Những triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin

Hầu hết những người đang điều trị tiểu đường bằng insulin đều có thể bị hạ đường huyết 1 lần. Cũng có những người nói rằng họ thậm chí bị nhiều hơn 1 lần. Cùng tìm hiểu về các triệu chứng hạ đường huyết.

1. Báo cáo gần đây về tình trạng hạ đường huyết

Gần đây, một số triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đã xuất hiện và chúng không ảnh hưởng tới trí thông minh cũng như chức năng nhận thức ngay cả khi tình trạng hạ đường huyết xảy ra nhiều lần. Nếu không phải là hiện tượng hạ đường huyết vô lý (cố ý tiêm lượng lớn insulin gây hạ đường huyết), hiện tượng này không ảnh hưởng tới cơ thể.

Triệu chứng hạ đường huyết là vấn đề sẽ được nêu ra trong bài viết này.

Các triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin 1

Các triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin (ảnh: Internet)

2. Giới thiệu về các triệu chứng hạ đường huyết

Những triệu chứng sẽ xuất hiện khi hạ đường huyết là gì?

“Tim đập thình thịch”, “đổ mồ hôi tay”, “bực bội, khó chịu”, “cảm thấy nhanh đói hơn”, … là những triệu chứng được nhắc tới ở trong sách giáo khoa.

Khi bạn vừa mới bắt đầu tiêm insulin, bạn được cảnh báo trước rằng nếu xuất hiện các triệu chứng như vậy là hạ đường huyết, trên thực tế, khi nào hạ đường huyết? là lúc tim bạn đập thình thịch hay gây kích ứng hoặc mơ mơ màng màng, cơ thể uể oải.

3. Có 2 loại triệu chứng hạ đường huyết

Các triệu chứng của hạ đường huyết chủ yếu được chia thành hai loại. “Triệu chứng thần kinh tự trị” và “triệu chứng suy nhược hệ thần kinh trung ương (CNSP)”.

“Các triệu chứng thần kinh tự trị” tiêu biểu là gây khó chịu, bực bội. Đây là triệu chứng xuất hiện do cơ thể phản ứng trở lại với hiện tượng hạ đường huyết và tiết ra rất nhiều hormon đối kháng insulin. Bạn sẽ cảm thấy quá khích, tức giận hay lo lắng, hoặc cảm thấy chóng mặt. Tại thời điểm này, lượng hormon insulin và hormon đối kháng insulin tiết ra là như nhau.

Bạn còn nhớ không? Hormon đối kháng insulin có tác dụng ngược lại với insulin, chúng cố gắng để làm tăng lượng đường trong máu.

Do đó, “các triệu chứng thần kinh tự trị” khi hạ đường huyết là một triệu chứng đang cố gắng tăng lượng đường trong máu để đáp ứng với hạ đường huyết. Hiện tượng này sẽ khiến cho lượng đường huyết trong máu bắt đầu tăng lên. “Các triệu chứng thần kinh tự trị” có thể được giải thích là triệu chứng gây ra bởi phản ứng của nội tiết tố cố gắng để tăng lượng đường trong máu.

“Triệu chứng thần kinh trung ương” gồm có cảm giác buồn ngủ, thất vọng, giảm khả năng (khó khăn trong việc đọc các chữ cái) hoặc có hành vi kỳ lạ.

Các triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin 2

Có 2 loại triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường (ảnh: Internet)

4. Các triệu chứng hạ đường huyết của người mới tiêm insulin và những người tiêm insulin đã lâu

Vậy triệu chứng hạ đường huyết của người mới bắt đầu điều trị insulin có giống triệu chứng của người đã điều trị insulin trong thời gian dài không? Có ai cảm thấy rằng các triệu chứng hạ đường huyết gần đây đã trở nên khác nhau?

Đúng vậy. Nhiều năm trôi qua, các triệu chứng dường như thay đổi.

Khi bạn là người mới bắt đầu tiêm insunlin, các triệu chứng xuất hiện thường giống với các triệu chứng nêu ra trong sách giáo khoa. Tay đổ mồ hôi, tim đập mạnh, cảm thấy khó chịu …

Tuy nhiên, nếu bạn điều trị insulin để kiểm soát đường huyết tốt trong khoảng 7 đến 8 năm, các triệu chứng như vậy sẽ không xuất hiện nhiều. Người ta thường nói rằng “Tôi đã không đổ mồ hôi và tim không còn nhói nhiều.”

Ngược lại, có thể nhận biết được tình trạng hạ đường huyết qua việc rất khó để đọc chữ hay số, một ví dụ giúp bạn hiểu rõ hơn tình trạng hạ đường huyết, là các nhân viên kế toán trở nên khó đọc số liệu, người làm nghề kỹ thuật thì trở nên khó để vẽ một đường thẳng.

Cũng có những triệu chứng khiến bạn cảm thấy khát và muốn đi vệ sinh. Điều này tương tự như các triệu chứng tại thời điểm lượng đường trong máu cao (cơn khát thường xảy ra trước bữa ăn, dấu hiệu để bạn phân biệt với hiện tượng đường trong máu cao).

Ngoài ra, một số người phát hiện triệu chứng khi da bị nhợt nhạt và được chỉ ra bởi những người khác. Ngay cả những người không biết mình thường được cho là “với một khuôn mặt thay đổi!” Đó là những người xung quanh phát hiện ra trước.

5. Nhận biết hạ đường huyết qua sắc mặt

Những người không biết bị hạ đường huyết thường bị mất ý thức vì họ không phát hiện được các triệu chứng, đó là, các triệu chứng báo trước của hạ đường huyết. Nhiều người nhận ra rằng nếu họ có thể phát hiện sớm các triệu chứng hạ đường huyết, thì họ sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Các triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị insulin 3

Nhận biết hạ đường huyết qua sắc mặt (ảnh: Internet)

Trong trường hợp như vậy, da của bạn trở nên nhợt nhạt, là vấn đề mà thường những người xung quanh sẽ dễ dàng phát hiện trước bạn. Sau đó, hãy nghĩ ra. Hãy đặt một tấm gương nhỏ soi chính mình ở một góc nào đó, như bàn làm việc chẳng hạn. Và thi thoảng, bạn hãy nhìn vào gương để kiểm tra. Tóm lại, nếu có thể, bạn hãy nhìn vào gương thường xuyên hơn một chút.

Đặc biệt, chúng ta nên nhìn gương vào thời điểm khoảng một giờ trước bữa ăn.

Với mẹo nhỏ này, bạn sẽ hạn chế được hiện tượng hạ đường huyết dẫn tới bất tỉnh.

6. Xem xét các triệu chứng hạ đường huyết của riêng bạn

Tại sao bạn không nghĩ về tình trạng này từ vài giờ trước khi bạn bị hạ đường huyết, hãy để thời gian trôi qua trong một thời gian dài.

Bạn hãy nắm rõ các triệu chứng trên để biết mình có bị hạ đường huyết hay không. Ngoài ra, hạ đường huyết còn có 1 số triệu chứng bất ngờ.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (1)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.