Ketonuria – Tích tụ của Ketone trong nước tiểu

Ketonuria dịch ra tiếng Việt nghĩa là tích tụ của Kentone trong nước tiểu, là một trường hợp thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường. Đây cũng được coi là một dấu hiệu tiêu biểu của bệnh tiểu đường nên cần lưu ý.

Ketonuria dịch ra tiếng Việt nghĩa là tích tụ của Kentone trong nước tiểu, là một trường hợp thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường. Đây cũng được coi là một dấu hiệu tiêu biểu của bệnh tiểu đường nên cần lưu ý.

1. Ketonuria là gì?

Ketonuria dịch ra tiếng Việt nghĩa là tích tụ của Kentone trong nước tiểu. Trường hợp này xảy ra khi bạn có lượng ketone cao trong nước tiểu. Tình trạng này cũng được gọi là ketoacid niệu và aceton niệu.

Cấu trúc ketone là các loại axit. Cơ thể bạn tạo ra ketone khi chất béo và protein được đốt cháy để lấy năng lượng. Đây là một quá trình bình thường. Tuy nhiên, nó có thể đi vào tình trạng quá tải do một số điều kiện sức khỏe và các lý do khác.

Kentone tích tụ trong nước tiểu phổ biến nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là đái tháo đường tuýp 1. Nó cũng có thể xảy ra ở phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Nếu nồng độ ketone tăng quá cao và quá lâu, máu của bạn sẽ trở nên axit hóa. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

2. Điều gì gây nên tích tụ kentone trong nước tiểu?

2.1 Chế độ ăn ketogen

Tích tụ kentone trong nước tiểu là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn chủ yếu sử dụng chất béo và protein làm nhiên liệu cung cấp năng lượng. Điều này được gọi là ketosis. Đó là một quá trình bình thường nếu bạn ăn chay hoặc ăn kiêng ít carbohydrate, chế độ ăn ketogen. Một chế độ ăn ketogen thường không gây nguy cơ cho sức khỏe nếu nó được thực hiện một cách cân bằng.

2.2 Nồng độ insulin thấp

Hầu hết năng lượng mà cơ thể bạn sử dụng đến từ đường hoặc glucose. Điều này thường là từ carbohydrate bạn ăn hoặc từ đường được lưu trữ. Insulin là một hormone quan trọng vận chuyển đường vào mọi tế bào, bao gồm cả cơ bắp, tim và não.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể không có đủ insulin hoặc có thể sử dụng nó không đúng cách. Không có insulin, cơ thể bạn không thể di chuyển đường vào tế bào một cách hiệu quả hoặc lưu trữ làm nhiên liệu. Nó phải tìm một nguồn năng lượng khác. Chất béo và protein trong cơ thể được phân hủy để tạo năng lượng, tạo ra ketone như một chất dư thừa.

Khi có quá nhiều ketone tích tụ trong máu, một tình trạng gọi là nhiễm toan ceton hoặc nhiễm toan đái tháo đường có thể xảy ra. Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng làm cho máu của bạn có tính axit và có thể gây hại cho các cơ quan trên cơ thể.

Tích tụ ketone trong nước tiểu thường xảy ra cùng với nhiễm toan ceton. Khi nồng độ ketone tăng trong máu, thận của bạn sẽ cố gắng loại bỏ chúng qua nước tiểu.

Nếu bạn bị tiểu đường và đã tích tụ kentone trong nước tiểu, bạn cũng có khả năng bị tăng lượng đường trong máu cao, hoặc tăng đường huyết. Nếu không có đủ insulin, cơ thể bạn không thể hấp thụ đường đúng cách từ thức ăn được tiêu hóa.

2.3 Nguyên nhân khác

Bạn có thể bị tích tụ ketone trong nước tiểu ngay cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường hoặc đang trong chế độ ăn ketogen nghiêm ngặt. Các nguyên nhân khác bao gồm:

- Uống rượu quá mức

- Nôn mửa

- Thai kỳ

- Nhịn đói

- Ốm yếu hoặc nhiễm trùng

- Cơn đau tim

- Chấn thương tinh thần hoặc thể chất

- Sử dụng thuốc, chẳng hạn như corticosteroid và thuốc lợi tiểu

- Sử dụng ma túy

3. Các triệu chứng của keton niệu là gì?

Tích tụ ketone trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm toan ceton hoặc là nguyên nhân dẫn đến nó. Mức ketone của bạn càng cao, các triệu chứng càng nghiêm trọng và càng nguy hiểm. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, các dấu hiệu và triệu chứng có thể có bao gồm:

- Khát nước

- Hơi thở có mùi trái cây

- Khô miệng

- Mệt mỏi

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Đi tiểu thường xuyên

- Hay quên hoặc khó tập trung

Bác sĩ của bạn có thể tìm thấy các dấu hiệu liên quan của tích tụ ketone trong nước tiểu:

- Đường huyết cao

- Mất nước đáng kể

- Mất cân bằng điện giải

Ngoài ra, có thể có dấu hiệu của các bệnh như nhiễm trùng huyết, viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn đến mức ketone cao.

4. Làm thế nào được chẩn đoán ketone tích tụ trong nước tiểu?

Tích tụ kentone trong nước tiểu thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ cũng sẽ xem xét các triệu chứng và tiền sử khám chữa bệnh của bạn.

Các xét nghiệm phổ biến cho ketone trong cả nước tiểu và máu của bạn bao gồm:

- Xét nghiệm ketone máu ở ngón tay

- Xét nghiệm nước tiểu

- Kiểm tra acetone hơi thở

Bạn cũng có thể trải qua các xét nghiệm và kiểm tra khác để tìm nguyên nhân:

- Điện giải máu

- Công thức máu toàn bộ

- Chụp X-quang ngực

- Chụp CT

- Điện tâm đồ

- Xét nghiệm cấy máu cho nhiễm trùng

- Xét nghiệm đường huyết

- Xét nghiệm chất

- Xét nghiệm tại nhà

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyên kiểm tra mức độ ketone của bạn nếu bạn bị tiểu đường, đặc biệt khi lượng đường trong máu của bạn là hơn 240 mg/dl. Bạn có thể kiểm tra ketone bằng que thử nước tiểu đơn giản.

Một số máy theo dõi đường huyết tại nhà cũng đo lượng ketone trong máu. Điều này liên quan đến việc chích ngón tay của bạn và đặt một giọt máu lên que thử. Xét nghiệm tại nhà có thể không chính xác như xét nghiệm nước tiểu hoặc máu tại phòng khám, bệnh viện.

5. Phạm vi xác định

Xét nghiệm ketone thường xuyên rất quan trọng nếu bạn bị tiểu đường. Que thử nước tiểu của bạn sẽ thay đổi màu sắc. Mỗi màu tương ứng với một loạt các mức ketone trên biểu đồ. Bất cứ khi nào ketone cao hơn bình thường, bạn nên kiểm tra mức đường huyết. Hãy hành động ngay lập tức nếu cần.

Mức độ

Kết quả

Dưới 0.6 mmol/l

Mức ketone trong nước tiểu bình thường

0.6 – 1.5 mmol/l

Cao hơn bình thường; kiểm tra lại trong 2-4 giờ

1.6 – 3.0 mmol/l

Mức ketone trong nước tiểu vừa phải; hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức

Trên 3.0 mmol/l

Mức cao nguy hiểm; đến bệnh viện chuyên khoa ngay lập tức

6. Điều trị tích tụ ketone trong nước tiểu như thế nào?

Nếu tích tụ ketone trong nước tiểu do nhịn ăn tạm thời hoặc thay đổi chế độ ăn uống của bạn, nó có thể sẽ tự giải quyết. Bạn không cần điều trị. Hãy kiểm tra mức độ ketone và lượng đường trong máu của bạn và gặp bác sĩ kiểm tra định kỳ để đảm bảo.

Trong các tình huống nghiêm trọng hơn, điều trị tích tụ ketone trong nước tiểu tương tự như điều trị nhiễm toan đái tháo đường. Bạn có thể yêu cầu điều trị cấp cứu với:

- Insulin tác dụng nhanh

- Dung dịch nước biển uống được IV fluids

- Chất điện giải có natri, kali và clorua

Nếu tích tụ ketone trong nước tiểu do bệnh, bạn có thể cần điều trị bổ sung như:

- Kháng sinh

- Thuốc kháng virus

- Phẫu thuật tim

7. Biến chứng của tích tụ ketone trong nước tiểu

Trong trường hợp nghiêm trọng, tích tụ ketone trong nước tiểu có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nó có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

7.1 Ketoacidosis – Nhiễm toan đái tháo đường

Nhiễm toan đái tháo đường là một cấp cứu sức khỏe có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường và thậm chí tử vong. Sự tăng vọt của ketone trong máu làm tăng nồng độ axit trong máu của bạn. Các trạng thái axit cao gây độc cho các cơ quan, cơ bắp, dây thần kinh và ảnh hưởng tới các chức năng cơ thể. Tình trạng này có thể xảy ra với bất cứ ai mắc bệnh tiểu đường, nhưng nó phổ biến nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

7.2 Mất nước

Lượng đường trong máu cao, dẫn đến nồng độ ketone cao, làm tăng đáng kể việc đi tiểu và có thể dẫn đến mất nước. Bệnh gây ra tích tụ ketone trong nước tiểu cũng có thể gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy làm mất nước.

7.3 Ảnh hưởng tới người đang mang thai và thai nhi

Tích tụ ketone trong nước tiểu phổ biến ngay cả trong một thai kỳ khỏe mạnh. Nó có thể xảy ra nếu bạn nhịn ăn trong một thời gian dài, có chế độ ăn ít carbohydrate hoặc bị nôn quá nhiều.

Những bà mẹ tương lai mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh keton niệu cao hơn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm toan ceton, có thể gây hại cho thai nhi.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị điều trị một chế độ ăn uống và thuốc như insulin. Điều trị thường giải quyết tình trạng tích tụ ketone trong nước tiểu. Bạn vẫn sẽ cần theo dõi lượng đường trong máu và lượng ketone thường xuyên trong suốt thai kỳ và sau khi sinh con.

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ đề nghị thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Lựa chọn thực phẩm phù hợp là một bước quan trọng trong việc quản lý và điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ.

8. Tiên lượng về ketone tích tụ trong nước tiểu

Ketone tích tụ trong nước tiểu có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả những gì bạn ăn. Nó có thể là do sự mất cân bằng trong chế độ ăn uống hoặc có một nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Hãy gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng đang bị tích tụ ketone trong nước tiểu.

Chìa khóa quan trọng nhất để điều trị là xác định nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể ngăn chặn nó. Tránh chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện những thay đổi mạnh mẽ trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Keton niệu có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho thấy có gì đó không đúng trong cơ thể bạn. Nếu các triệu chứng bao gồm lú lẫn, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Nếu bạn bị tiểu đường, ketone tích tụ trong nước tiểu là một dấu hiệu cảnh báo rằng bệnh tiểu đường của bạn không kiểm soát được, hoặc đây cũng là một dấu hiệu tiêu biểu của bệnh tiểu đường. Hãy kiểm tra mức độ ketone của bạn thường xuyên như kiểm tra mức đường huyết, ghi lại kết quả của bạn để báo cáo với bác sĩ điều trị.

Hãy hỏi bác sĩ về những gì bạn có thể làm để cân bằng lượng đường trong máu. Bác sĩ có thể kê insulin hoặc các loại thuốc khác. Bạn có thể cần sự giúp đỡ của một bác sĩ dinh dưỡng để giúp hướng dẫn lựa chọn thực phẩm phù hợp hơn.

Tóm lại, tich tu ketone trong nuoc tieu có thể là một dấu hiệu tiêu biểu của bệnh tiểu đường nhưng cũng có thể là một trạng thái do nguyên nhân khác. Điều quan trọng bạn cần làm chính là xác định chính xác nguyên nhân để có hướng điều trị hợp lý. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra thường xuyên chỉ số này nhé.

Việt Thanh Đông y chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Nguồn: healthline.com/health/ketonuria

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.