Triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới biểu hiện như thế nào?

Bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính, trong đó cơ thể không thể sản xuất hoặc hấp thụ insulin đầy đủ. Trong khi bất cứ ai cũng có thể mắc phải bệnh tiểu đường, một số triệu chứng đặc trưng ở nam giới lại biểu hiện khá rõ ràng nhưng không phải ai cũng để ý. Vậy bạn đã biết các triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới? Hãy cùng tieuduongvietthanh tham khảo ngay các thông tin sau đây!

Bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính, trong đó cơ thể không thể sản xuất hoặc hấp thụ insulin đầy đủ. Trong khi bất cứ ai cũng có thể mắc phải bệnh tiểu đường, một số triệu chứng đặc trưng ở nam giới lại biểu hiện khá rõ ràng nhưng không phải ai cũng để ý. Vậy bạn đã biết các triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới? Hãy cùng tieuduongvietthanh tham khảo ngay các thông tin sau đây!

Hiệp hội đái tháo đường Mỹ (American Diabetes Association) ước tính khoảng 13.8-17%  nam giới ở Mỹ đang mắc bệnh tiểu đường. Về lâu dài, bên cạnh các biến chứng thường gặp, bệnh tiểu đường ở nam giới có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương (esrectile dysfuntion), nấm candida và mất cơ.

1. Triệu chứng tiểu đường ở nam giới

Bệnh tiểu đường có nhiều ảnh hưởng tương tự giữa các giới tính như tình trạng gây tổn thương mạch máu và thần kinh.

Tuy nhiên, đối với nam giới, sự khác biệt chính là:

1.1 Rối loạn chức năng cương dương:

Có tới 75% bệnh nhân nam mắc đái tháo đường gặp khó khăn trong đạt được hoặc duy trì cương dương. Thần kinh và mạch máu rất quan trọng với quá trình này, và tổn thương các hệ thống này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của dương vật.

1.2 Nhiễm nấm Candida:

Đàn ông có thể gặp vấn đề bệnh ở bộ phận sinh dục, nhiễm nấm. Lượng đường dư thừa trong máu được truyền qua nước tiểu. Nấm men sẽ phát triển mạnh trên đường và có nhiều khả năng phát triển trên dương vật của đàn ông mắc bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng của nhiễm nấm Candida:

+ Sưng đỏ, ngứa quanh đầu dương vật.

+ Bốc mùi khó chịu.

+ Da dương vật sần và trắng.

+ Đau nhức và khó chịu khi quan hệ.

1.3 Giảm lượng cơ:

Lượng đường trong máu tăng lên liên tục có thể phá vỡ các cơ bắp và chất béo để lấy năng lượng. Điều này phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và kết quả là giảm sức mạnh cơ và gây yếu cơ.

2. Nguy cơ bệnh tiểu đường ở nam giới

Một nghiên cứu năm 2016 trên BMJ Open cho thấy: nam giới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao sau khi tăng cân ít hơn nữ giới.

Nghiên cứu trên 480.813 người, họ nhận thấy nam giới thay đổi kích thước cơ thể ít hơn phụ nữ tại thời điểm chẩn đoán bệnh tiểu đường. Họ cũng đo chu vi vòng eo, chỉ số ưa thích của độ rủi ro sức khỏe, kết quả cho thấy:

- Nam giới mắc bệnh tiểu đường có chu vi vòng eo lớn hơn 9cm so với nam giới không mắc bệnh này. Chỉ số BMI cũng cao hơn 3 điểm.

- Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sau khi tăng vòng eo trung bình 14cm hoặc tăng BMI lên 5 điểm.

Một trong những cách giải thích là: đàn ông dễ mắc bệnh tiểu đường hơn so với phụ nữ và ở giai đoạn dễ dự đoán hơn về việc tăng mỡ.

Kết quả của một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Diabetologia với nghiên cứu này tương tự nhau. Những người đàn ông mắc bệnh tiểu đường trong mẫu này ít béo phì tại thời điểm chẩn đoán hơn phụ nữ.

Đáng chú ý nhất là ở người trẻ, lượng chất béo thấp hơn ở nam giới. Đàn ông và phụ nữ lớn tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường có kích thước cơ thể giống nhau hơn.

Chỉ số BMI từ 30 trở lên cho thấy người đó đang bị béo phì. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy khi chẩn đoán bị mắc bệnh tiểu đường loại 2, chỉ số BMI của nam giới trung bình chỉ dưới 32 thì ở nữ là 34. Điều này có nghĩa là phụ nữ thường có mức BMI cao hơn nam giới khi họ mắc bệnh tiểu đường và chu vi vòng eo gấp 5 lần so với nam giới khi mắc bệnh tiểu đường.

3. Dấu hiệu chung của bệnh tiểu đường

Bên cạnh các triệu chứng tiểu đường của nam giới trên đây, các dấu hiệu chung của bệnh tiểu đường biểu hiện ở nam giới và nữ giới ở mọi lứa tuổi, bao gồm:

- Khát nước và đói quá mức.

- Đi tiểu nhiều hơn và thường xuyên hơn.

- Mệt mỏi

- Mắt nhìn mờ

- Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, vết loét hoặc vết chảy máu khó lành.

- Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, giảm cân quá mức.

Bạn nên đến khám và nhận tư vấn từ bác sĩ nếu có những triệu chứng này.

Nếu quá lâu, các biến chứng có thể phát triển do kết quả của lượng đường trong máu cao trong thời gian dài. Các bộ phận có thể gây thiệt hại cho một loạt các hệ thống bao gồm:

- Các vấn đề về mắt: bệnh võng mạc tiểu đường

- Vấn đề về chân tay.

- Đột quỵ và đau tim

- Bệnh thận và các vấn đề về thận

- Bệnh thần kinh hoặc tổn thương dây thần kinh.

- Một số bệnh ung thư

- Nhiễm toan đái tháo đường, sự tích tụ các hợp chất ketone có thể gây tử vong trừ khi một người được điều trị nhanh chóng.

Điều trị biến chứng của bệnh đái tháo đường thường là lần đầu tiên một người phát hiện ra tình trạng này và chúng có thể cực kỳ nguy hiểm.

Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm tra thường xuyên các triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới để nắm bắt và điều trị bệnh này càng sớm càng tốt.

4. Tóm lại

Nam giới phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường từ tăng cân, tích mỡ thấp hơn phụ nữ. Họ có thể chịu một loạt các tác động đặc trưng của bệnh này: rối loạn cương dương, tái nhiễm nấm Candida.

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến một loạt các biến chứng nguy hiểm. Tất cả nam giới trên 45 tuổi bị thừa cân nên xét nghiệm máu để xác định tình trạng của mình.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/311173

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.