Clazic SR

Clazic SR

Nhóm thuốc:
Hocmon, Nội tiết tố
Dạng thuốc:
Viên nén phóng thích duy trì
Quy cách:
Hộp 1 vỉ x 4 viên, 25 vỉ x 4 viên nén phóng thích duy trì
Số đăng ký:
VD-16447-12
Sản xuất:
Công ty TNHH United Pharma Việt Nam
Đăng ký:
Đang cập nhật...
Phân phối:
Đang cập nhật...

Thông tin sản phẩm

Thành phần

Gliclazid 30 mg

Dược lực học

Gliclazide là thuốc điều trị đái tháo đường đường  uống nhóm sulfonylurea. Tác dụng chủ yếu của thuốc là kích thích tế bào beta tuyến tụy còn chức năng giải phóng insulin, là chất hoạt động dưới sự kích hoạt của glucose, Gliclazide có tác động trên các mô ngoại biên. Thuốc được ghi nhận  làm tăng tổng hợp glycogen, ức chế sự ly giải glycogen và sự tân tạo  glucose ở gan. Gliclazide cũng có thể làm tăng hấp thu glucose ngoại biên như ở các cơ 

Liều lượng

Không có phác đồ cố đinh về liều lượng để điều trị đái tháo đường với gliclazide hoặc các thuốc hạ đường huyết khác. Điều chỉnh liều lượng tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân.

Liều khuyến cáo:

30-120 mg (1 đến 4 viên) uống một lần mỗi ngày khi ăn sáng 

Liều duy trì thông thường:

60 mg (2 viên) uống một lần mỗi ngày khi ăn sáng

Hoặc theo sự hướng dẫn của thây thuốc.

Dược động học

Với cổng thức dùng 1 lần mỗi ngày sẽ giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị và kiểm soát đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân đái tháo đường lype 2.

Công thức này phóng thích liên tục gliclazide tương ứng với nồng độ đường huyết trong 24 giờ ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2. Thuốc có sinh khả dụng cao. Thức ă n có ánh hưởng đến giá trị Cmax nhưng không ânh hướng đến giá trị AUC.

Dưới đây là các thông số dược động học quan trọng của CLAZIC SR Thời gian thuốc đạt  nồng độ tối đa (Tmax) khoáng 7 giờ (số liệu dựa vào nghiên cứu của Unilab về Sinh khả dụng/Tương đương sinh  học của CLAZIC® SR 30 mg so với nhãn hiệu gốc gliclazide 30 mg).

Ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2, độ thanh thải của CLAZIC SR là 0,9 L/giờ và thể  tích phân phối íà 19 L

Thời gian bán hủy của CLAZIC® SR là khoảng 17 giờ.

Chỉ định

Điều trị đái tháo đường typ2 không kiểm soát được bằng chế độ ăn và tập thể dục 

Chống chỉ định

Đái tháo đường type 1

Quá mẫn với sulfonylureas

Suy gan hoặc suy thận nặng

Hôn mê hoặc tiền hôn mê do đái tháo đường

Nhiễm khuẩn nặng

Chấn thương nặng

Phẫu thuật lớn

Phụ nữ có thai và cho con bú

Thận trọng

Hạ đường huyết

Tất cả các thuốc sulfonylurea, bao gồm gliclazide có thể gây hạ đường huyết nặng. Những bệnh nhân yếu sức hoặc suy dinh dưỡng, và những bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận, suy tuyến yên hoặc suy gan rất nhạy cảm với tác động hạ đường huyết của gliclazide. Kết hợp sử dụng gliclazide với metformin có thể làm tãng nguy cơ hạ đường huyết

Mất kiểm soát đường huyết

Khi một bệnh nhân đã ổn định với một phác đồ điều trị đái tháo đường nếu gặp stress như sốt, chấn thương, nhiễm trùng, hoặc phẫu thuật, thì sự mất kiểm soát đường huyết có thể xảy ra. Lúc này, có thể nên ngưng sử dụng CLAZIC® 

Hiệu quà hạ đường huyết đến mức mong muốn của các thuốc hạ đường huyết kể cả CLAZIC® SR, giảm xuống ở nhiều bệnh nhân theo thời gian có thể là do đến sự tiến triển của bệnh đái tháo đường hoặc do bệnh nhân giàm đáp ứng với thuốc. Hiện tượng này được xem là không đáp ứng thứ phát, để phân biệt với không đáp ứng nguyên phát khi thuốc không hiệu quả ở một bệnh nhân khi sử dụng CLAZIC® SR lần đầu tiên.

Tương tác

Aspirin, các thuốc kháng viêm không steroid, phenylbutazone, clofibrate, sulfonamide, các thuốc chống đông coumarin và các thuốc kết hợp nhiều với  protein có thể chiếm chỗ của gticlazid ở các vị trí kết hợp và gây hạ đường huyết nghiêm trọng.

Cimetidine, sulfonamides, imidazole và các thuốc ức chế MAO sẽ ức chế các enzyme microsomal gan và gây gia tâng tác động hạ đường huyế của gliclazide.

Rifampicin, barbiturates, phenytoin, và rượu ảnh hưởng đến các men gan  và làm giảm nồng độ gliclazide trong huyết tương.

Các thuốc lợi tiểu thiazide, diazoxide, glucocorticoids, estrogens, và các thuốc cường giao cảm ức chế sự phóng thích hoặc tác động của insulin và vì thế đối kháng tác động của gliclazide.

Các triệu chứng sớm của hạ đường huyết như run, toát mồ hôi, và nhịp tim nhanh có thể bị che lấp bởi các thuốc chẹn beta như propranolol khiến các cơn hạ đường huyết nặng xảy ra mà không có triệu chứng cảnh báo. Nếu cần sử dụng các thuốc chẹn beta, nên sử dụng các loại có tính chọn lọc cao hơn, như metoprolol hoặc atenolol cho những bệnh nhân bị đái tháo đường.

Tác dụng phụ

Hầu hết các tác dụng phụ được ghi nhận khi điều trị với CLAZIC® S i. thường ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Các tác dụng phụ sau có liên quan đến gliclazide:

Hạ đường huyết: buồn ngủ toát mồ hôi, mệt mỏi, dị cảm, và nhức đầu,tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi và kích ứng thượng vị mẩn ngứa, nồi mẩn đỏ, mề đay và phát ban dạng sởi hoặc ban sần

Máu: hiếm khi xảy ra, chứng giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu hạt và thiếu  máu

Chuyển hóa: hiếm khi xảy ra, các phàn ứng lọai disulfiram

Côc xét nghiệm: lượng AST (SGOT)- LDH và creatinine đôi khi tăng nhẹ đến trung bình

Thông báo cho bác sĩ biết các tác dụng không mong muốn trong khi dùng thuốc.

Quá liều

Dùng quá liều gliclazide có thể dẫn tới những dấu hiệu hạ đường huyết như vã mồ hôi, da tái xanh,nhịp tim nhanh trong những trường hợp nhẹ. Trường hợp nặng hơn có thể hôn mê. Điều trị hạ đường huyết nhẹ bằng cách ngay lập tức cho uống đường với lượng vừa đủ. Trong trường hơp nặng, tiêm truyền dung dịch glucose đậm đặc (10 hoặc 30 %) và chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Tác dụng phụ

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ, tránh xa tầm tay trẻ em

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.