Chăm sóc bé và mẹ sau sinh khi gặp tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ, hiện tượng đường trong máu tăng cao sẽ quay lại sau khi sinh xong. Chính vì vậy, việc chăm sóc bé và mẹ sau sinh thật kỹ lưỡng.

Tình trạng của thai phụ mắc bệnh tiểu đường và bé sau khi sinh

Thông thường, thai phụ sẽ được dừng sử dụng các loại thuốc liên quan đến bệnh tiểu đường ngay sau khi sinh con. Tuy nhiên, mẹ và bé sẽ được chăm sóc theo dõi thêm do hậu quả của bệnh tiểu đường thai kỳ.

1. Em bé sau sinh

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức đường huyết của bé, bé có thể được sinh ra với lượng đường trong máu thấp. Điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị, bé cũng có thể bị vàng da (thường vô hại nếu được điều trị) và cũng có thể tăng nguy cơ khó thở.

Bé được khuyến khích cho ăn trong vòng nửa giờ sau khi sinh và sau đó cứ sau 2-3 giờ cho đến khi đường huyết ổn định. 2-4 giờ sau khi sinh, trẻ cần được kiểm tra mức đường huyết bằng cách chích vào gót chân của trẻ để lấy một giọt máu đi xét nghiệm.

Nếu đường huyết của bé còn thấp, bé có thể cần thêm sự hỗ trợ để tăng mức đường huyết, chẳng hạn như nhỏ giọt hoặc cho ăn bằng ống. Trường hợp này, trẻ cần dành thời gian để được theo dõi hoặc điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt nếu có thêm các biến chứng.

2. Mẹ sau sinh

Đường huyết của mẹ nên được kiểm tra trước khi rời bệnh viện. Ngay cả khi glucose của mẹ đã trở lại bình thường, ở giai đoạn này, mẹ sẽ nhận được thông tin và hỗ trợ về nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 trong tương lai, tầm quan trọng của giảm cân, chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh.

Nồng độ glucose của mẹ sẽ được kiểm tra lại trong 6 - 13 tuần sau khi sinh - thường là 6 tuần sau sinh.

Nếu mức đường huyết của mẹ vẫn còn cao, thì đây không còn là bệnh tiểu đường thai kỳ, và có khả năng bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường, bác sĩ điều trị sẽ chỉ định xét nghiệm HbA1c cho bệnh tiểu đường mỗi năm vì mẹ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Mẹ cần theo dõi số đo vòng eo và cân nặng thường xuyên. Nếu bị thừa cân, mẹ có thể được đề nghị hỗ trợ giảm cân, ăn uống tốt hơn hoặc vận động nhiều hơn, tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác của mẹ.

3. Vài tháng sau

Vài tháng sau, đối với sức khỏe của mẹ, mẹ đừng nghĩ bệnh đái tháo đường đã biến mất một cách đơn giản với sự ra đời của con. Bởi nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ, mẹ có nguy cơ cao mắc lại bệnh này trong những lần mang thai tiếp theo. Bệnh tiểu đường thai kỳ là một dấu hiệu cảnh báo sớm mà mẹ có thể sử dụng như một lợi thế để thay đổi lối sống, giảm nguy cơ mắc bệnh đó sau này.

4. Nếu mẹ có thai lần nữa

Khi mẹ mang thai tiếp, mẹ có nguy cơ cao tái mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì lý do này, hãy nói với bác sĩ điều trị khi mẹ có dự định mang thai lần tới. Mẹ nên xét nghiệm tiểu đường trước khi mang thai để đảm bảo đường huyết ở mức an toàn và ngay khi mẹ mang thai, mẹ sẽ cần theo dõi mức đường huyết của mình thật thường xuyên.

Nguồn: https://www.tommys.org/pregnancy-information/pregnancy-complications/gestational-diabetes/gestational-diabetes-and-giving-birth/what-happens-after-birth-gestational-diabetes

Tổng hợp: http://tieuduongvietthanh.com/

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.