Sự thật về lương y Nguyễn Quý Thanh mà nhiều người chưa biết

Trong những năm gần đây, người bệnh tiểu đường không còn xa lạ với cái tên lương y Nguyễn Quý Thanh ở Thái Nguyên. Với bài thuốc cổ được kế thừa từ cuốn “Nguyễn Quý Y Phả Mật Truyền” do tổ tiên, dòng họ Nguyễn Quý để lại, mỗi ngày lương y Việt Thanh đã giúp cho hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường thay đổi hoàn toàn cuộc sống. Thế nhưng, xuyên suốt chặng đường 30 năm hành nghề y của mình, trải qua nhiều thăng trầm, cô Thanh vẫn không thể quên được biến cố đã trở thành bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình.

Trong những năm gần đây, người bệnh tiểu đường không còn xa lạ với cái tên lương y Nguyễn Quý Thanh ở Thái Nguyên. Với bài thuốc cổ được kế thừa từ cuốn “Nguyễn Quý Y Phả Mật Truyền” do tổ tiên, dòng họ Nguyễn Quý để lại, mỗi ngày lương y Việt Thanh đã giúp cho hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường thay đổi hoàn toàn cuộc sống. Thế nhưng, xuyên suốt chặng đường 30 năm hành nghề y của mình, trải qua nhiều thăng trầm, cô Thanh vẫn không thể quên được biến cố đã trở thành bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình.

1. Câu chuyện nối tiếp nghề tổ truyền của lương y Nguyễn Quý Thanh

Năm 1990, lương y Nguyễn Quý Thanh thời điểm đó vẫn là một nhà giáo đầy tâm huyết. Tai nạn nghiêm trọng khiến cô bị tổn thương cột sống, không thể đi lại, mất khả năng lao động và công việc dạy học của cô cũng vì vậy mà phải dừng lại. Cô Việt Thanh phải nằm liệt giường hơn 1 năm, dù đã đi tới nhiều bệnh viện và thầy thuốc để chữa trị nhưng không có khởi sắc.

Chứng kiến sự vất vả, chăm nom của người thân, bản thân cô cũng không thể bên cạnh chăm sóc các con, thêm vào đó những đau đớn về thể xác thì mỗi ngày cứ lớn dần lên. Nhưng may mắn thay, cô Thanh được thừa hưởng dòng máu vua ban, cô cũng là người duy nhất được chân truyền lại cuốn Y thư cổ của dòng họ Nguyễn Quý nên biến cố xảy ra đã trở thành cơ duyên để cô trở về với cội nguồn của tổ tiên. Cô đã tìm về những bài thuốc cổ của dòng họ, đào sâu, nghiên cứu để có thể tự chữa lành cho chính mình. Sau khoảng 1 tháng chữa trị, cô Việt Thanh đã khỏi hẳn và có thể đi lại. Từ đó, cô gắn bó với nghề khám bệnh, bốc thuốc, nối nghiệp tổ tiên.

“Nguyễn Quý Y Phả Mật Truyền” với bề dày 300 năm, là cuốn sách cổ ghi chép lại các bài thuốc, cây thuốc quý hiếm của dòng họ Nguyễn Quý.

2. Tiểu sử về Lương y Nguyễn Quý Thanh

Lương y Nguyễn Quý Thanh tên thật là Nguyễn Thị Việt Thanh, sinh năm 1956, cô được biết đến là hậu nhân đời thứ 10 của dòng họ Nguyễn Quý- có vị thái Y triều Lê - Nguyễn Quý Thuần và trong dòng họ cũng có nhiều danh y. Cách đây 5 đời dòng họ cô không còn ai nối nghiệp tổ tiên.

Sau khi vượt qua biến cố, cô bắt đầu bén duyên với nghề y của dòng họ và đam mê nghiên cứu các bài thuốc do tổ tiên để lại nhằm cứu giúp người bệnh hiểm nghèo. Vào năm 2000, cô học Chuấn hóa lương y Đa Khoa tại trường Đại Học Y khoa Thái Nguyên. Các bài thuốc Đông y chữa tiểu đường, dạ dày,… cũng được nghiên cứu kết hợp và hoàn thiện hơn nữa trong giai đoạn này.

Đến năm 2014, lương y Nguyễn Quý Thanh cùng cộng sự thành lập Trung Tâm Phát Triển YHCT Việt Thanh. Địa chỉ trung tâm đặt tại tổ 5, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên. Hiện cô đang là Giám đốc trung tâm. Không ngừng nghỉ trong sự nghiệp cứu giúp người bệnh hiểm nghèo, cô Việt Thanh đã có rất nhiều những bài thuốc nổi tiếng và trở thành lương y đóng góp không nhỏ cho nền y học cổ truyền Việt Nam.

3. Tôn chỉ cứu người của cô Việt Thanh

Với tôn chỉ “Bệnh nhân là khúc ruột”, “cứu đời cứu người”, cô Thanh khao khát, mong mỏi có thể cứu chữa được ngày một nhiều hơn những bệnh nhân đang hàng ngày phải sống trong bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhân hiểm nghèo.

Cô luôn khắc ghi những tôn chỉ quý giá mà tổ tiên truyền dạy, lấy y đức làm trọng.Tất cả những bệnh nhân đã từng được cô Việt Thanh thăm khám đều có thể cảm nhận dược sự tận tâm, xuất phát từ cái tâm trong sáng hết lòng vì bệnh nhân, coi bệnh nhân như chính người thân và như chính bản thân cô của 30 năm về trước vậy.

Hành trình nghiên cứu và bào chế các bài thuốc quý đầy ý nghĩa và cao cả của cô đã khiến cho rất nhiều bệnh nhân tiểu đường có thêm sự lựa chọn và giúp họ thay đổi vận mệnh, thay đổi cuộc đời.

Về bản thân, cô mong muốn có thể mạnh khỏe để hàng ngày giúp đỡ được những bệnh nhân đang cần đến cô và bản thân cô cũng nhận thấy có rất nhiều những bài thuốc cổ chưa được bồi dưỡng, hoàn thiện và chưa được đưa tới tay các bệnh nhân.

Cô nguyện dành phần đời còn lại của mình để nghiên cứu và cứu người. Chính ước mơ có thể cứu chữa ngày càng nhiều bệnh nhân đã thôi thúc cô mở phòng khám mang tên- Phòng chuẩn trị đa khoa Việt Thanh, tiền thân của Trung tâm PT YHCT Việt Thanh, tập hợp những người thầy thuốc có tâm với nghề ở Thái Nguyên.

4. Sản phẩm tiêu biểu

Các sản phẩm tiêu biểu của Lương y Nguyễn Quý Thanh hiện nay gắn liền với Trung tâm PT YHCT Việt Thanh. Sau đây là một vài sản phẩm nổi tiếng, được nhiều người biết đến của bà:

- An Cung Trúc Hoàn được đánh giá là sản phẩm hỗ trợ phòng và điều trị các trường hợp đột quỵ não, tai biến, tăng sức đề kháng, hỗ trợ hồi phục chức năng sau tai biến.

Viên Tiểu đường Việt Thanh với công dụng chính: ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng, bổ dưỡng tụy tạng mà người bệnh ít phải ăn kiêng, ít xuất hiện biến chứng.

Viên Dạ dày Việt Thanh với công dụng chính: chữa các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, bổ tỳ, chỉ thống.

- Bài thuốc chữa bệnh gan giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về gan: viêm gan, sơ gan, men gan cao, mỡ máu, phòng và bảo vệ gan, không gây tác dụng phụ.

- Thuốc xương khớp Việt Thanh điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp: thoái hóa, đau mỏi xương khớp, đau vai gáy. 

Tất cả sản phẩm của Việt Thanh đã được Sở Y Tế Thái Nguyên công nhận an toàn, lành tính và đem lại hiệu quả chữa bệnh. 

5. Một số giải thưởng nổi bật gần đây của Lương y Nguyễn Quý Thanh

Với tôn chỉ cứu người, cống hiến trọn đời cho y học và những thành tựu trong nghiên cứu y học cổ truyền Việt Nam, lương y Nguyễn Quý Thanh đã đạt được những thành tựu sau:

- Đạt danh hiệu “Top 100 doanh nhân ưu tú của năm” (8/2/2018)

- Được tặng danh hiệu “doanh nhân, lãnh đạo tâm tài xuất sắc” (14/9/2018)

- Chứng nhận “Doanh nhân rạng danh đất Việt” (18/4/2019).

- Lương y có buổi gặp mặt đại sứ các nước Trung Đông –Chân Phi (9-10/9/2019).

Và rất nhiều giải thưởng cao quý khác…

Đây đều là những thành tích mà bất cứ ai làm nghề y cũng mong muốn được nhận, công nhận tàu năng, y đức và thành tựu đóng góp cho sự phát triển y học nước nhà.

Hy vọng chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp bạn thêm thấu hiểu và tin tưởng về tấm lòng y đức của luong y Nguyen Quy Thanh dành cho người bệnh và những cống hiến không ngừng nghỉ cho nền y học cổ truyền Việt Nam.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (2)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.