6 triệu chứng đầu tiên chứng tỏ bệnh tiểu đường đang bám theo bạn

Tiến sĩ Pantopol nói: Có một số triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường có thể xảy ra sớm. Các thông tin này rất đáng để kể với bác sĩ điều trị.

6 triệu chứng đầu tiên chứng tỏ bệnh tiểu đường đang bám theo bạn

Lượng đường trong máu cao có thể “len lỏi” vào cơ thể mà không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều không biết họ có lượng đường trong máu cao cho đến khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 - và có lẽ đã bị bệnh này trong một thời gian.

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh tiểu đường tuýp 2, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên và khát nước quá mức, thường rất tinh tế, đặc biệt là sớm. Nhưng bỏ qua chúng có thể gây ra vấn đề sức khỏe tồi tệ hơn trên đường.

Thậm chí tăng đường huyết nhẹ có thể làm tổn thương dây thần kinh, thận và võng mạc của bạn. Và lượng đường trong máu của bạn càng cao và bạn càng đi lâu mà không được điều trị, thiệt hại có thể trở nên tồi tệ hơn.

“Khi chúng tôi chẩn đoán cho một bệnh nhân nào đó, chúng tôi cho rằng họ có thể đã mắc bệnh tiểu đường trong khoảng năm năm”, chuyên gia nội tiết Kevin Pantopol, DO cho biết. “Trong suốt quá trình sàng lọc, một số người được chẩn đoán đã có vấn đề về thận và các vấn đề về võng mạc, họ đã mắc bệnh được một thời gian rồi.”

Tiến sĩ Pantopol nói: Có một số triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường có thể xảy ra sớm. Các thông tin này rất đáng để kể với bác sĩ điều trị.

1. Ghé thăm nhà vệ sinh quá nhiều

Phải đi vệ sinh nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm, là dấu hiệu đầu tiên cho thấy lượng đường trong máu đang bị đào thải.

Bác sĩ Pantopol nói một trong những bệnh nhân của ông đã đến khám sau khi một người thân nhận thấy anh ta vào nhà vệ sinh trong mỗi giờ quảng cáo trên TV.

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm nấm thường xuyên

Khi lượng đường trong máu tăng cao và thận không thể lọc đủ tốt, đường sẽ nằm trong nước tiểu. Nhiều đường trong một môi trường ấm áp, ẩm ướt sẽ gây nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm nấm, đặc biệt là ở phụ nữ.

3. Giảm cân không chủ đích

Nếu bị tiểu đường, cơ thể không thể sử dụng glucose (đường) một cách hiệu quả để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thay vào đó, cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo, và bạn có thể bị giảm cân bất ngờ.

4. Thị lực ngày càng tệ

Lượng đường cao có thể làm biến dạng tròng mắt, làm suy giảm thị lực của bạn. Những thay đổi thị lực đôi khi là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

5. Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức

Một số nguyên nhân cơ bản của sự mệt mỏi có thể liên quan đến bệnh tiểu đường/lượng đường cao, bao gồm mất nước (do đi tiểu thường xuyên, có thể làm gián đoạn giấc ngủ) và tổn thương thận.

Cảm giác kiệt sức này thường kéo dài và có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn.

6. Sự thay đổi màu da

Kháng insulin có thể gây ra tình trạng có các vùng da sẫm màu ở nếp gấp cổ và trên đốt ngón tay, được gọi là acanthosis nigricans.

Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bạn biết điều gì?

Thông thường những gì xảy ra là mọi người giảm thiểu các triệu chứng hoặc hợp lý hóa tình trạng bệnh và bệnh trở nên tồi tệ hơn cho đến khi chúng trở nên nghiêm trọng đến mức không thể không đến gặp bác sĩ.

Bởi vì các triệu chứng của bệnh tiểu đường thường không rõ ràng hoặc không có, đặc biệt là xung quanh khi khởi phát, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ thường xuyên để kiểm tra và xét nghiệm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn thừa cân hoặc có các yếu tố nguy cơ - ví dụ nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh tiểu đường.

Đặc biệt với người đang ở độ tuổi 40 – 70, họ được khuyến cáo nên sàng lọc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nếu kết quả là bình thường, bạn nên lặp lại xét nghiệm 3 năm/lần. Nếu có yếu tố nguy cơ, hãy bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi trẻ hơn và kiểm tra thường xuyên hơn.

Nguồn: https://health.clevelandclinic.org/is-diabetes-sneaking-up-on-you-6-early-signs/

Tổng hợp bởi tieuduongvietthanh

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.