Slow healing of cuts and wounds – Vết thương chậm lành một triệu chứng tiểu đường điển hình

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh (bệnh thần kinh) và dẫn đến lưu thông máu kém, khiến máu khó khăn - cần thiết cho việc chữa lành các vết thương trên da - đến các khu vực của cơ thể bị ảnh hưởng bởi vết loét hoặc vết thương. Vậy vết thương chậm lành có phải là một triệu chứng tiểu đường điển hình?

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh (bệnh thần kinh) và dẫn đến lưu thông máu kém, khiến máu khó khăn - cần thiết cho việc chữa lành các vết thương trên da - đến các khu vực của cơ thể bị ảnh hưởng bởi vết loét hoặc vết thương. Vậy vết thương chậm lành có phải là một triệu chứng tiểu đường điển hình?

1. Tổng quan về vết thương chậm lành

Những vết thương nhỏ, vết thương dẫn đến chảy máu và vết bỏng thật không may mắn nhưng không thể tránh khỏi của cuộc sống. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những chấn thương này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các vết thương chậm lành hoặc vết loét mất một vài tuần để chữa lành có thể bị nhiễm trùng và cần chăm sóc y tế, và điều này thường chỉ ra một căn bệnh tiềm ẩn như bệnh tiểu đường.

Khi bạn bị thương, cơ thể bắt đầu một quá trình 3 giai đoạn để sửa chữa vùng da bị tổn thương:

- Đầu tiên, phản ứng miễn dịch của cơ thể làm cho vết thương bị viêm để ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Thứ hai, các tế bào mới (dưới dạng vảy) hình thành trên vết thương.

- Và cuối cùng là mô sẹo hình thành để chữa lành vết thương.

Một số vết thương dễ lành trong khi những vết thương khác có thể mất nhiều thời gian hơn, đặc biệt là trở nên nặng hơn khi cá nhân có tình trạng sức khỏe kém.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường có các vết thương chậm lành, không lành, hoặc không bao giờ lành. Đôi khi, nhiễm trùng có thể phát triển tại đây

Nhiễm trùng có thể lan đến các mô và xương gần vết thương hoặc các khu vực xa hơn của cơ thể. Trong một số trường hợp và khi không được chăm sóc đúng cách, nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng hoặc thậm chí có thể gây tử vong.

Ngay cả khi nhiễm trùng không phát triển trong vết thương, việc chữa lành vết thương chậm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của một người. Vết bỏng hoặc vết thương ở bàn tay hoặc chân khiến đi lại khó khăn hoặc tập thể dục vô cùng đau đớn.

Điều cần thiết là những người mắc bệnh tiểu đường phải kiểm soát lượng đường trong máu để giảm nguy cơ vết thương và biến chứng chậm lành, bao gồm cả những vết loét ở chân.

Theo một số báo cáo, loét ở chân sẽ phát triển ở khoảng 1/4 số người mắc bệnh tiểu đường. Loét ở chân gây đau đớn, cuối cùng có thể dẫn đến cắt cụt chân.

Theo một bài báo trên Tạp chí Chăm sóc Quản lý Mỹ (AMJC), có khoảng 230 ca cắt cụt chi diễn ra mỗi ngày tại Hoa Kỳ do hậu quả của bệnh tiểu đường.

2. Nguyên nhân gây chậm lành vết thương

Một số điều có thể trì hoãn hoặc làm phức tạp việc chữa lành vết thương khác bao gồm:

- Đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường)

- HGH thấp (hormone tăng trưởng của con người)

- Viêm khớp dạng thấp

- Bệnh mạch vành hoặc động mạch

- Thiếu kẽm

3. Mối liên quan giữa tiểu đường và vết thương chậm lành

Mức đường huyết cao có thể do bệnh tiểu đường, theo thời gian, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến các dây thần kinh (bệnh thần kinh) và dẫn đến lưu thông máu kém, khiến máu khó được vận chuyển đến các khu vực trong cơ thể hơn. Điều này vô cùng cần thiết để sửa chữa các tổn thương trên da và các khu vực của cơ thể bị ảnh hưởng bởi vết loét hoặc vết thương.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa đường huyết và chữa lành vết thương.

Nghiên cứu tiết lộ rằng những người trải qua phẫu thuật do vết thương tiểu đường mãn tính có nhiều khả năng chữa lành hoàn toàn nếu họ kiểm soát tốt đường huyết tại thời điểm phẫu thuật.

Bệnh tiểu đường gây ra bởi sự suy yếu trong sản xuất hoặc nhạy cảm với insulin của cơ thể. Sự gián đoạn insulin này khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn.

Khi đường huyết vẫn tiếp tục tăng cao, nó làm suy yếu chức năng của các tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu là trung tâm cho vai trò của hệ thống miễn dịch. Khi các tế bào bạch cầu không thể hoạt động chính xác, cơ thể ít có khả năng chống lại vi khuẩn và làm khép vết thương.

Những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được có thể phát triển lưu thông kém. Khi lưu thông chậm lại, máu di chuyển chậm hơn, khiến cơ thể khó cung cấp chất dinh dưỡng hơn cho các vết thương. Kết quả là, các vết thương chậm lành, hoặc có thể không lành lại chút nào.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra bệnh thần kinh (tổn thương thần kinh), cũng có thể ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương. Đường huyết không được kiểm soát có thể làm hỏng các dây thần kinh, cảm giác tê liệt trong khu vực. Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường bị thương ở chân có thể không nhận thức được chấn thương này.

Nếu một người không nhận thức được thương tích, họ có thể không được điều trị, điều này để cho vết thương trở nên tồi tệ hơn. Một sự kết hợp của chữa lành chậm và giảm cảm giác trong khu vực bị thương làm tăng đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn trong vết thương.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ này bao gồm:

- Đổ mồ hôi

- Da khô và nứt nẻ

- Nhiễm trùng móng chân

- Bất thường ở bàn chân như bàn chân Charcot

Những cách khác mà bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương bao gồm:

- Giảm sản xuất hormone tăng trưởng và chữa lành vết thương

- Giảm sản xuất và sửa chữa các mạch máu mới

- Lớp rào chắn tự nhiên của da yếu

- Giảm sản xuất collagen

Tình trạng này gây ra các vết thương hở và không được bảo vệ trong nhiều tháng, làm tăng nguy cơ:

- Nhiễm nấm

- Nhiễm khuẩn

- Hoại thư

Giữ mức đường huyết được kiểm soát tốt có thể giúp giảm nguy cơ vết thương chậm lành hiện tại và xa hơn trong tương lai.

Vết thương chậm lành có thể là triệu chứng tiểu đường không được chẩn đoán, đặc biệt nếu các biểu hiện khác cũng có.

Vết thương chậm lành bao gồm vết cắt, vết thương và vết phồng rộp, có thể đặc biệt có vấn đề nếu chúng ảnh hưởng đến bàn chân của người mắc bệnh tiểu đường và nếu không được điều trị đúng cách, có thể làm tăng nguy cơ cắt cụt chi

Do đó, điều quan trọng là những người mắc bệnh tiểu đường kiểm tra bàn chân hàng ngày và hỏi ngay ý kiến bác sĩ điều trị nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

4. Biến chứng

Những người trải qua quá trình chữa lành vết thương kém do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên các dây thần kinh và mạch máu cũng có thể gặp các biến chứng khác như bệnh tim, bệnh thận và các vấn đề về mắt.

Nếu vết thương không được điều trị trở nên nhiễm trùng, nhiễm trùng có thể lan rộng cục bộ đến cơ và xương. Các bác sĩ gọi đây là bệnh viêm tủy xương.

Nếu nhiễm trùng phát triển trong vết thương và không được điều trị, nó có thể tiến triển đến giai đoạn hoại thư. Hoại thư là một nguyên nhân phổ biến của cắt cụt chi ở những người mất chân tay do bệnh tiểu đường.

Đôi khi, những người bị nhiễm trùng không kiểm soát được nhiễm trùng huyết, xảy ra khi nhiễm trùng lây lan vào máu. Nhiễm trùng huyết có thể đe dọa tính mạng.

5. Phòng ngừa

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng các phương pháp để cải thiện thời gian chữa lành vết thương, bao gồm quản lý đường huyết, chăm sóc chân kỹ lưỡng và điều trị vết thương đang bị.

5.1 Chăm sóc chân cho bệnh nhân tiểu đường

Chăm sóc chân đúng cách bao gồm:

- Rửa chân hàng ngày

- Vỗ nhẹ cho da khô trước khi thoa kem dưỡng ẩm

- Tránh đi chân trần

- Cắt tỉa móng chân cẩn thận

- Đi giày dép rộng

- Kiểm tra bàn chân và bên trong giày hàng ngày

- Đặt lịch kiểm tra bàn chân mỗi lần khám

5.2 Điều trị vết thương

Điều cần thiết là những người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi vết thương cẩn thận. Mặc dù vết thương có thể chậm lành, nhưng tình trạng vết thương không khép miệng trong vài tuần rất không bình thường, có thể lan rộng chảy dịch hoặc trở nên cực kỳ đau đớn lại càng nghiêm trọng.

Mặc dù nhiễm trùng có thể không phát triển trong mọi vết loét hoặc vết thương, bước đầu tiên để ngăn chặn nó là làm sạch vết thương và băng lại bằng băng gạc sạch. Thực hiện lặp lại điều này hàng ngày.

Một ý tưởng tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường là đi giày và đi tất khi đi bộ, đặc biệt là vết thương đã phát triển. Lưu ý đi chân trần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Người mắc bất kỳ loại bệnh tiểu đường nào cũng nên tìm cách điều trị nếu vết thương xuất hiện ở bàn chân và không lành. Một người thường cần phải dùng thuốc kháng sinh để chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào và có thể phải nhập viện nếu vết thương nghiêm trọng.

5.3 Kiểm soát đường huyết

Kiểm soát lượng đường trong máu tốt ít có khả năng gặp phải các vết thương nghiêm trọng không lành.

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ cần dùng insulin suốt đời để kiểm soát lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nhiều lựa chọn hơn như dùng insulin và các loại thuốc khác, thực hiện một số điều chỉnh lối sống, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng có thể cải thiện đáng kể lượng đường trong máu.

Những thay đổi lối sống này thậm chí có thể cho phép một người quản lý bệnh tiểu đường mà không cần dùng thuốc.

Những người mắc cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 có thể được cải thiện với chế độ ăn kiêng kiểm soát carbohydrate. Hãy trao đổi với bác sĩ để xây dựng kế hoạch ăn uống phù hợp bao gồm một lượng carbs cụ thể mà một người nên ăn mỗi ngày.

6. Khi nào nên gặp bác sĩ

Nếu bạn không bị tiểu đường và vết thương hoặc vết bỏng mất nhiều thời gian để chữa lành hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa  để kiểm tra vết thương.

Trong một số trường hợp, vết thương chậm lành có thể báo hiệu một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn như bệnh tiểu đường.

Vì nguy cơ cắt cụt chi nên điều quan trọng là, nếu bạn bị tiểu đường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị ngay khi bạn có bất kỳ dấu hiệu tổn thương nào ở các chi.

Các vết thương ở bàn chân, hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể bạn, cần được theo dõi chặt chẽ.

Vet thuong cham lanh không chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường điển hình khi có dấu hiệu khác kèm theo. Chính vì vậy, bạn hãy lưu ý và nhận ra cac trieu chung tieu duong sớm nhé!

Việt Thanh chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Nguồn: diabetes.co.uk/symptoms/slow-healing-of-wounds.html

medicalnewstoday.com/articles/320739#diabetes-and-wound-healing

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.