Người bệnh tiểu đường giai đoạn cuối mong đợi điều gì?

Khi bệnh nhân già đi, việc kiểm soát ảnh hưởng của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối có thể khó khăn hơn. Điều này đặc biệt đúng khi bệnh nhân mắc thêm bệnh khác.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến có thể được kiểm soát hiệu quả bằng chế độ ăn uống và thuốc men. Tuy nhiên, khi bệnh nhân già đi, việc kiểm soát ảnh hưởng của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối có thể khó khăn hơn. Điều này đặc biệt đúng khi bệnh nhân mắc thêm bệnh khác. Các bệnh đi kèm thường gặp bao gồm bệnh tim phổi, bệnh Alzheimer hay bệnh mất trí nhớ khác và ung thư.

1. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có đủ điều kiện được chăm sóc và điều trị tốt không?

Mặc dù bệnh tiểu đường thường không đáp ứng các tiêu chí để chăm sóc tại bệnh viện, nhưng khi bệnh tiểu đường xuất hiện cùng với một căn bệnh nghiêm trọng khác, 2 điều kiện này có thể làm giảm tuổi thọ của bệnh nhân xuống dưới 6 tháng nếu bệnh tiến triển theo lộ trình bình thường.

2. Tôi có được duy trì sử dụng insulin trong khi chăm sóc tại bệnh viện không?

Khi cơ thể không tạo ra được hoặc không sử dụng được insulin một cách chính xác, bác sĩ có thể kê đơn tiêm insulin để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bệnh nhân. Nếu không được điều trị, lượng đường trong máu tăng cao có thể gây ra các biến chứng mãn tính.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân gần cuối đời, kiểm soát bệnh tiểu đường cần tập trung vào kiểm soát các triệu chứng tức thời của lượng đường trong máu thấp và cao thay vì cố gắng tránh các biến chứng lâu dài. Ví dụ, nếu bệnh nhân ăn ít hơn trong khi vẫn dùng liều insulin tiêu chuẩn, họ có thể gặp các tác động đáng kể của lượng đường trong máu thấp bao gồm đổ mồ hôi, tim đập nhanh, thị lực kém, đói quá mức, run rẩy, khó chịu hoặc lo lắng.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 nói chung sẽ cần tiếp tục sử dụng insulin, mặc dù nó có thể được giảm được dựa trên lượng bữa ăn của họ. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ được xem xét lại thuốc và họ có thể ngừng sử dụng insulin vì lượng đường trong máu cao sẽ không gây ra các biến chứng bổ sung và các triệu chứng đường huyết thấp do tiếp tục dùng insulin có thể khiến bệnh nhân không thoải mái.

Mỗi đơn thuốc của bệnh nhân sẽ được xem xét để xác định sự kết hợp tốt nhất của thuốc với tình trạng hiện tại. Ngừng sử dụng thuốc chỉ mang lại lợi ích nếu bệnh nhân chỉ còn một thời gian ngắn để sống, trong khi các loại thuốc bổ sung mang lại lợi ích tức thì cho bệnh nhân, sự thoải mái và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

3. Chăm sóc cho người bị tiểu đường giai đoạn cuối

Người chăm sóc nên cảnh giác với các dấu hiệu của lượng đường trong máu cao và thấp để giúp bệnh nhân thoải mái.

3.1 Dấu hiệu của lượng đường trong máu cao

- Khát nước

- Đi tiểu nhiều

- Mệt mỏi nhiều hơn

- Nhiễm trùng

3.2 Dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp

- Da nhợt nhạt

- Bồn chồn lo lắng

- Cáu gắt

- Tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực

- Run rẩy

- Đổ mồ hôi

- Đói quá mức

- Thị lực kém

Nếu người chăm sóc nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào trong số những triệu chứng này, họ nên nói chuyện với bác sĩ điều trị về cách kiểm soát các triệu chứng ở bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối này.

Tổng hợp: http://tieuduongvietthanh.com/

Nguồn: https://www.crossroadshospice.com/hospice-palliative-care-blog/2019/july/30/end-stage-diabetes-what-to-expect/

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.