một liệu trình điều trị bằng thuốc kéo dài 02 tuần

- 01 viên fluconazole mỗi tuần 01 lần trong 06 tháng

- Thuốc đặt clotrimazole mỗi tuần 01 lần trong 06 tháng

6. Điều trị cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy hơn một nửa số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường bị nhiễm nấm men có một loài nấm đặc biệt là Candida glabrata. Họ cũng phát hiện ra rằng loại nấm này đáp ứng tốt hơn với một quá trình điều trị dài hạn với thuốc đặt.

Nếu muốn thử dùng thuốc đặt, hãy thảo luận với bác sĩ điều trị để xác định xem đây có phải là lựa chọn điều trị tốt nhất hay không.

7. Phòng ngừa

Khác với việc theo dõi lượng đường trong máu, các biện pháp phòng ngừa nhiễm nấm Candida của bệnh nhân tiểu đường cũng giống như phụ nữ không mắc bệnh.

Bệnh nhân có thể giảm nguy cơ nhiễm nấm âm đạo bằng cách:

- Tránh quần áo bó sát làm cho khu vực âm đạo ẩm hơn

- Mặc đồ lót bằng cotton giúp kiểm soát độ ẩm

- Thay đồ bơi và quần áo tập thể dục ngay khi sử dụng xong

- Tránh tắm nước quá nóng hoặc ngồi trong bồn nước nóng

- Tránh thụt rửa hoặc dùng thuốc xịt âm đạo

- Thay băng vệ sinh hoặc côc nguyệt san thường xuyên

- Tránh sử dụng cốc nguyệt san hoặc tampon thơm         

Tóm lại

Nếu nghi ngờ bị nhiễm nấm Candida, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. Thông thường, nhiễm trùng nấm âm đạo thường được điều trị hết trong vòng 14 ngày.

Hãy trao đổi với bác sĩ về: bệnh tiểu đường có thể là một yếu tố gây ra nhiễm trùng nấm men – Bác sĩ có thể đánh giá kế hoạch kiểm soát bệnh tiểu đường và giúp sửa chữa bất kỳ sai sót nào trong chăm sóc. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể đề xuất các hướng thực hiện tốt hơn để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhiem nam Candida là một trong những dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường thường gặp nhưng bạn cần được chẩn đoán chính xác thông tin về tình trạng bệnh của mình. Lúc này, bạn hãy đến gặp bác sĩ điều trị để được khám, chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

Nguồn: healthline.com/health/diabetes/diabetes-and-yeast-infections#diabetes-and-yeast-infections

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.