Những triệu chứng bệnh tiểu đường cơ bản dễ nhận biết

Có nhiều người hoàn toàn không biết rằng mình bị tiểu đường cho đến khi đi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên có nhiều triệu chứng của bệnh tiểu đường (còn gọi là bệnh đái tháo đường) để có thể nhận biết qua các triệu chứng cơ bản.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Đường là chất dinh dưỡng cơ bản có trong thức ăn hàng ngày cung cấp năng lượng chính cho hoạt động của cơ thể. Khi thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày và ruột thì đường trong thức ăn được hấp thu bởi ruột non, sau đó được vận chuyển vào trong máu đi nuôi cơ thể. Lượng đường trong máu tăng sẽ kích thích tuyến tụy hoạt động tiết insulin, để đưa đường hấp thụ vào tế bào nuôi cơ thể, giảm lượng đường có trong máu về mức bình thường.

tu-theo-doi-chi-so-duong-huyet-sau-an-2-gio2

Cơ chế của bệnh tiểu đường

Dấu hiệu bị bệnh tiểu đường xuất phát là do các tế bào trong cơ thể không thể sử dụng insulin hoặc do tuyến tụy không có khả năng sản xuất insulin, để đưa glucose chuyển hóa từ thức ăn đi nuôi cơ thể, làm tăng lượng đường trong máu gây ra bệnh tiểu đường.

Những triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường

1. Mệt mỏi: Tiểu đường khiến người bệnh mệt mỏi do phải dậy đêm thường xuyên, do cơ thể phải vật lộn để bù lại lượng đường thiếu hụt.2. Tiểu nhiều, khát nước nhiều: Nếu đi tiểu thường xuyên, đặc biệt nếu thường phải thức dậy giữa đêm để đi tiểu, thì có thể là dấu hiệu của tiểu đường. Hai triệu chứng này thường đi kèm với nhau, và chính là cách mà cơ thể đang cố gắng để kiểm soát đường trong máu tăng cao..3. Nhanh đói: Mặc dù bạn không tập thể dục nhiều hơn hoặc ăn ít đi mà lại thấy luôn đói thì có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm cho glucose đọng lại các tế bào nên cơ thể không thể chuyển đổi các thực phẩm bạn ăn thành năng lượng. Điều này, bỏ đói các tế bào và khiến bạn luôn luôn đói.

dau-hieu-dai-thao-duong

Các triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường

4. Giảm cân không kiểm soát: Việc có quá nhiều đường trong máu làm quá trình giảm cân diễn ra nhanh. Lý do bởi hoóc môn insulin không đưa được đường glucose vào trong tế bào, nơi nó được sử dụng làm năng lượng, vì thế cơ thể bắt đầu phá hủy các protein của những bó cơ để làm nguyên liệu thay thế.5. Vết thương lâu lành: Nhiễm trùng, vết xước và các chỗ thâm tím lâu lành là một dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường. Điều này xảy ra do các mạch máu bị hư hại bởi có nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể, một điều cần thiết để làm lành vết thương.6. Mờ mắt: Dư thừa glucose trong máu làm ảnh hưởng đến đôi mắt và sản xuất một loại đường tên là sorbitol gây cản trở khả năng nhìn của bạn.7. Dễ bị cảm lạnh và cúm: Các hệ thống miễn dịch suy yếu có thể làm cho bạn dễ bị cảm lạnh và cúm.

Giải pháp cho những bệnh nhân có triệu chứng tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, thường được coi là một căn bệnh mạn tính nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, rất nhiều người được chẩn đoán bị dấu hiệu bệnh tiểu đường đã có những kết quả khả quan và cho thấy căn bệnh đã được kiểm soát bởi họ được điều trị kịp thời với phương thuốc hợp lý, cùng với việc thay đổi thói quen ăn uống, có chế độ tập thể dục và phương pháp giảm cân phù hợp.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.