Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường phải được điều trị tích cực

Bệnh nhân tiểu đường cần phải điều trị tích cực rối loạn lipid máu để ngăn ngừa cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 58 của Hiệp hội tiểu đường Nhật bản được tổ chức từ ngày 21 – 24 tháng 5 năm 2015, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường tăng gấp 2 – 4 lần

Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường 2

Người tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao

Rối loạn lipid máu là tình trạng bất thường về số lượng và chất lượng của chất béo trong máu. Rối loạn chuyển hóa lipid máu khi có một hoặc nhiều các rối loạn sau: tăng cholesterol xấu (LDL cholesterol) hoặc giảm cholesterol tốt (HDL cholesterol), tăng chất béo trung tính trong máu (triglyceride).

Lipid máu trong cơ thể cần thiết để dự trữ năng lượng, nhưng khi xuất hiện các bất thường, dễ dàng gây nên đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Người bệnh tiểu đường có nguy cơ cao gặp các bệnh về tim mạch gấp 2 – 4 lần người bình thường, bệnh về tim mạch xếp thứ 2 trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Nhật Bản. Các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch là rối loạn lipid máu do bệnh tiểu đường.

Gần đây, các hướng dẫn được thông báo từ Nhật bản và Hoa kỳ đưa ra đều không đặt hạn chế về lượng cholesterol ăn vào. Một đề xuất mới được công bố tháng 5 năm 2015 theo tiêu chuẩn ăn uống của Nhật Bản cũng đã khuyến khích rằng “hạn chế lượng cholesterol là không cần thiết”.

Theo Hội xơ vữa động mạch Nhật Bản (Japan Atherosclerosis Society) thì hướng dẫn này chỉ hướng đến những người khỏe mạnh. Những người béo phì, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường tuýp 2, bệnh nhân bị tăng triglyceride máu thì cần thiết phải giới hạn khẩu phần hấp thụ hằng ngày, bệnh nhân bị cao huyết áp cần chú ý hơn đến lượng acid béo bão hòa và cholesterol.

Mục tiêu phòng ngừa đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim

Lượng cholesterol dư thừa không bị đốt cháy khi tập thể dục sẽ tích tụ trong máu và mạch máu…dẫn đến sự tiến triển của xơ vữa động mạch. Một cuộc khảo sát của người Mỹ gốc Nhật di cư đến Hawaii chỉ ra mối liên hệ giữa mức cholesterol cao và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đặc biệt người bệnh tiểu đường có nguy cơ cao phát triển cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim, do đó giá trị mục tiêu kiểm soát lipid máu được thiết lập nghiêm ngặt. Để ngăn chặn sự khởi phát của xơ vữa động mạch, cần thiết phải chú ý tới lượng cholesterol và chất béo trung tính.

Giá trị mục tiêu kiểm soát rối loạn lipid máu:

  Bệnh nhân tiểu đường Dự phòng sơ cấp (điều trị phòng ngừa bệnh động mạch vành) Những người mắc bệnh động mạch vành Phòng ngừa thứ phát (điều trị để ngăn ngừa tái phát và suy giảm bệnh động mạch vành)
LDL cholesterol Dưới 120 mg/dL Dưới 100 mg/dL
HDL cholesterol 40 mg/dL trở lên 40 mg/dL trở lên
Chất béo trung tính Dưới 150 mg/dL Dưới 150 mg/dL

Cải thiện thói quen lối sống là quan trọng trong điều trị rối loạn lipid máu

Khi những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát cân nặng của mình (bị thừa cân, béo phì) sẽ có nhiều khả năng bị rối loạn lipid máu, cải thiện lối sống sẽ rất quan trọng trong điều trị rối loạn lipid máu.

Những điều cần chú khi thực hiện lối sống lành mạnh

(1) Chế độ ăn giảm muối (sử dụng ít hơn 6 g/ngày), và cố gắng cân bằng thực phẩm truyền thống của Nhật Bản. Thực phẩm truyền thống của Nhật bản có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh xơ vỡ động mạch.

Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường 3

Chế độ ăn giảm muối

 

(2) Hạn chế ăn quá nhiều và duy trì cân nặng thích hợp.

(3) Hạn chế tiêu thụ thịt mỡ, các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng. Nên ăn nhiều các thức ăn như cá, các sản phẩm chế biến từ đậu nành. Ăn nhiều rau, hoa quả, rong biển.

Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường 4

Cá hồi tốt cho tình trạng rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường 

 

(4) Hạn chế uống rượu.

(5) Tập thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, có thể chọn bài tập nhẹ nhàng và đơn giản như đi bộ.

Rối loạn lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường 5

Tập thể dục mõi ngày tốt cho sức khỏe

 

Tuy nhiên, nếu bạn đã cải thiện lối sống mà vẫn không đạt được giá trị mục tiêu, hoặc ở những người có bệnh nhân tiền sử như nhồi máu cơ tim,…thì điều trị bằng thuốc là cần thiết để kiểm soát chặt chẽ lượng lipid máu.

Các loại thuốc điều trị rối loạn lipid máu được sử dụng tùy thuộc tình trạng bệnh nhân, nhóm thuốc statin có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và giảm triglycerid; nhóm thuốc fibrate có tác dụng hạ triglycerid mạnh, vì vậy tác dụng tốt với trường hợp tăng triglycerid.

Trong nghiên cứu lâm sàng bệnh tiểu đường chứng minh rằng kiểm soát cholesterol bằng thuốc ngăn chặn được sự khởi phát các cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày
Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.