Tiểu đường không phải căn bệnh truyền nhiễm

Cùng với sự phát triển ngày càng cao của đời sống vật chất, bệnh tiểu đường trở thành một căn bệnh thời đại được nhiều người quan tâm và lo ngại. Những thắc mắc xoay quay câu hỏi: Bệnh tiểu đường có lây, truyền nhiễm không? luôn thường trực ở đại đa số những người bị bệnh tiểu đường và gia đình có người mắc bệnh.

Tiểu đường thuộc nhóm bệnh nào?

Tiểu đường là một căn bệnh mạn tính xảy ra do rối loạn chuyển hóa glucid, lipid và protid, nguyên nhân xảy ra do thiếu hụt insulin hoặc insulin hoạt động không hiệu quả, kém chất lượng, biểu hiện ở mức đường trong máu luôn cao. Nó được xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa. Chính vì thế, tiểu đường hoàn toàn không phải căn bệnh truyền nhiễm, bệnh tuyệt đối không lây truyền qua bất cứ con đường nào.

tieu-duong-tuyp-2-ngay-cang-pho-bien

Bệnh tiểu đường không phải căn bệnh truyền nhiễm

Tuy nhiên, một số căn bệnh do virus gây nên như: sởi, quai bị…(những căn bệnh truyền nhiễm có khả năng lây nhiễm cao) cũng có thể gây tổn thương tụy và làm giảm khả năng sản xuất insulin. Trong bệnh tiểu đường, chính sự thiếu hụt insulin hoặc insulin hoạt động kém gây ra hiện tượng mức đường máu tăng cao, thủ phạm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh không thuộc bệnh truyền nhiễm, cũng không lây truyền, nhưng có tính di truyền

Mặc dù không lây lan, nhưng theo các nghiên cứu về di truyền tiểu đường trong gia đình cho thấy, khả năng con cái bị di truyền bệnh từ cha mẹ là rất cao, có thể lên đến con số 75% nếu cả cha và mẹ cùng mắc bệnh này. Nếu trong gia đình chỉ có một người (bố hoặc mẹ) mắc bệnh, thì xác suất 15-20% con sẽ bị bệnh.

Nhiều bệnh nhân cho rằng lúc mình đẻ con chưa bị mắc bệnh thì con sẽ không bị. Nhưng thực sự, khả năng mắc bệnh theo gene di truyền đã được định hình từ trong bụng mẹ. Do đó, khi trong gia đình có cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường thì bạn hoàn toàn có thể nhận được gene gây bệnh.

kha-nang-mac-benh-tieu-duong-do-di-truyen-kha-cao

Khả năng mắc bệnh tiểu đường do di truyền là khá cao

Chính vì thế, nguyên nhân do di truyền cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiều đường tuýp 1 đáng để xem xét. Cũng lưu ý một điều, mặc dù khi trẻ sinh ra, có khả năng có gene gây bệnh, nhưng chúng ta vẫn có thể giảm hơn 50 % nguy cơ mắc bệnh chỉ bằng cách có lối sống lành mạnh và khoa học.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.