Mood Swings – Thay đổi tâm trạng ở người mắc bệnh tiểu đường

Mood Swings – Thay đổi tâm trạng là một trong những triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường dễ thấy. Tuy nhiên, nhiều người hay bị nhầm lẫn với trạng thái cảm xúc thay đổi như dễ cáu gắt, dễ tức giận, trở nên vui vẻ… thường gặp ở người bình thường.

Mood Swings – Thay đổi tâm trạng là một trong những triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường dễ thấy. Tuy nhiên, nhiều người hay bị nhầm lẫn với trạng thái cảm xúc thay đổi như dễ cáu gắt, dễ tức giận, trở nên vui vẻ… thường gặp ở người bình thường. Vậy làm sao để xác định chính xác tình trạng này? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây!

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng nhiều tới lượng đường trong máu. Nó có thể dẫn đến những thay đổi tâm trạng đột ngột dẫn tới căng thẳng cảm xúc cho các mối quan hệ và cuộc sống cá nhân.

Đối với một số người, sự căng thẳng của việc sống chung với bệnh tiểu đường có thể góp phần vào cả những thay đổi trong tâm trạng và mối liên quan về các biến chứng tiềm ẩn. Các tác động vật lý của bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng và nhầm lẫn.

Đôi khi, bạn bè và gia đình nên hiểu những thay đổi tâm trạng này, nhưng tìm hiểu về cách bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cung cấp hỗ trợ có thể giúp thúc đẩy mối quan hệ mạnh mẽ hơn, lành mạnh hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và các mối quan hệ của một người.

Chúng tôi cũng đã nói chuyện với Jenn Catterall, người đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và kiểm soát bệnh bằng cách tiên insulin, về những trải nghiệm cảm xúc của cô với bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường và thay đổi tâm trạng

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của một người, gây ra những thay đổi nhanh chóng và nghiêm trọng.

Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp có thể góp phần vào sự thay đổi tâm trạng bao gồm:

- Lú lẫn

- Đói quá mức

- Khó điều khiển hành động

- Hung hăng và cáu kỉnh

- Thay đổi tính cách hoặc hành vi

- Khó tập trung

Các dấu hiệu cho thấy một người có thể có lượng đường trong máu cao bao gồm:

- Khó suy nghĩ rõ ràng và nhanh chóng

- Cảm thấy lo lắng

- Cảm thấy mệt mỏi hoặc cảm giác năng lượng thấp

Những thay đổi về lượng đường trong máu có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và trạng thái tinh thần của một người. Khi lượng đường trong máu trở lại mức bình thường, các triệu chứng này thường được giải quyết tốt hơn.

Biến động đường huyết có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng nhanh chóng, bao gồm tâm trạng xuống thấp và khó chịu. Điều này đặc biệt đúng trong các đợt hạ đường huyết với lượng đường trong máu giảm xuống dưới 70 mg/dL.

Tuy nhiên, khi một số người có lượng đường trong máu thấp, họ trải qua cảm giác hưng phấn giống như say rượu nhẹ. Jenn chia sẻ kinh nghiệm của riêng mình:

“Đường huyết thấp có thể là một trải nghiệm tốt, tương tự như mẹo. Khi tôi còn là một thiếu niên, anh trai tôi đã nói đùa rằng, “Em đẹp hơn rất nhiều khi đường huyết thấp!”

Cơ thể thích ứng với cảm giác dễ chịu này bằng cách giải phóng adrenaline trong nỗ lực chuyển đổi bất kỳ glycogen có sẵn trong gan trở lại glucose để tăng đường huyết trong máu.

Sự gia tăng adrenaline này có thể dẫn đến một phản ứng chiến-hay-chạy. Theo Jenn, bất cứ điều gì có thể cản trở sự phục hồi hypo đều nguy hiểm và bộ não bây giờ tập trung vào việc giữ cho bạn tỉnh táo hoặc tồn tại.

Trạng thái chiến-hay-chạy này góp phần tạo ra cảm giác khó chịu có thể xảy ra do hạ đường huyết ở một số người. Tốc độ của sự thay đổi tâm trạng có thể thay đổi.

Những thay đổi trong tâm trạng, giống như các triệu chứng, có thể thay đổi rất nhiều một cách đột ngột và chúng luôn luôn song song với nhau. Tuy nhiên, khi chúng ta nói chuyện một vài phút, có thể lên đến nửa giờ, cảm xúc không thay đổi quá nhanh.”

Các đợt tăng đường huyết, khi nồng độ glucose tăng trên 130 mg/dL đóivà 180 mg/dL sau ăn, cũng có thể gây lú lẫn ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Điều này ít phổ biến hơn ở bệnh tiểu đường tuýp 2.

2. Lo lắng, trầm cảm và chứng trầm uất đái tháo đường

Bị tiểu đường cũng có thể dẫn đến một tình trạng sức khỏe tâm thần mà các bác sĩ gọi là chứng trầm uất đái tháo đường. Tình trạng này liên quan đến một số yếu tố của trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Mặc dù các triệu chứng có thể không đủ nghiêm trọng để bác sĩ chẩn đoán bệnh tiểu đường là bệnh tâm thần, nhưng các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người.

Các nguồn gây trầm uất bao gồm trách nhiệm kiểm soát tình trạng và lo lắng về các biến chứng tiềm ẩn.

Một số người mắc bệnh tiểu đường có thể cảm thấy căng thẳng và bất lực khi cố gắng kiểm soát tình trạng của họ. Những người khác có thể tin rằng họ không làm tốt việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Những người khác có thể cảm thấy lo lắng liệu lượng đường trong máu của họ quá cao hay quá thấp hoặc không nhận ra sự thay đổi lượng đường trong máu đủ nhanh để tránh bối rối hoặc nguy hiểm cho người khác nếu điều này xảy ra trong khi ngủ hoặc khi lái xe.

Một số người trở nên đau khổ vì lo lắng về những gì một người bạn sẽ nghĩ về bệnh tiểu đường của họ, hoặc liệu họ sẽ đối xử với họ không giống với người khác. Gia đình và bạn bè quan tâm thái quá và coi họ là những người mong manh, yếu đuối hoặc cố gắng quản lý chế độ ăn uống hoặc tập thể dục cho họ.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường cũng có những lo ngại liên quan đến sếp hoặc tiềm năng công việc.

Theo một lịch trình điều trị bằng insulin nghiêm ngặt có thể phá vỡ thói quen hàng ngày của một người và gây ra lo ngại về việc bỏ lỡ một liều thuốc, gây ra tình trạng khó chịu cho chế độ.

Nhu cầu điều chỉnh chế độ ăn uống và kiểm tra đường huyết thường xuyên cũng có thể làm tăng thêm căng thẳng và làm gián đoạn thời gian giải trí và thư giãn, dẫn đến cảm giác lo lắng và trầm cảm hơn nữa.

Các yếu tố không thể đoán trước cũng có thể gây ra lo lắng và trầm uất.

Ví dụ, một người sử dụng máy bơm insulin tự động có thể không thể đưa nó qua máy quét an ninh sân bay, vì có thể làm hỏng máy bơm. Họ cần lập kế hoạch để đảm bảo tốt nhất cho kế hoạch điều trị của mình.

3. Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường tới các mối quan hệ

Sự thay đổi tâm trạng và nhu cầu cảm xúc của người bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

Mắc một căn bệnh mãn tính có thể làm tăng nhu cầu cần được hỗ trợ cảm xúc và tăng khả năng thất vọng và căng thẳng. Điều này có thể dẫn đến xung đột trong các mối quan hệ.

Hãy tìm hiểu cách thức bệnh tiểu đường tác động đến lối sống và cảm xúc của một cá nhân để có thể hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường và củng cố mối quan hệ.

Ngoài ra, lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến các vấn đề về bàng quang và tình dục có thể làm giảm hứng thú với tình dục của một người.

4. Lời khuyên về lối sống

Một người mắc bệnh tiểu đường đạt được lợi ích từ lựa chọn tận hưởng và duy trì lối sống lành mạnh. Ví dụ:

- Duy trì chế độ ăn uống. Ăn các bữa ăn với lượng vừa phải, tốt cho sức khỏe vào những thời điểm cố định có thể giúp một người kiểm soát lượng đường trong máu.

- Tập thể dục thường xuyên. Hoạt động thể chất có thể giúp tăng cường tâm trạng, giảm mức glucose và duy trì cân nặng lý tưởng. Những người mắc bệnh tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi tập thể dục, đặc biệt nếu họ sử dụng insulin và hoạt động mạnh.

- Uống thuốc đúng giờ. Uống thuốc cùng thời điểm mỗi ngày và thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu để đảm bảo mức độ nằm trong phạm vi lý tưởng của họ, có thể giúp mọi người điều chỉnh lượng glucose và tâm trạng của họ.

- Thực hiện những thay đổi nhỏ và không mong đợi kết quả ấn tượng. Ví dụ, một người có thể đặt mục tiêu ăn thêm một phần rau trong một tuần hoặc uống nhiều nước hơn. Những mục tiêu nhỏ, có thể đạt được có thể thúc đẩy ý thức hoàn thành cá nhân trong khi cải thiện cảm giác hạnh phúc tổng thể của một người.

- Ghi danh vào một chương trình tự kiểm soát bệnh tiểu đường. Các chương trình này tập trung vào các hoạt động lành mạnh có thể giúp bệnh nhân tiểu đường duy trì cân nặng khỏe mạnh và đáp ứng các mục tiêu lượng đường trong máu.

- Sự hỗ trợ mạnh mẽ. Một số người sẽ được đạt được lợi ích từ việc tham gia một nhóm hỗ trợ, trong khi những người khác có thể thích chia sẻ mối quan tâm và nỗi sợ hãi của họ với bạn bè và những người thân yêu. Có một hệ thống hỗ trợ đáng tin cậy có thể giúp một người đối mặt với những thách thức của bệnh tiểu đường.

Một người có thể phòng bệnh tâm lý tốt hơn khi họ được chia sẻ những mối quan tâm và nỗi sợ hãi về tình trạng của họ, ngay cả khi họ không có triệu chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Những cuộc chia sẻ có thể giúp làm giảm tác động của chứng trầm uất tiểu đường.

5. Lời khuyên để đối phó với tình trạng này

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường có thể giúp một người mắc bệnh tiểu đường và người thân của họ đối phó với các tác động cảm xúc của nó. Điều cốt yếu là họ phải hiểu tại sao một người mắc bệnh tiểu đường có thể trải qua sự thay đổi tâm trạng, lo lắng và sợ hãi.

Dưới đây là một số cách một người có thể giúp một người bạn hoặc người thân mắc bệnh tiểu đường:

- Thăm hỏi về tình trạng của họ. Các câu hỏi có thể bao gồm: “Tôi có thể làm gì để giúp bạn sống chung với bệnh tiểu đường?” hoặc “Bạn thấy sao khi phải theo dõi lượng đường trong máu liên tục?” Thể hiện sự quan tâm có thể làm giảm cảm giác bị cô lập và gánh nặng.

- Đề nghị tham gia cùng họ vào các hoạt động tốt cho sức khỏe. Điều này có thể có nghĩa là tham gia một lớp học nấu các món ăn tốt cho sức khỏe hoặc đi dạo cùng nhau.

- Chuẩn bị những câu hỏi cần thiết. Một cách để giúp đỡ là viết ra những câu hỏi cho một cuộc gặp với bác sĩ để tránh bỏ sót vấn đề.

- Nhấn mạnh sự sẵn sàng lắng nghe của bạn. Người đó có thể cần một người bạn khi họ cần nói chuyện hoặc chia sẻ mối quan tâm của họ.

- Hiểu rằng duy trì mức glucose thật sự khó khăn. Cũng cần nhớ rằng, sự thay đổi tâm trạng không phải lúc nào cũng là kết quả của việc không kiểm soát glucose.

Hỗ trợ và trò chuyện với người mắc bệnh tiểu đường có thể giúp họ vượt qua tâm trạng thất thường, lo lắng và sợ hãi liên quan đến tình trạng bệnh tình của họ.

Bệnh nhân cũng cần giúp đỡ trong việc nhận ra các triệu chứng của lượng đường trong máu cao hoặc thấp, vì mọi người có thể phản ứng theo những cách khác nhau. Họ có thể đánh giá cao phản hồi nhạy cảm từ một người bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào.

Người mắc bệnh tiểu đường cũng nên tìm kiếm sự hỗ trợ y tế và tâm lý cho bất kỳ biểu hiện sức khỏe tâm thần đáng lo ngại nào mà họ có thể gặp phải. Người thân có thể hỗ trợ và khuyến khích điều này.

6. Khi nào nên gặp bác sĩ?

Một người nên tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức hoặc gọi 115 nếu họ đang có ý nghĩ tự tử hoặc nghĩ đến làm hại chính bản thân họ.

Bạn bè và gia đình cũng nên giúp bệnh nhân được nhận sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu họ gặp phải dấu hiệu lú lẫn, khi họ không biết họ là ai hoặc ở đâu. Đây có thể là một dấu hiệu của mức glucose thấp hoặc nhiễm toan đái tháo đường, một biến chứng nặng nề của lượng đường trong máu cao.

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể được hưởng lợi từ việc xem xét các loại thuốc hiện tại của họ với bác sĩ của họ để xem liệu có bất kỳ loại thuốc theo quy định nào có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường, thay đổi tâm trạng hoặc kiểm soát lượng đường trong máu không ổn định.

Các loại thuốc điều trị trầm cảm và lo lắng cũng cần chuẩn bị sẵn sàng để giúp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường được hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh nhân tiểu đường có thể thay đổi tâm trạng nhanh chóng và có những biểu hiện tiêu cực. Đây cũng là một trong những trieu chung nhan biet benh tieu duong cần lưu ý. Bạn hãy ghi nhớ và phát hiện sớm để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường nhé!

Việt Thanh Đông y chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Nguồn: medicalnewstoday.com/articles/317458

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.