Diamicron MR 60mg

Diamicron MR 60mg

Nhóm thuốc:
Thuốc tiểu đường
Dạng thuốc:
Viên nén phóng thích kéo dài
Quy cách:
Hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 15 viên
Số đăng ký:
VN-20796-17
Sản xuất:
Les Laboratoires Servier Industrie
Đăng ký:
Les Laboratoires Servier
Phân phối:
Đang cập nhật...

Thông tin sản phẩm

Thành phần

Hoạt chất của thuốc là gliclazide. Một viên nén chứa 60mg gliclazide dưới dạng bào chế phóng thích duy trì.

Dược lực học

 

Liều lượng

 

Dược động học

 

Chỉ định

điều trị người lớn đái tháo đường không phụ thuộc insulin (đái tháo đường týp 2), phối hợp với chế độ dinh dường. 

Chống chỉ định

không được dùng Gliclazide MR trong những trường hợp sau đây: dị ứng với gliclazide, với một trong các tá dược cùa thành phẩm, với thuốc khác cùng nhóm sulfonylurea, sulfonamide; đái thao đừơng phụ thuộc insulin (týp 1); đái tháo đường nhiễm toan ceton hoặc đái tháo đường tíền hôn mê; suy gan hoặc suy thận nặng; đang điều trị với miconazole thời kỳ cho con bú. Trừ khi bác sĩ dặn bạn khác đi, còn nói chung không nên phối hợp glidazide với phenylbutazone và danazole. 

Thận trọng

Cần theo sát phác đồ điều trị cùa bác sĩ để kiểm soát tốt mức đường huyết. Điều này có nghĩa là, ngoài việc dùng thuốc đều đặn,) cần theo chế độ ăn kiêng, tập luyện và, nếu cần giảm cân. Trong thời gian điều tri với Gliclazide, cần định kỳ theo dõi đường máu (có thể là cả đường niệu) và việc theo dõi heamoglobinglycate hóa (HbA1C) cũng rất cần thiết. Hạ đường huyết có thể xuất hiện khi: Ăn uống thất thường, hoặc bỏ bữa ăn, Ăn kiêng quá mức -Suy dính dưỡng -Thay đổi chế độ ăn -Tăng cường luyện tập và chế độ ăn không phù hợp với mức tăng luyện tập • Uống rượu, đặc biệt khi kèm với bỏ bữa ăn • Dùng liều glidazide quá cao, - Một số dạng rối loạn nội tiết (hormorie) (rối loạn chức năng tuyên giáp, tuyến yên hoặc vô thượng thận) • Suy giảm nghiêm trọng chức năng thận và gan. Nếu hạ đường huýết (giảm hàm lượng đường máu); có thể gặp các triệu chứng sau: đau đầu, đói cồn cào, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, bồn chồn, quá khích, giảm tập trung, giảm tỉnh táo và phản ứng chậm, trầm cảm, lú lẫn, rối loạn ngôn ngữ và thị giác, run, rối loạn cảm giác, chóng mặt, cảm giác vô vọng. Những dấu hiệu và triệu chúng sau cũng có thể xuất hiện: toát mồ hôi, da lạnh và ẩm, lo lắng, nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim bất thường, tăng huyết áp, đau đột ngột vùng ngực và có thể lan ra xung quanh (đau thắt ngực). Nếu đường huyết tiếp tục giảm, có thể xuất hiện lú lẫn (mê sàng), có thể dẫn đến co giật, không kiểm soát được bản thân, có thể thở nôn và có nhịp tim chậm, có thể mất ý thức (bất tỉnh). Trong phần lớn các trường hợp, triệu chứng hạ đường huyết có thể biến mất nhanh chóng khi ăn một dạng đường, như viên glucose, đường viên, nước ngọt, trà đường. Do đó bệnh nhân cần luôn mang theo bên mình một số dạng đường viên (viên glucose, đường viên). Hãy nhớ ràng các chất gây ngọt nhân tạo không có hiệu quả. nãy báo ngay cho bác sĩ hoặc tới bệnh viện gần nhất nếu uống nước đường không giúp cải thiện triệu chứng hoặc các triệu chứng lại tái diễn . Triệu chúng hạ đường huyết có thể không có, thoáng qua hoặc tái diễn rất chậm hoặc bệnh nhân không nhận biết được thời điểm mức đựờng hụyết đang bị giảm. Điều này có thể xảy ra ở bệnh nhân cao tuổi và đang dùng một vài loại thuốc (như thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương, thuốc chẹn beta). 

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ: Không khuyến cáo dung Diamicron trong thời kỳ có thai. Nếu bạn dự định mang thai, hoặc nếu bắt đầu mang thai, hãy báo ngay cho bác sĩđề bác sĩ có thế kê đơn loại thuốc phù hợp cho bạn. Chống chỉ đinh Diamicron MR trong thời kỳ cho con bú. Hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để nhận đước lời khuyên trước khi dùng bất cứ thuốc gì. 

Tương tác

Hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang dùng hoặc gần đây đã dung bất kì thuốc nằo khác, kể cả những thuốc không kê toa, vì các thuốc này có thể tương tác với Diamicron MR. Hiệu quả làm giảm đường huyết của gliclazide có thể tăng thêm và các dấu hiệu cùa hạ đường huyết có thể xuất hiện khi dùng glidazide với các thuốc sau: • Các thuốc khác để điều trị tăng đường huyết (thuốc chống đái tháo đường dạng uống hoặc insuiin), • Kháng sinh (như sulphonamides) • Các thuốc điều trị tăng huyết áp hoặc suy tim (chẹn bêta ,ức chế men chuyển như captoril, hoặc enalapril) •Thuốc điệu trị nấm (miconazole, fluconazole) •Thuốc điệu trị loét dạ dày hoặc tá tràng (thuốc đối kháng receptor H2) -Thuốc điều trị trầm cảm (các thuốc ức chế monoamine oxidase) -Thuốc giảm đau hoặc chống viêm khớp (phenylbutazone, ibuprofen) • Thuốc có chứa rượu. Hiệu quả làm giảm đường huyết của glicalazide có thể giảm đi và các dấu hiệu tăng đường huyết có thể xuất hiện khi dùng glidazide với các thuốc sau: - Các thuốc điệu trị rối loạn hệ thần kinh trung ương (chlorpromazine) • Các thuốc giảm viêm (corticoid) -Các thuốc điều trị hen hoặc các thuốc điều trị hen hoặc chuyển dạ (salbutamol tiêm tĩnh mạch, ritodrine và terbutaline) -Các thuốc điều trị rối loạn tuyến sữa, hành kinh nhiều và lạc nội mạc tử cung (danazol). Diamicron MR có thể làm tăng hiệu quả cùa các thuốc làm giảm đông máu (như warfarin). Phải báo cáo ngay cho bác sĩ trước khi dùng bất kỳ thuốc nào khác. Nếu bạn vào bệnh viện, hãy báo ngay cho nhân nhân viên y tế bạn đang dung Diamicron MR. Dùng Diamicron MR cùng với thức ăn đồ uống Diamicron MR có thể dùng chung với thức ăn và đồ uống không chứa rượu vì rượu có thế thay đổi sự kiểm soát đường huyết mà không dự đoán trước được.

Tác dụng phụ

Tác dụng không mong muốn phổ biến nhất là hạ đường huyết. Dể nắm rõ hơn các triệu chứng của hạ đường huyết, xin đọc phần "Thận trọng khi sử dụng" Nếu không được điều trị, những triệu chứng này có thể tiến triển thành những biểu hiện như ngủ gà, mất ý thức hoặc có thể là hôn mê. Nếu ai gặp hạ đường huyết nặng hoặc thời gian hạ đường huyết kéo dài, thậm chí nếu việc hạ đường huyết đã được tạm thời kiểm soát bằng việc bổ sung đường, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức •Rối loan về gan: Có những cành báo riêng lẻ về bất thường chức năng gan, gây ra vàng da vàng mắt. Nếu có triệu chúng này, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. Nếu dừng thuốc những triệu chứng này thường hết Bác sĩ quyết định có nên dừng điều trị hay không. • Rối loạn về da: Có những báo cáo về các phàn ứng trên da như phát ban, mẩn đỏ, ngứa và phát ban. Phản ứng nghiêm trọng trên da cũng đã xuất hiện. • Rối loạn về máu: Có báo cáo về giảm số lượng tế bào máu (như tiểu cấu, hồng cầu, bạch cầu) có thể dẫn đến da xanh tái, chảy máu kéo dài, viêm họng và sốt. Những triệu chứng này thường biến mất khi dừng điều trị. • Rối loạn tiêu hóa:

Đau bụng thất thường, buồn nôn, nôn, khó tiêu, ỉa chảy hoặc táo bón. Những triệu chứng này sẽ giảm khi uống gIidazide MR cùng với bữa ăn như khuyến cáo. • Rối loan vé mắt: thị lực có thể bị ảnh hường trong một thời gian ngắn, đặc biệt vào giai đoạn bắt đầu điều trị. Rối loạn này thường do thay đổi mức đường huyết. Với cac sulphonylurea, đã có báo cáo về những thay đổi nghiêm trọng về số lượng tế bào máu và viêm dị ứng thành mạch máu. Cũng đã quan sát thấy các triệu chứng suy giảm chức năng gan (như vàng da) trong đó phần lớn các trường hợp, các triệu chứng biến mất sau khi dừng các thuốc sulphonylurea, nhưng có một số trường hợp riêng lẻ có thể dân đến suy giảm chức năng gan đe dọa tính mạng. Nếu tác dụng ngoại ý trở nên nghiêm trọng hoặc gặp bất kỳ tác dung ngoại ý nào chưa thấy ghi ờ đơn thuốc này, xin báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Quá liều

Uống phải liều quá cao sẽ gặp hạ đường huyết, khi đó phải bổ sung đường ngay lập tức Nếu người bệnh mất ý thức, phải báo ngay bác sĩ. Không được uống liều gấp đôi để bù lại liều mà bạn đã quên uống. 

Tác dụng phụ

 

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.