Theo dõi chỉ số đường huyết như thế nào?

Việc theo dõi chỉ số đường huyết bệnh tiểu đường là việc quan trọng nhằm kiểm soát bệnh hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Và người bệnh cần kiểm tra đường huyết thường xuyên, đặc biệt vào các thời điểm: trước khi ăn, sau khi ăn 2 giờ và trước khi đi ngủ.

Tại sao nên theo dõi lượng đường trong máu?

Lượng đường trong máu phản ứng với thức ăn, đặc biệt là carbonhydrate. Vì thế, việc ăn uống có thể tác động tích cực/tiêu cực lên chỉ số đường huyết. Ngoài ra, các yếu tố khác như vận động, thuốc điều trị, stress,… cũng có thể khiến đường huyết tăng lên hoặc giảm xuống. Vì thế, người bệnh cần kết hợp chế độ dinh dưỡng, vận động, sử dụng thuốc điều trị đúng cách để kiểm soát đường huyết ở ngưỡng an toàn.

theo-doi-chi-so-duong-huyet-nhu-the-nao-1

Bảng theo dõi chỉ số đường huyết

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), chỉ số đường huyết an toàn cụ thể: trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0-7,2mmol/l); sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l); trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).

Theo dõi chỉ số đường huyết

Ghi chép lại chỉ số đường huyết tại các thời điểm trong ngày và thông báo cho bác sỹ trị liệu để giúp bác sỹ có được những thông tin cần thiết giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

Những con số này sẽ mang lại lợi ích như cho biết chỉ số đường huyết của bạn cao hay thấp, việc kiểm soát đường huyết có ở ngưỡng an toàn không và đánh giá được tác động của chế độ ăn, vận động và thuốc điều trị với lượng đường trong máu.

tieu-duong-colay-khong-2

Chế độ ăn uống, tập luyện ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết

Người tiểu đường cũng cần theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên hơn trong các trường hợp sau: bị ốm hoặc điều chỉnh liều thuốc uống hoặc insulin,…

Bên cạnh theo dõi chỉ số đường huyết, người bệnh cũng cần tiến hành xét nghiệm HbA1c. Đây là xét nghiệm cho thấy toàn cảnh vấn đế kiểm soát lượng đường trong máu trong hai đến ba tháng. Mức HbA1c được khuyến cáo với những người bị tiểu đường loại 2 là 7% hoặc thấp hơn. Và người bệnh nên kiểm tra chỉ số HbA1c ít nhất 6 tháng/lần.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.