Triệu chứng bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu

Đi tiểu thường xuyên, khát nước và các vấn đề răng miệng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu. Nhưng không phải ai cũng nhận thức được những triệu chứng này để chủ động đi khám và nhận tư vấn điều trị của bác sĩ.

Đi tiểu thường xuyên, khát nước và các vấn đề răng miệng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu. Nhưng không phải ai cũng nhận thức được những triệu chứng này để chủ động đi khám và nhận tư vấn điều trị của bác sĩ. 

Triệu chứng bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu dễ nhận diện nhất

Theo báo cáo năm 2017 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, ¼ của hơn 7 triệu người trưởng thành ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường mà không biết bản thân đang mắc bệnh. Hơn 30 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường; đó là hơn 9% dân số. Ngoài ra, hơn 84 triệu người Mỹ bị tiền tiểu đường, điều đó có nghĩa là lượng đường trong máu của họ tăng cao nhưng không đủ cao để được phân loại là bệnh tiểu đường tuýp 2, loại bệnh phổ biến nhất.

“Bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến béo phì và thừa cân, và số người mắc bệnh cao thể hiện mối liên quan rõ ràng với bệnh béo phì ở Mỹ”, bác sĩ Ajaykumar D. Rao, giảng viên khoa nội tiết, tiểu đường và trao đổi chất trường Y khoa Lewis Katz tại Đại học Temple Philadelphia.

“Bệnh tiểu đường tuýp 1 là tình trạng tự miễn dịch trong đó cơ thể bị nhầm lẫn và tấn công các tế bào tuyến tụy của chính mình đang chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Do đó bệnh nhân được chỉ định thay thế insulin đó bằng cách tiêm hoặc bơm thêm insulin vào cơ thể để bổ sung trong suốt quãng đời còn lại”, Dr. Jamie Wells, giám đốc y khoa tại Hội đồng Khoa học và Sức khỏe Hoa Kỳ.

Rao nói về đều quan trọng để nhận ra các dấu hiệu ban đầu của 1 trong 2 loại bệnh tiểu đường như sau: "Nếu bạn mắc bệnh này và thậm chí không biết điều đó, có khả năng lượng đường trong máu tăng cao sẽ làm hỏng các mạch máu và nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường trong tương lai".

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu bao gồm:

1. Tê tay chân

“Nồng độ đường trong máu tăng cao liên quan đến bệnh tiểu đường có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các mạch máu xung quanh dây thần kinh. Tổn thương này có thể lần lượt gây tê và ngứa ran, thường là ở bàn chân. Một số người gặp các triệu chứng này ở cả bàn chân và bàn tay của họ.” Rao nói.

2. Đi tiểu thường xuyên

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường là đi tiểu thường xuyên. Phản ứng tự nhiên thường gặp chính là đi tiểu nhiều hơn để cố gắng loại bỏ lượng đường trong máu tăng dư thừa. Đi tiểu thường xuyên, còn được gọi là đa niệu, có thể được gây ra bởi bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2. Nếu thận không thể lọc quá nhiều đường trong máu, lượng đường đó sẽ di chuyển đến thận, gây ra tình trạng đi tiểu nhiều.

3. Khát nước cực độ

Nếu đi tiểu thường xuyên hơn, bệnh nhân sẽ cảm thấy khát hơn rất nhiều. Cảm thấy cần phải uống nhiều nước hơn là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu vì lý do này.

4. Tăng cân bất thường

“Tăng mức độ kháng insulin có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu”, Tiến sĩ Betul Hatipoglu, một bác sĩ nội tiết của Phòng khám Cleveland cho biết. "Khi kháng insulin của cơ thể tăng đột biến, cơ thể cho rằng nó cần lưu trữ chất béo. Nó không muốn để chất béo biến mất nên đưa vào lưu trữ."

5. Giảm cân bất thường

“Trong bệnh tiểu đường tuýp 1, cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin. Cơ thể bạn cần insulin để lưu trữ chất béo, protein và carbohydrate. Khi không có đủ insulin để lưu trữ các chất dinh dưỡng năng lượng đó, cơ thể bạn sẽ bắt đầu đốt cháy chúng, như thể rút sạch tiền từ một tài khoản”, Hatipoglu nói. “Đây là lý do tại sao giảm cân có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.”

6. Vết thương chậm lành

Đường huyết cao có thể làm tổn hại hệ thống miễn dịch, do đó, có thể gây hại cho khả năng chữa lành vết thương của cơ thể. Khi lượng đường trong máu cao hơn 180 mg/dl, hệ thống miễn dịch sẽ không chữa lành vết thương theo cách cần thiết.

7. Vấn đề về thị lực

“Nhìn mờ là một dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường”, bác sĩ mắt Ryan Parker cho biết. “Điều này do lượng đường trong máu cao làm cho thủy tinh thể của mắt bị sưng và thay đổi khả năng nhìn. Thay đổi này có thể xảy ra nhanh chóng," Parker nói. "Thay đổi thị lực nhanh rất nguy hiểm, và nên kiểm tra mắt toàn diện. Tin tốt là một khi lượng đường trong máu được kiểm soát, thị lực sẽ trở lại bình thường."

8. Vấn đề nha khoa

Nướu bị chảy máu khi bạn đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, hôi miệng ngay cả sau khi đánh răng và răng lung lay có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Nồng độ glucose cao trong nước bọt có thể làm trầm trọng thêm sự phát triển của mảng bám và vi khuẩn, có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng.

9. Mệt mỏi sau khi ăn

Các thực phẩm giàu carbohydrate, chẳng hạn như gạo, mì ống, khoai tây hoặc đồ ngọt, có xu hướng tăng mức đường trong máu, do đó có thể gây ra mức độ mệt mỏi bất thường.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường giai đoạn đầu ở phụ nữ

"Các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường ở phụ nữ và nam giới là tương tự nhau, với một vài trường hợp ngoại lệ", Tiến sĩ Rocio Salas-Whalen, bác sĩ nội tiết và người sáng lập NY Endocrinology tại thành phố New York cho biết. "Ví dụ, một số phụ nữ và nam giới có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số phụ nữ cũng có thể bị nhiễm nấm âm đạo thường xuyên. Nấm men và vi khuẩn ăn glucose, vì vậy người ta thường thấy nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp."

Một số phụ nữ cũng có thể có hơi thở trái cây hoặc mùi thơm, gây ra bởi một lượng lớn ketone trong máu, Graham nói. Ketone là hóa chất được sản xuất trong gan của bạn khi cơ thể bạn không đủ insulin để biến glucose thành năng lượng.

Nguồn: https://health.usnews.com/conditions/diabetes/early-signs-of-diabetes

Tổng hợp: http://tieuduongvietthanh.com

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (1)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.