12 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường xuất hiện ngay trên da

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả làn da. Khi bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến da, nó thường là dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu (glucose) đang quá cao.

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả làn da. Khi bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến da, nó thường là dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu (glucose) đang quá cao. Điều này có thể có nghĩa là:

- Bạn bị tiểu đường mà không được chẩn đoán, hoặc bị tiền đái tháo đường

- Hoặc việc điều trị bệnh tiểu đường của bạn cần được điều chỉnh lại.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào sau đây trên da, thì đã đến lúc cần trao đổi với bác sĩ điều trị của mình.

1. Các mảng màu vàng, đỏ hoặc nâu trên da

Hoại tử da dạng mỡ đái tháo đường  thường bắt đầu với những nốt mụn nhỏ nổi lên đục mờ trông giống như mụn nhọt. Khi bệnh tiến triển, những vết sưng này biến thành những mảng da sưng và cứng. Các mảng da này có màu vàng, đỏ hoặc nâu.

Bạn cũng có thể nhận thấy:

- Vùng da xung quanh có vẻ ngoài sáng bóng

- Có thể nhìn thấy các mạch máu

- Da bị ngứa và đau

- Bệnh ngoài da trải qua các chu kỳ hoạt động, không hoạt động và sau đó hoạt động trở lại

Thuật ngữ y tế chỉ tình trạng này là necrobiosis lipodica.

2. Vùng da sẫm màu có cảm giác như nhung

Một mảng tối (hoặc dải) của làn da mềm mượt sau gáy, nách, háng hoặc những nơi khác có thể có nghĩa là bạn có quá nhiều insulin trong máu. Đây thường là một dấu hiệu của tiền tiểu đường. Tên y tế cho tình trạng da này là acanthosis nigricans.

Acanthosis Nigricans (AN) – Bệnh gai đen thường gây ra làn da sẫm màu ở các nếp nhăn của cổ, AN có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ai đó bị tiểu đường.

3. Da cứng và dày

Khi tình trạng này phát triển trên ngón tay, ngón chân hoặc cả hai, tên tình trạng này là xơ cứng bì hệ thống.

Trên bàn tay, bạn hãy chú ý đến làn da căng bóng, mịn màng ở mu bàn tay. Các ngón tay có thể trở nên cứng và khó di chuyển. Nếu bệnh tiểu đường đã được kiểm soát kém trong nhiều năm, bạn có thể cảm thấy như có sỏi trong tay.

Da cứng, dày và sưng có thể lan rộng, xuất hiện ở cẳng tay và cánh tay trên. Nó cũng có thể phát triển ở lưng trên, vai và cổ. Đôi khi, da dày lan ra mặt, vai và ngực.

Trong một số ít trường hợp, da trên đầu gối, mắt cá chân hoặc khuỷu tay cũng dày lên, gây khó khăn cho việc duỗi thẳng chân, chỉ bàn chân hoặc uốn cong cánh tay của bạn. Bất cứ nơi nào nó xuất hiện, da dày thường có kết cấu vỏ cam.

Vấn đề về da này thường phát triển ở những người bị biến chứng do bệnh tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường khó để điều trị.

4. Phồng rộp

Tình trạng này rất hiếm gặp, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường có thể thấy mụn nước đột nhiên xuất hiện trên da. Bạn có thể thấy vết phồng rộp lớn, một cụm mụn nước hoặc cả hai. Các mụn nước có xu hướng hình thành trên bàn tay, bàn chân, chân hoặc cẳng tay và trông giống như các mụn nước xuất hiện sau khi bị bỏng nặng. Không giống như các mụn nước phát triển sau khi bị bỏng, những mụn nước này không gây đau đớn.

Những mụn nước lớn như thế này có thể hình thành trên da của những người mắc bệnh tiểu đường. Thuật ngữ y tế cho tình trạng này là bullosis diabetricorum hay diabetic bullae (nghĩa là vết phồng rộp do đái tháo đường).

5. Nhiễm trùng da

Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng bị nhiễm trùng da. Nếu bạn bị nhiễm trùng da, bạn sẽ nhận thấy một hoặc nhiều điều sau đây:

- Da nóng, sưng đau

- Có hiện tượng phát ban ngứa và đôi khi có mụn nước nhỏ, da khô có vảy hoặc tiết dịch màu trắng đục.

Nhiễm trùng da có thể xảy ra trên bất kỳ khu vực nào trên cơ thể bạn, bao gồm giữa các ngón chân, xung quanh một hoặc nhiều móng tay và trên da đầu của bạn.

Nhận biết nhiễm trùng da, bạn hãy tự hỏi: Đã một năm hay lâu hơn kể từ lần cuối cùng bạn mắc phải triệu chứng này, và bạn có bị nhiễm nấm Candida hàng năm không? Nó có thể là dấu hiệu bạn bị tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường.

6. Vết loét và vết thương hở

Lượng đường (glucose) trong máu cao trong một thời gian dài có thể dẫn đến lưu thông máu kém và tổn thương thần kinh. Bạn có thể đã phát triển tình trạng này nếu bạn không kiểm soát được (hoặc kiểm soát kém) bệnh tiểu đường trong một thời gian dài.

Tuần hoàn kém và tổn thương thần kinh có thể khiến cơ thể bạn khó lành vết thương. Điều này đặc biệt đúng trên bàn chân. Những vết thương hở này được gọi là vết loét tiểu đường.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên kiểm tra bàn chân mỗi ngày xem có vết loét và vết thương hở không.

7. Các đốm ở cẳng chân

Tình trạng da này gây ra các đốm (và đôi khi là các đường) tạo ra một vết lõm hầu như không đáng chú ý trên da. Nó phổ biến ở những người bị tiểu đường. Thuật ngữ y tế là bệnh da liễu tiểu đường. Nó thường hình thành trên các cẳng chân. Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn sẽ nhìn thấy nó trên cánh tay, đùi, thân hoặc các khu vực khác trên cơ thể.

Các đốm thường có màu nâu và không gây ra triệu chứng. Vì những lý do này, nhiều người nhầm chúng với các đốm tuổi. Không giống như các đốm tuổi, các đốm và đường này thường bắt đầu mờ dần sau 18 đến 24 tháng. Bệnh da liễu tiểu đường cũng có thể tồn tại trên da vô thời hạn.

8. Bùng phát những vết sưng nhỏ, màu vàng đỏ

Khi những vết sưng này xuất hiện, nhìn sơ qua thường giống như mụn nhọt. Không như mụn nhọt, chúng sớm phát triển màu vàng. Bạn thường tìm thấy những vết sưng trên mông, đùi, khuỷu tay hoặc sau đầu gối. Họ có thể hình thành bất cứ nơi đâu trên cơ thể.

Những vết sưng này xuất hiện đột ngột và rõ ràng ngay cả khi bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt. Bất kể nó hình thành ở đâu, cảm giác bạn nhận thấy thường mềm và ngứa. Thuật ngữ y tế cho tình trạng da này là Eruptive-xanthomatosis – dịch ra tiếng Việt nghĩa là u vàng thể ban sẩn.

9. Da đỏ hoặc đổi màu

Granuloma annulare - U hạt vòng: tình trạng da này gây ra các vết sưng và mảng có thể có màu da, đỏ, hồng hoặc tím xanh.

Thực sự tình trạng trên da này có liên quan đến bệnh tiểu đường hay không thì vẫn còn gây tranh cãi. Trên thực tế, hầu hết những người bị u hạt vòng không bị tiểu đường. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm thấy tình trạng da này ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường rất có thể bị u hạt vòng trên vùng da rộng lớn và những vết sưng đã xuất hiện. Một nghiên cứu khác kết luận rằng những người mắc bệnh u hạt vòng và bị tái phát nên được kiểm tra bệnh tiểu đường.

10. Da quá khô và ngứa

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nhiều khả năng có làn da khô. Lượng đường trong máu cao (glucose) có thể gây ra điều này. Nếu bạn bị nhiễm trùng da hoặc tuần hoàn kém, những điều này cũng có thể góp phần làm da khô, ngứa.

11. Các mảng vảy vàng ở trên và xung quanh mí mắt của bạn

Chúng phát triển khi bạn có lượng mỡ máu cao. Đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bệnh tiểu đường được kiểm soát kém. Thuật ngữ y tế cho tình trạng này là xanthelasma.

12. Mụn thịt dư

Nhiều người có mụn thịt dư trên da. Mụn thịt dư phổ biến nhất trên mí mắt, cổ, nách và háng. Mặc dù vô hại nhưng có nhiều mụn thịt dư có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có quá nhiều insulin trong máu hoặc mắc tiểu đường tuýp 2.

Khi nào nên đi khám bác sĩ da liễu

Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều vấn đề về da khác. Hầu hết các vấn đề về da thường vô hại, nhưng ngay cả vấn đề nhỏ cũng có thể trở nên nghiêm trọng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một bác sĩ da liễu chuyên nghiệp có thể nhận ra các vấn đề về da do bệnh tiểu đường và giúp bạn chăm sóc cơ thể tốt hơn.

Nguồn: aad.org/public/diseases/a-z/diabetes-warning-signs

Tổng hợp: tieuduongvietthanh.com

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: dạ dày việt thanh hỗ trợ các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác

Tiểu đường Việt Thanh Tiểu đường Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.