Glisan MR

Glisan MR

Nhóm thuốc:
Hocmon, Nội tiết tố
Dạng thuốc:
Viên nén tác dụng kéo dài
Quy cách:
Hộp 2 vỉ x 30 viên
Số đăng ký:
VD-23328-15
Sản xuất:
Công ty TNHH Ha san-Dermapharm
Đăng ký:
Công ty TNHH liên doanh Hasan-Dermapharm - VIỆT NAM
Phân phối:
Đang cập nhật...

Thông tin sản phẩm

Thành phần

Gliclazid 30 mg

Dược lực học

Gliclazid là thuốc trị bệnh đái tháo đường type 2, thuộc nhóm sulfonylurea. 
-    Gliclazid làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách làm tăng tính nhạy cảm của tế bào bêta tuyến tụy với glucose nên làm tăng phóng thích Insulin. Nồng độ Insulin trong máu tăng còn do gliclazid làm giảm độ thanh thải của hormon này qua gan.
-    Gliclazid làm tăng đáp ứng của tụy  và tái lập lại đỉnh bài tiết sớm insulin khi có hiện diện glucose.
-    Ngòai ra, gliclazid còn làm giảm quá trình hình thành huyết khối do ức chế sự kết tập và kết dính tiểu cầu lên thành mạch cũng như gliclazid làm tăng hoạt tính ly giải fibrin ở thành mạch.         

Liều lượng

Cũng như với tất cả các loại thuốc hạ đường huyết khác, phải chỉnh liều theo đáp ứng chuyển hoá đối với từng bệnh nhân. 
-    Liều khởi đầu được khuyến cáo là 1 viên/ngày (30 mg/ngày).
-    Nếu đường huyết được kiểm soát thỏa đáng, có thể dùng liều này trong điều trị duy trì.
-    Nếu đường huyết không được kiểm soát tốt, có thể tăng liều lên 2 viên (60 mg), 3 viên (90 mg) hay 4 viên (120 mg), bằng cách tăng liều từng nấc, mỗi lần tăng liều cách nhau ít nhất một tháng, ngoại trừ ở những bệnh nhân có đường huyết không giảm sau 2 tuần điều trị. Trong trường hợp này, có thể đề nghị tăng liều ngay ở cuối tuần thứ 2 điều trị.
-    Liều tối đa được khuyến cáo là 120 mg/ngày.
-    Chuyển từ viên Gliclazid 80 mg sang viên Glisan 30 MR: 1 viên Gliclazid 80 mg có hiệu quả tương đương với 1 viên Glisan 30 MR, do đó có thể chuyển từ Gliclazid 80 mg sang dùng Glisan 30 MR nhưng phải lưu ý đến tiến triển của đường huyết.
-    Chuyển từ một thuốc hạ đường huyết dạng uống khác sang Glisan 30 MR : Trong trường hợp này, nên lưu ý đến liều dùng và thời gian bán hủy của thuốc hạ đường huyết dùng trước đó. Nếu chuyển tiếp từ một sulfamid hạ đường huyết có thời gian bán hủy dài, có thể có một giai đoạn cửa sổ điều trị trong vài ngày nhằm tránh tác động hiệp đồng của 2 thuốc dẫn đến hạ đường huyết. Nên bắt đầu Gliclazid ở liều 30 mg, sau đó điều chỉnh tuỳ theo đáp ứng của từng bệnh nhân.
-    Glisan 30 MR có thể được dùng phối hợp với thuốc trị tiểu đường thuộc nhóm biguanid, thuốc ức chế alpha glucosidase hoặc insulin.  
-    Bệnh nhân trên 65 tuổi, bệnh nhân suy thận nhẹ đến vừa: dùng liều tương tự như ở người không suy thận nhưng phải theo dõi chặt chẽ.

Dược động học

- Hấp thu: gliclazid được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và đạt nồng độ đỉnh trong máu sau 6 giờ. Thức ăn không ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc.
- Chuyển hóa – thải trừ: gliclazid chuyển hóa hoàn toàn ở gan, thuốc được thải trừ chủ yếu qua thận (60% - 70%). Thời gian bán hủy từ 12 – 20 giờ.

Chỉ định

Bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin (type II) phối hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp khi sự kiểm soát đường huyết không đạt được bằng chế độ ăn kiêng đơn thuần.

Chống chỉ định

Tuyệt đối: 
-    Quá mẫn với Gliclazid hay với bất cứ thành phần nào của thuốc.
-    Tiền sử dị ứng với sulfonamid và các sulfonylurea khác.
-    Suy thận hay suy gan nặng.
-    Đái tháo đường phụ thuộc insulin (type I), đái tháo đường không ổn định hoặc đái tháo đường ở lứa tuổi thiếu niên.
-    Nhiễm ceton - acid, hôn mê do đái tháo đường.
-    Dùng chung với miconazol viên.
-    Phẫu thuật, chấn thương hay nhiễm trùng nặng.
-    Phụ nữ cho con bú. 
Tương đối:        
-    Dùng chung với phenylbutazon, danazol và rượu.

Thận trọng

-    Người suy giảm chức năng gan, thận, người thiếu dinh dưỡng và người già cũng như bệnh nhân suy thượng thận hoặc suy tuyến yên là những bệnh nhân rất dễ nhạy cảm với tác động hạ đường huyết của thuốc trị đái tháo đường. Có thể khó nhận biết tình trạng hạ đường huyết của bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc chẹn bêta. 
-    Mất cân bằng đường huyết: cân bằng đường huyết do dùng thuốc trị đái tháo đường có thể bị ảnh hưởng bởi các tình trạng: sốt, chấn thương, nhiễm trùng hay phẫu thuật. Trong trường hợp này, cần ngưng thuốc và dùng insulin.
-    Hiệu quả hạ đường huyết của tất cả các thuốc hạ đường huyết có thể giảm khi điều trị kéo dài do tiến triển của bệnh đái tháo đường hoặc do giảm đáp ứng với điều trị. Cần chỉnh liều cho phù hợp và tuân thủ chế độ ăn kiêng trước khi kết luận rằng bị thất bại thứ phát. 
-    Xét nghiệm: kiểm tra đường huyết và đường niệu định kỳ. Nếu cần, nên kiểm tra hàm lượng hemoglobin glycosyle.

Tương tác

-    Cc thuốc cĩ khả năng làm tăng nguy cơ hạ đường huyết: Miconazol (đường toàn thân, gel), Phenylbutazon, NSAIDs, IMAO, thuốc ức chế men chuyển, rượu …. 
-   Các thuốc có khả năng làm giảm tác dụng hạ đường huyết của gliclazid khi sử dụng đồng thời: danazol, corticosteroic, thuốc lợi tiểu, thuốc viên ngừa thai uống.

Tác dụng phụ

-    Đau đầu, phát ban, mẫn ngứa, vã mồ hôi, tăng nhịp tim,…
-    Rối loạn máu: giảm bạch cầu, tiểu cầu, thiếu máu.
-    Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy,vị kim loại trong miệng, thèm ăn và tăng cân có thể xảy ra.
-    Tăng ASAT, ALAT, phosphatase kiềm, viêm gan hiếm gặp. Ngưng thuốc nếu bị vàng da tắc mật. 
-    Các triệu chứng sẽ phục hồi khi ngưng dùng thuốc.

Quá liều

 

Tác dụng phụ

Nơi khô mát, dưới 25oC. Tránh ánh sáng, tránh ẩm

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.