Cảnh báo những triệu chứng sớm phát hiện tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến hiện nay nhưng chưa tìm ra phương pháp chữa ổn định, người bệnh phải học cách “sống chung” với bệnh. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế người bệnh cần phát hiện sớm những triệu chứng bệnh tiểu đường để có phương pháp chữa phù hợp.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường xuất phát do các tế bào cơ thể không thể sử dụng insulin hoặc do tuyến tụy mất khả năng sản xuất insulin để chuyển hóa đường nuôi dưỡng cơ thể, khiến đường máu tăng cao gây bệnh tiểu đường.

Dưới đây là những dấu hiệu bệnh tiểu đường thường xuất hiện ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

1. Bệnh nhân tiểu đường khát nước

nhung-trieu-chung-som-cua-benh-tieu-duong1

Bệnh nhân tiểu đường thường có cảm giác khát dù vừa uống nước xong

Mức đường huyết cao sẽ lấy nước từ tế bào để làm loãng đường trong máu khiến tế bào trở nên thiếu nước và gây kích thích tế bào não điều chỉnh tạo cảm giác khát để bù nước cho cơ thể. Đó là nguyên nhân khiến bệnh nhân tiểu đường thường rất khát và có cảm giác khát khô dù vừa uống nước xong.

Hệ lụy của việc uống nước nhiều sẽ khiến bệnh nhân đi tiểu thường xuyên. Và do đường trong máu cao nên cần đào thải bớt qua đường tiểu nên dấu hiệu của người bệnh tiểu đường là nước tiểu thường có kiến bu quanh nhiều.

2. Ăn nhiều nhưng vẫn giảm cân

Đường máu tăng cao nhưng không có đủ insulin để chuyển hóa thành năng lượng để nuôi dưỡng tế bào khiến cơ thể luôn có cảm giác đói để bù đắp năng lượng cho cơ thể. Và khi đó bệnh nhân ăn nhiều để giảm cảm giác thèm ăn.

Khi tế bào không được cung cấp năng lượng khiến nó phải sử dụng năng lượng chuyển hóa từ mô mỡ, ngoài ra, đường có trong thức ăn nhiều nhưng không được chuyển hóa nên đào thải qua đường tiểu. Điều này khiến bệnh nhân sụt cân dù ăn rất nhiều.

Ngoài ra, do cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết phục vụ cho các hoạt động hàng ngày nên cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng từ các mô mỡ và cơ thể luôn trong cảm giác mệt mỏi.

3. Dễ nhiễm trùng và vết thương chậm lành

Đường máu tăng cao gây khó khăn cho hoạt động của tế bào bạch cầu trong máu khiến các vết thương hở lâu lành, dễ nhiễm trùng hơn. Đồng thời, đường máu tăng cao khiến sức đề kháng suy giảm, bệnh nhân tiểu đường dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, nấm,…

nhung-trieu-chung-som-cua-benh-tieu-duong2

Do tế bào không được cung cấp năng lượng nên người bệnh luôn có cảm giác đói, thèm ăn

Ngoài ra, lượng đường huyết cao làm dày thành mạch cản trở tuần hoàn, khiến các tế bào thiếu chất dinh dưỡng, oxy trở nên suy yếu. Điều này khiến bệnh nhân tiểu đường có biểu hiện dễ cáu gắt, mất ngủ, tê bì chân tay, cảm giác đau bị hạn chế. Không ít trường hợp bệnh nhân tiểu đường bị thương nhưng không hề biết cho đến khi chân tay bị hoại tử phải cắt bỏ để đảm bảo tính mạng.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.