Glucobay 100mg

Glucobay 100mg

Nhóm thuốc:
Hocmon, Nội tiết tố
Dạng thuốc:
Viên nén
Quy cách:
Hộp 10 vỉ x 10 viên
Số đăng ký:
VN-20230-17
Sản xuất:
Bayer Pharma AG
Đăng ký:
Bayer South East Asia Pte., Ltd - XING GA PO
Phân phối:
Đang cập nhật...

Thông tin sản phẩm

Thành phần

Acarbose 100mg - 100mg

Dược lực học

 

Liều lượng

Liều dùng điều trị thông thường kết hợp với chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường. Liều dùng phải điều chỉnh phù hợp với bệnh nhân

Liều dụng:

Khởi đầu: 1/2 viên Glucobay 100mg/ lần, ngày 3 lần

Tiếp theo: 1 viên Glucobay 100mg/lần, ngày 3 lần. Có thể tăng liều tới 200mg Glucobay/lần, ngày 3 lần. Nếu chưa đáp ứng lâm sàng thích đáng trong liệu trình điều trị trước đó, có thể tăng liều sau 4-8 tuần. Nếu gặp than phiền kiệt sức dù đã tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng thì không nên tăng liều, có thể cần phải giảm liều. Liều trung bình là 300mg Glucobay/ngày (tương ứng 1 viên nén Glucobay 100mg/lần, ngày 3 lần). Liều lượng, cách dùng trong điều trị phòng ngừa tiểu đường type 2 ở bệnh nhân rối loạn dung nạp đường:

Liều khuyến cáo: 100mg/lần, ngày 3 lần, khởi đầu với 50 mg/ ngày và tăng dần đến 100 mg/ lần, ngày 3 lần trong 3 tháng.

Dược động học

 

Chỉ định

Điều trị kết hợp với chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường, phòng ngừa khởi phát tiểu đường type 2 ở người rối loạn dung nạp đường kết hợp với chế độ ăn kiêng và luyện tập thể dục. Rối loạn dung nạp đường được xác định khi đường huyết sau ăn 2 giờ từ 7,8 - 11,1 mmol/L (140 - 200 mg/dL) và đường huyết lúc đói từ 5,6 - 7 mmol/L (100 -125 mg/dL).

Chống chỉ định

Mẫn cảm với acarbose và/ hoặc thành phần khác. Bệnh lý đường tiêu hóa mãn tính. Bệnh lý và có thể diễn biến xấu hơn do sự tăng sinh hơi trong ruột (như hội chứng Roemheld, thoát vị, tắc ruột và loét đường tiêu hóa). Chống chỉ định ở bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải < 25ml/phút).

Thận trọng

Có hiện tượng tăng men gan mà không có triệu chứng lâm sàng. Cần theo dõi men gan trong 6-12 tuần đầu dùng thuốc. Nếu tiên lượng được, thay đổi trên sẽ phục hồi nếu ngưng sử dụng. Chưa có đủ thông tin về an toàn và hiệu quả đối với bệnh nhân dưới 18 tuổi. Không chỉ định Glucobay cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Tương tác với thuốc khác và dạng tương tác khác

Tương tác

Đường sucrose (đường mía) và các loại thực phẩm có sucrose thường gây khó chịu ở bụng, thậm chí tiêu chảy do tăng sự lên men carbohydrate ở đại tràng. Acarbose có tác dụng chống tăng đường huyết, nhưng không gây hạ đường huyết. Khi dùng với thuốc chứa sulfonylure, metformin hoặc kết hợp insulin, nếu hạ đường huyết thì phải giảm liều  thuốc sulfonylure, metformin hoặc insulin. Shock do hạ đường huyết có thể xảy ra. Nếu hạ đường huyết, nên dùng đường glucose thay vì sucrose để cải thiện nhanh. Có thể ảnh hưởng tới sinh khả dụng của Digoxin, cần điều chỉnh liều của Digoxin. Tránh dùng đồng thời với thuốc cholestyramine, chất hấp phụ đường ruột và sản phẩm men tiêu hoá vì có thể làm ảnh hưởng lên tác dụng của Glucobay. Sử dụng đồng thời với neomycin đường uống có thể dẫn đến tăng sự giảm đường huyết sau ăn và tăng tần xuất các tác dụng ngoại ý nghiêm trọng trên đường tiêu hóa. Nếu tác dụng ngoại ý nghiêm trọng cần xem xét giảm liều của Glucobay. Không có tương tác Dimeticone/simeticone

Tác dụng phụ

Rất hay gặp (> 1/10): Đầy hơi.

Hay gặp (>1/100 đến < 1/10): Tiêu chảy, đau dạ dày - ruột và đau bụng.

Ít gặp (> 1/1000 đến < 1/100): Buồn nôn, nôn, chứng khó tiêu, tăng men gan thoáng qua.

Hiếm gặp là (1/10000 đến < 1/1000): phù, vàng da.

Không rõ: giảm tiểu cầu, phản ứng dị ứng (phát ban, ban đỏ, ngoại ban, chứng mề đay), viêm ruột/ tắc ruột, trướng khí nang ruột, viêm gan.

Tại Nhật Bản cung có những thông báo đặc biệt về tổn thương gan. Vài trường hợp bệnh viêm gan bạo phát đe doạ tính mạng đã được báo cáo tại Nhật Bản. Tuy nhiên vẫn chưa rõ có  liên quan tới Glucobay. Nếu không theo dõi chế độ ăn kiêng được chỉ định cho bệnh nhân tiểu đường, tác dụng ngoại ý ở ruột có thể tăng thêm. Nếu có rối loạn trầm trọng, dù đã tuân thủ đúng chế độ ăn kiêng, phải đi khám bệnh ngay và phải giảm liều của thuốc tạm thời hay lâu dài. Ở bệnh nhân dùng liều 150mg - 300 mg Glucobay/ngày, hiếm gặp bất thường về xét nghiệm chức năng gan trên lâm sàng. Đây là ảnh hưởng thoáng qua khi điều trị GIucobay.

Quá liều

Ðiều trị triệu chứng các rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy). Tránh dùng thức uống hay thức ăn có chứa carbohydrate trong 4 đến 6 ngày sau khi quá liều.

Tác dụng phụ

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.