Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau sinh với phụ nữ không được kiểm tra

Nhiều phụ nữ không có điều kiện hoặc coi nhẹ việc thực hiện các xét nghiệm kiểm tra sau sinh dẫn đến khả năng cao mắc bệnh tiểu đường sau sinh.

Nhiều phụ nữ không có điều kiện hoặc coi nhẹ việc thực hiện các xét nghiệm kiểm tra sau sinh dẫn đến khả năng cao mắc bệnh tiểu đường sau sinh.

1. Tình trạng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau sinh ở phụ nữ

Mang thai gây ra một loạt các thay đổi trong cơ thể người phụ nữ, trong một số trường hợp phụ nữ bị bệnh tiểu đường dạng đặc biệt.

Bệnh tiểu đường thai kỳ - nguyên nhân gây ra lượng đường trong máu cao khi mang thai - có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho mẹ và bé.

Nhưng ngay cả sau khi sinh con, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vẫn tồn tại.

Hơn một nửa số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 trong vòng 10 năm sau khi sinh. Nhưng một nghiên cứu mới từ Đại học Washington chỉ báo cáo một phần nhỏ phụ nữ có thu nhập thấp ở Missouri mắc bệnh tiểu đường khi mang thai được kiểm tra lại sau khi sinh con.

2. Ảnh hưởng tới thai nhi khi mẹ mắc tiểu đường thai kỳ

Cynthia Herrick, một trong các tác giả nghiên cứu, cho biết bệnh tiểu đường thai kỳ có xu hướng phổ biến hơn ở các dân tộc thiểu số - và, nếu không được điều trị, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khi mang thai.

Herrick, Giáo sư y khoa tại Đại học Y Washington cho biết, điều này có thể dẫn đến hiện tượng thai nhi lớn, sinh non và lượng đường trong máu thấp ở trẻ. Bằng việc chăm sóc đặc biệt trong giai đoạn tuần 24 – 28 và tập thể dục kèm chế độ ăn uống lành mạnh, tình trạng này có thể được kiểm soát. Tuy nhiên, vấn đề có thể phát sinh nhiều năm sau khi sinh con. Bị tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 - và nguy cơ suốt đời.

3. Phụ nữ nên làm gì để hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường sau sinh?

Theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, phụ nữ bị tiểu đường khi mang thai nên được kiểm tra lại trong 4-12 tuần sau sinh và sau đó cứ sau 1-3 năm.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu xác định có bao nhiêu phụ nữ thực sự được kiểm tra lại bệnh tiểu đường sau khi sinh. Herrick và các đồng nghiệp đã xem xét hồ sơ sức khỏe điện tử và dữ liệu yêu cầu bảo hiểm cho 1.078 phụ nữ có thu nhập thấp ở Missouri bị tiểu đường thai kỳ giữa năm 2010 và 2015.

Kết quả chỉ ra dưới 10% phụ nữ có xét nghiệm bệnh tiểu đường trong vòng 12 tuần sau khi sinh, trong khi gần 20% được sàng lọc trong vòng 1 năm.

Mặc dù tỷ lệ sàng lọc bệnh tiểu đường sau sinh ở Missouri thấp, nhưng lại cao hơn khoảng 2-3 lần so với những người gặp tình trạng tương tự ở Nam Carolina và Maryland.

Một nguyên nhân quan trọng là phải xem xét rất nhiều thách thức mà phụ nữ phải có sau khi sinh. Sàng lọc sau sinh cho bệnh tiểu đường thường bao gồm xét nghiệm máu nhịn ăn hai giờ tại văn phòng bác sĩ, điều đó có nghĩa là mẹ cần phối hợp đi lại và chăm sóc trẻ.

Ở Missouri, những phụ nữ đủ điều kiện nhận trợ cấp y tế khi mang thai cũng thường không được hỗ trợ bảo hiểm 2 tháng sau sinh.

Vì những nguy cơ này, phụ nữ nên quay trở lại để kiểm tra và sàng lọc, Herrick nói. Các chương trình hỗ trợ phụ nữ từ khi mang thai đến sau khi sinh là thực sự quan trọng để thu hẹp phạm vi sàng lọc và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.